Tư vấn: Đau quặn thận do sạn sỏi

Nội dung bài viết

Câu hỏi:

Em bị đau bụng cấp vùng thắt lưng trái, đi tiểu rắt và ra máu. Hiện tại hết đau. Đi khám bệnh được chụp X-quang; siêu âm và làm xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ nói em bị đau quặn thận do sạn sỏi nhỏ. Xin hỏi bác sĩ: đau quặn thận là gì, nguyên nhân gây ra đau quặn thận?

Trả lời:

Đau quặn thận xảy ra khi các viên sỏi trên thận di chuyển xuống làm tắc một phần của đường tiết niệu gây tăng áp lực trong hệ thống đài – bể thận một cách đột ngột. Đường tiết niệu bao gồm hệ thống đài – bể thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Sỏi nhỏ có thể không gây ra triệu chứng. Sỏi kích thước lớn hơn sẽ gây ra đau quặn thận, đặc biệt nếu sỏi gây bít tắc bể thận hoặc niệu quản (niệu quản là ống dẫn nước tiểu từ thận xuống đến bàng quang).

Các triệu chứng đau quặn thận gồm:

– Đau dữ dội ở vùng sườn, thắt lưng, dưới xương sườn 12 phía bên có sỏi, lan ra phía trước, hướng về phía rốn và hố chậu, có thể lan xuống măt trong đùi.

– Buồn nôn hoặc nôn mửa, đi tiểu buốt, rắt, có thể tiểu ra máu.

– Đau quặn thận thành cơn, có thể kéo dài từ 20 đến 60 phút.

Sỏi có thể có ở bất kỳ vị trí nào trong đường tiết niệu do các chất khoáng có trong nước tiểu như canxi, oxalat và acid uric…gắn kết lại với nhau tạo ra các tinh thể rắn lớn dần lên để hình thành sỏi. Các viên sỏi có thể nhỏ như hạt cát (<1mm) hoặc lớn (>20 mm) trông như củ gừng trong sỏi thận san hô. Tùy thuộc vào sỏi gây bít tắc một phần hay hoàn toàn đường dẫn niệu sẽ gây đau âm ỉ hay đau cấp tính vùng thận.

BS. Trần Các

Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Hãy gửi những thắc mắc của bạn về cho chúng tôi theo đường link sau: https://thaythuocvietnam.vn/gui-cau-hoi-cho-bac-si/

Chuyên gia của chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất những vấn đề bạn quan tâm.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận