Tư vấn: Mổ đục thủy tinh thể cho người bị cận thị

ĐÁP

Bạn Tùng thân mến,

Hiện tại, bệnh đục thủy tinh thể chỉ có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thay thủy tinh thể đục bằng một thủy tinh thể nhân tạo có độ phù hợp. Tình trạng mắt của bạn bị tái cận kèm đục thủy tinh thể không thể mổ Lasik thêm được nữa nhưng mổ đục thủy tinh thể có thể giải quyết cả hai bệnh, chọn một kính nội nhãn có độ phù hợp sẽ khử được cả độ cận thị.

Mổ đục thủy tinh thể ở mắt cận nặng là một phẫu thuật khó về mặt kỹ thuật, tỷ lệ biến chứng cao. Việc tính toán độ cho người đã từng mổ Lasik sẽ khác với người chưa từng phẫu thuật trên giác mạc, cần phải có các thông số trước mổ Lasik và độ cận thị đã được phẫu thuật.

Chỉ định mổ trường hợp phức tạp như bạn sẽ tùy thuộc vào mức độ đục của thủy tinh thể , mức độ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày như mờ, chói mắt, cân nhắc kỹ giữa khả năng thành công và biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là nếu mắt còn lại cũng phức tạp, có nhiều nguy cơ khi điều trị hoặc đã hỏng.

Vì vậy, trước hết, bạn nên xin bác sĩ thông số trước mổ (vì bệnh viện sẽ hủy hồ sơ bệnh án sau một thời gian lưu trữ) và khám mắt định kỳ để có quyết định nên mổ hay không và thời điểm mổ đục thủy tinh thể thích hợp.

Thân ái.

ThS BS Hồng Văn Hiệp – Phụ trách phòng khám Mắt

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 10 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Hãy chia sẻ với chúng tôi những bệnh lý bạn đang quan tâm: CHIA SẺ BỆNH LÝ. 

Chuyên gia của chương trình sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận