Tư vấn điều trị u xơ tử cung

Nội dung bài viêt

HỎI

Cách đây 2 ngày, em đau bụng đi siêu âm thì được chẩn đoán bị u xơ tử cung khoảng 40 – 50 mm. Bác sĩ cho toa thuốc về nhà uống 10 ngày và dặn nếu không giảm thì phải phẫu thuật. Xin bác sĩ tư vấn giúp em, hiện nay, phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh này là gì? Em nghe nói để trị dứt bệnh có thể phải cắt bỏ tử cung. Vậy cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng gì đến việc sinh hoạt vợ chồng hay không?

Cảm ơn bác sĩ.

Bạn đọc Phạm Thị Loan

ĐÁP

Chào em.

Thông thường, u xơ tử cung nếu to hoặc có biến chứng rong kinh, rong huyết tử cung hoặc gây trằn nặng, tiêu tiểu bất thường… thì nhất thiết phải điều trị. Phần lớn, việc uống thuốc hầu như không có hiệu quả đối với nhân xơ tử cung lớn, mà cần phải can thiệp thủ thuật.

Nếu phụ nữ đã có đủ số con mong muốn, có thể chọn cách phẫu thuật hoặc làm thủ thuật thuyên tắc mạch máu; với những người bệnh chưa có con, bác sĩ sẽ cân nhắc, trường hợp cần thiết sẽ phẫu thuật. Khi phẫu thuật, lựa chọn bóc nhân xơ hay cắt tử cung tùy thuộc vào khả năng có thể bảo tồn tử cung hay không cho việc sinh nở hoặc vị trí kích thước u. Bạn có thể đến các phòng khám chuyên về phụ khoa để được khám và tư vấn kỹ hơn.

Thân  ái.

ThS BS Lâm Hoàng Duy

Phòng khám Phụ khoa – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí MInh

Trích Tạp chí “Sống khỏe” – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Hãy chia sẻ với chúng tôi những bệnh lý bạn đang quan tâm: CHIA SẺ BỆNH LÝ. Chuyên gia của chương trình sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận