Tư vấn khám lại sau điều trị nhiễm vi khuẩn HP

Nội dung bài viết

HỎI

Chào bác sĩ.

Khi đi khám bệnh định kỳ, kết quả xét nghiệm máu cho biết em bị nhiễm HP. Em đã đến một bệnh viện lớn tại TPHCM và điều trị được 1,5 tháng thì bác sĩ bảo ngưng 2 tuần rồi đi kiểm tra lại. Tuy nhiên, do ở quê nên sau đó em đến bệnh viện tỉnh để kiểm tra và được biết vẫn còn HP, cần phải điều trị thêm 2 tuần. Hiện nay, em rất băn khoăn không biết làm sao, mong bác sĩ tư vấn giúp em cần phải làm gì để trị bệnh của mình.

Cảm ơn bác sĩ.

Bạn đọc nguyễn Minh toàn

ĐÁP

Chào bạn.

HP là tên viết tắt của con vi khuẩn Helicobacter Pylori gặp rất phổ biến trong dạ dày của chúng ta. Nhiễm HP được xem là bình thường cho số đông các trường hợp nên bạn không nên quá lo lắng, chỉ một số nhỏ trường hợp này mới là tác nhân gây ra các bệnh lý dạ dày ở người.

Việc kiểm tra HP trong máu là một biện pháp giúp xác định sự nhiễm HP thông qua kháng thể chống lại vi khuẩn HP hiện diện trong máu. Xét nghiệm này chỉ giúp tầm soát trong lần đầu tiên, vì xét nghiệm vẫn có thể còn dương tính đến 12 tháng sau khi điều trị. Do đó, phương pháp này không được sử dụng để kiểm tra lại sau điều trị. Vì vậy, bạn có thể đến những cơ sở y tế tuyến trên để thực hiện các xét nghiệm tìm HP như test hơi thở hoặc nội soi.

Thân ái.

BS Nguyễn Thị Nhã Đoan

Phòng khám Tiêu hóa – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí MInh

Trích Tạp chí “Sống khỏe” – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Hãy chia sẻ với chúng tôi những bệnh lý bạn đang quan tâm: CHIA SẺ BỆNH LÝ

Chuyên gia của chương trình sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận