Tư vấn dùng thuốc điều trị cao huyết áp vô căn

09/09/2018
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 59 tuổi, khi đi khám bệnh tim mạch được bác sĩ chẩn đoán cao huyết áp vô căn, bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhanh xoang, ngoại tâm thu nhĩ. Bác sĩ chỉ định cho tôi uống Diltiazem 30mg ngày 2 lần (1/2 viên/lần), nitroglycerin 2.5mg ngày 2 lần (1viên/lần). Tôi về uống đúng theo toa nhưng vẫn còn bị đau, nặng ngực và mệt. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp: tôi có nên tiếp tục dùng thuốc đến ngày tái khám hay không? Tình trạng bệnh của tôi có nặng không? Trong chế độ sinh hoạt, thể dục hàng ngày, tôi có nên kiêng cữ gì không? Cảm ơn bác sĩ.

Bn đọc Nguyễn Hoài An

(Visited 22 times, 1 visits today)
Trả lời:

Chào bạn,

Với chẩn đoán bệnh và 2 loại thuốc bạn đang dùng, nếu triệu chứng vẫn còn sau 1 – 2 tuần điều trị, bạn có thể tái khám trước hẹn nhưng cần mang đủ xét nghiệm đã làm trước đó.

Hai loại thuốc bạn đang dùng sẽ giúp ổn định huyết áp, nuôi cơ tim tốt hơn, nhịp tim về bình thường. Nếu chưa được, sẽ tăng loại thuốc, tăng liều thuốc lên dần dần. Khi vẫn chưa hiệu quả, sẽ xem xét can thiệp thủ thuật, phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là trường hợp ít phải áp dụng.

Bên cạnh đó, việc thay đổi thời tiết cũng góp phần làm bệnh lâu thuyên giảm. Vì vậy, ngoài việc sử dụng thuốc, bạn cần có sự điều chỉnh trong lối sống hàng ngày như giảm ăn muối, mỡ dầu – bia rượu – thuốc lá, ăn 200 g rau cải – 200g trái cây mỗi ngày và nên ăn cá hơn 2 lần mỗi tuần.

Trong thời gian sử dụng thuốc mà huyết áp ổn và hết mệt ngực thì nên tập thể dục hay tăng dần mức độ vận động có thể hơn 30 phút mỗi ngày. Bạn cần tránh tâm trạng lo buồn, mất ngủ.

PGS TS BS Trần Kim Trang – Phòng khám Tim mạch

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 12 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

(Visited 22 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *