Tư vấn: Chứng táo bón ở trẻ em

Táo bón là chứng bệnh thường thấy ở trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng táo bón: Sử dụng kháng sinh thời gian dài; không bổ sung đầy đủ chất xơ…

Câu hỏi 1:

Chào Giáo sư,

Con tôi bị viêm họng. Cháu có đi khám và được bác sĩ kê thuốc kháng sinh; thuốc long đờm; thuốc bổ uống trong 7 ngày. Hiện cháu đã khỏi viêm họng nhưng lại bị táo bón xen kẽ có phân sống. Xin hỏi giáo sư, tôi cần bổ sung các dưỡng chất gì để cháu có thể tự tiêu hóa bình thường trở lại?

Trả lời:

Trong trường hợp cháu bị các bệnh khác phải dùng kháng sinh. Có thể xảy ra 2 trường hợp: bị tiêu chảy và táo bón do kháng sinh tiêu diệt quá nhiều vi khuẩn.

Để bé tiêu hóa tự nhiên trở lại, bạn cần bổ sung cho cháu thêm các vi khuẩn có ích cần thiết. Và các sợi tơ, chất xơ hòa tan để phân được nhiều hơn, tơi xốp.

GS.TS Nguyễn Khánh Trạch

Xem thêm: Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

Câu hỏi 2:

Cháu nhà tôi 2 tuổi bị táo bón do lười ăn rau xanh, trái cây. Xin hỏi Giáo sư, tôi có nên sử dụng sản phẩm bổ sung chất xơ thay thế hàng ngày không?

Trả lời:

Cháu nhà chị lười ăn trái cây và rau xanh thì nền tảng của chúng ta vẫn phải dựa vào chế độ ăn để cung cấp các chất xơ và vitamin từ rau xanh, quả chín cho cháu. Ở giai đoạn cháu chưa ăn được nhiều, chị có thể lựa chọn các sản phẩm bao gồm cả chất xơ hòa tan, men vi sinh, giúp nhuận tràng và đi ngoài dễ hơn.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm

Xem thêm: Mẹo chữa táo bón ở trẻ em

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận