TS BS Nguyễn Hoàng Định tư vấn mổ van tim

HỎI

Chào bác sĩ.

Chồng tôi 29 tuổi, bị bệnh tim từ nhỏ. Vừa qua, đi khám bệnh được chẩn đoán bị hẹp van 2 lá khít, bị xơ hóa, mép van dính hoàn toàn, hở van 2 lá 1,5/4, chức năng tâm thu bình thường. Tháng 6/2014, chồng tôi bị nhồi máu não nhưng hiện nay đã hồi phục và đang uống thuốc. Vậy nếu anh phải mổ tim thì mổ thay van hay sửa van? Có thể mổ tim bằng phương pháp nội soi hay không? Và sau khi mổ thì bệnh có tái phát lại không?

Cảm ơn bác sĩ.

Bạn đọc Nguyễn Thị Thúy Hằng

ĐÁP

Chào bạn,

Chồng bạn bị hẹp van hai lá hậu thấp, đã có biến chứng tai biến mạch máu não năm 2014. Như vậy, trường hợp của chồng bạn đã có chỉ định phẫu thuật van hai lá.

Do phẫu thuật sửa van có nhiều ưu điểm: không phải dùng thuốc kháng đông lâu dài, bảo tồn chức năng tim sau mổ tốt hơn nên các bác sĩ sẽ ưu tiên sửa van tim nếu tình trạng van tim còn tốt và cho phép sửa van.

Sau sửa van, một số trường hợp sau 10 – 15 năm, van có thể hẹp lại và cần mổ lại, nhưng cũng có trường hợp kết quả sửa van có thể duy trì lâu hơn tùy theo cơ địa người bệnh. Nếu van tổn thương quá nặng không sửa được, có thể phải thay van tim. Sau khi thay van cơ học, chồng bạn cần uống thuốc kháng đông suốt đời. Nếu đảm bảo chế độ điều trị sau mổ tốt thì bệnh sẽ không tái phát nên không cần phải mổ lại.

Mổ van tim nội soi là phương pháp mới, giúp giảm đau và mất máu sau mổ, bình phục nhanh hơn và thẩm mỹ hơn. Hiện nay, Trung tâm tim mạch bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là nơi duy nhất của phía Nam thực hiện phương pháp này. Nếu chồng bạn không có bệnh lý gì khác thì có thể được mổ theo phương pháp này.

Chồng bạn có thể đến khám tại phòng khám chuyên khoa ngoại tim mạch của bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Thân mến.

TS BS Nguyễn Hoàng Định – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 10 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Hãy chia sẻ với chúng tôi những bệnh lý bạn đang quan tâm: CHIA SẺ BỆNH LÝ. 

Chuyên gia của chương trình sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận