Truyền 15 lon bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu nặng

Ngày 10/1, bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) đã hồi phục và được cho về nhà sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị dùng 15 lon bia để truyền “giải độc” do ngộ độc rượu nặng.

Bệnh nhân Nhật được truyền gần 5 lít bia để kéo dài thời gian lọc máu giải độc do ngộ độc rượu
Bệnh nhân Nhật được truyền gần 5 lít bia để kéo dài thời gian lọc máu giải độc do ngộ độc rượu

Bệnh nhân Nhật nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc rượu nặng, hôn mê, hết sức nguy kịch. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm khí máu, soi đáy mắt, chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc Methanol có trong rượu.

Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, là người trực tiếp cấp cứu cho ông Nhật đã quyết định dùng 15 lon bia truyền cho bệnh nhân để kéo dài thời gian lọc máu. Cụ thể, bệnh viện đã dùng 3 lon bia để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân Nhật. Sau đó cứ 1h đồng hồ lại truyền tiếp một lon. Kết quả, khi truyền đến lon bia thứ 15 kết hợp cùng với việc lọc máu và điều trị tích cực thì bệnh nhân Nhật đã tỉnh. Và đến nay đã được xuất viện.

Về việc dùng bia để “lấy độc trị độc” này, bác sĩ Lâm cho biết, không phải ngẫu nhiên mà bệnh viện quyết định chọn cách truyền bia vào để hỗ trợ điều trị ngộ độc rượu. Bởi rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol).

Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ tử vong rất cao.

Vì vậy để hạn chế quá trình chuyển hóa Metylic, các bác sĩ đã quyết định truyền bia cho bệnh nhân vì trong bia có Etylic. Khi truyền bia cho bệnh nhân Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ngưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc máu.

Hơn nữa, Metylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm độc tố trong cơ thể, đó là cơ sở để cứu sống bệnh nhân.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp.

 

 

 

 

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận