Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chỉ được nhận ra rõ ràng khi bệnh tiến triển, đặc biệt là giai đoạn cuối.

1. Phần lớn các trường hợp phát hiện ung thư phổi khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối

Khác với các bệnh ung thư khác, rất khó khăn trong việc xác định ung thư phổi vào giai đoạn sớm. Vì các triệu chứng thường diễn biến âm thầm, dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Khối u nằm sâu trong mô phổi nên việc phát hiện bằng cách xuất hiện u cục như ung thư vú là điều không thể.

Phần lớn các bệnh nhân chỉ biết mình có bệnh khi tình cờ đi khám, bệnh tiến triển cục bộ hoặc di căn. Chỉ 20-30% bệnh nhân có khả năng có thể phẫu thuật, bệnh ở giai đoạn đầu. Kết quả là tỷ lệ sống sót năm năm chỉ khoảng 15%. Khi bệnh tiến triển nặng, các triệu chứng mới trở nên rõ rệt: khó thở, đau xương, ho kéo dài. Lúc này điều trị gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là kéo dài thời gian sống và giảm triệu chứng cho bệnh nhân.

Rất khó phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm
Rất khó phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm

2. Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

2.1 Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường thở lớn

Sự lan rộng của khối u vào đường thở có thể gây tắc nghẽn và chảy máu. Các bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục hoặc bức xạ để giảm tắc nghẽn hoặc kiểm soát chảy máu.

2.2 Các triệu chứng do di căn não

Khi các tế bào ung thư di căn tới não, bệnh nhân bị đau đầu, co giật và các triệu chứng thần kinh khác như yếu hoặc vấn đề về giọng nói. Liệu pháp xạ trị có thể được khuyến nghị để làm chậm sự phát triển của các khối u này và làm giảm các triệu chứng. Đôi khi  có thể cần dùng thuốc để hạn chế số lần co giật.

2.3 Các triệu chứng do di căn vào xương

Ung thư phổi thường di căn vào xương
Ung thư phổi di căn vào xương gây đau xương

Di căn xương rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi. Tiên lượng của những bệnh nhân này vẫn còn kém với thời gian sống trung bình dưới 1 năm.  Đau xương có thể bắt nguồn từ xương (xâm lấn trực tiếp với các vi sợi, tăng áp lực của nội mạc, biến dạng của màng ngoài tim), do chèn ép rễ thần kinh (đặc biệt là liên quan đến xẹp đốt sống) hoặc từ co thắt cơ ở vùng tổn thương xương. Càng về cuối, đau càng tăng, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc vận động.

2.4 Ho kéo dài dai dẳng

Đôi khi ho có thể trở nên không ngừng. Xuất phát từ sự phát triển của khối u trong đường thở hoặc do đờm đặc gây tắc nghẽn đường thở. Từ đó cơ thể phản xạ tự nhiên bằng phản ứng ho.

2.5 Khó thở

Chất lỏng chứa tế bào ung thư có thể tích tụ trong phổi gây khó thở. Nỗi sợ hãi khi khó thở càng làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

2.6 Đau đớn dữ dội:

Những người mắc bệnh ung thư thường sợ đau hơn bất cứ thứ gì khác. Đau có thể khiến bệnh nhân cáu kỉnh, ngủ kém, giảm cảm giác ngon miệng, khả năng tập trung.

DS. Nguyễn Thị La

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận