Triệu chứng và cách phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trên bề mặt cổ tử cung thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối gọi là khối u. Các triệu chứng thường khó phát hiện trong giai đoạn đầu, đến khi bệnh tiến triển nặng gây khó khăn cho việc điều trị.

1. Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì?

Ở giai đoạn đầu, phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và tiền ung thư thường không có triệu chứng. Tuy nhiên nếu chị em chú ý những thay đổi của cơ thể, thường có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, nhiễm trùng âm đạo, tiết niệu, rất có thể đó là triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Một số triệu chứng gợi ý ung thư cổ tử cung bao gồm:

1.1 Chảy máu âm đạo bất thường:

Một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là chảy máu âm đạo bất thường
Một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là chảy máu âm đạo bất thường

Đôi khi chị em có thể thấy có đốm máu hoặc chảy máu nhẹ giữa hoặc sau kỳ kinh nguyệt, kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường. Đặc biệt ở những phụ nữ mãn kinh đột nhiên xuất hiện chảy máu âm đạo thì rất có thể đó là tiền triệu chứng ung thư cổ tử cung.

1.2 Dịch âm đạo nhiều, thay đổi màu sắc, mùi

70 – 80% bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều có triệu chứng tiết dịch âm đạo bất thường. Nếu có bất thường về số lượng cũng như tính chất dịch âm đạo (khí hư ra nhiều, mùi hôi, màu thay đổi) thì bạn nên đi đến cơ sở y tế để khám bởi đây là một trong những biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

1.3 Đi tiểu nhiều, nước tiểu rò rỉ, có hoặc không kèm theo đau

Nếu nước tiểu rò rỉ ngay cả khi bạn ho, hắt hơi, vận động mạnh, trong nước tiểu có lẫn máu, cảm giác đau buốt khi đi tiểu…đều có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung. Những rối loạn liên quan đến tiểu tiện này cũng có thể là biểu hiện của bệnh đường tiết niệu, do đó tốt nhất bệnh nhân nên đi khám để xác định có phải là ung thư cổ tử cung hay không.

1.4 Đau vùng xương chậu, đau lưng

Bệnh nhân có thể thấy đau lưng, đau vùng xương chậu trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung
Bệnh nhân có thể thấy đau lưng, đau vùng xương chậu trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung

Giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung bạn có thể cảm thấy thỉnh thoảng đau vùng xương chậu hay vùng lưng. Càng đến giai đoạn sau, cơn đau tăng cả về tần suất cũng như mức độ đau. Đau có thể lan xuống đùi, chi dưới.

1.5 Triệu chứng toàn thân

Cơ thể người bị ung thư cổ tử cung thường cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, sút cân đột ngột không rõ nguyên nhân, đôi khi là cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng. Biểu hiện thiếu máu như đau đầu, chóng mặt, da xanh xao cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung do máu tập trung nuôi dưỡng tế bào ung thư tăng sinh.

2. Phát hiện ung thư cổ tử cung bằng cách nào?

Xét nghiệm định kỳ giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu
Xét nghiệm định kỳ giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào trong các triệu chứng trên, phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc tiền sử viêm nhiễm phụ khoa nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để phát hiện và sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung.

Hiệp hội ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap ở tuổi 21. Xét nghiệm được tiến hành ít nhất 3 năm 1 lần cho đến khi bạn 30 tuổi.

Xét nghiệm HPV 3 năm sau lần giao hợp đầu tiên. Nếu xét nghiệm đầu tiên âm tính, phụ nữ vẫn nên đi xét nghiệm HPV 5 năm một lần. Ngay cả khi bạn đã có vắc-xin để bảo vệ chống lại vi-rút HPV, bạn vẫn nên được kiểm tra ung thư cổ tử cung như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo. HPV có liên quan đến việc gây ung thư cổ tử cung cũng như mụn cóc sinh dục. HPV gây ra 99% bệnh ung thư cổ tử cung. Trong đó, có 2 loại nguy cơ cao nhất là type 16 và type 18.

Ngoài ra, phụ nữ có thể tiến hành soi cổ tử cung để phát hiện các tổn thương nghi ngờ tại cổ tử cung. Nếu có bất thường, bác sỹ sẽ làm sinh thiết lấy một mảnh nhỏ, nhuộm, soi trên kính hiển vi để chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm định kỳ giúp phát hiện và xử lý sớm những bất thường trước khi chúng trở nên nghiêm trọng đã cứu sống được hàng trăm ngàn người mỗi năm. Vì vậy, đừng lo lắng, nên tự tin vì bạn đã kiểm soát được sức khỏe của mình.

3. Phát hiện các dấu hiệu ở giai đoạn đầu giúp ích gì cho việc điều trị?

Khi được phát hiện ở giai đoạn sớm nhất, ung thư cổ tử cung được coi là một trong những loại ung thư dễ điều trị nhất. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ cho biết, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm 50% trong 30 năm qua. Xét nghiệm Pap thường xuyên để kiểm tra các tế bào tiền ung thư được cho là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả. Tiêm vắc-xin ngừa HPV và kiểm tra Pap thường xuyên có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

DS. Nguyễn Thị La

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận