Tư vấn: Nang màng nhện

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 27 tuổi, bị nang màng nhện não kích thước 1,9 cm. Tôi hay bị đau đầu và buồn nôn. Bác sỹ có thể tư vấn cho tôi không ạ.

Xin cảm ơn!

Trả lời:

Nang màng nhện là một nang nước trong não hoặc tủy sống chứa dịch não tủy; có hoặc có rất ít sự thông thương với khoang dưới nhện. Nang này thường có nguồn gốc bẩm sinh xuất phát từ trong quá trình phân tách màng nhện khi còn là bào thai. Thường là dạng tổn thương lành tính, chỉ có 1-5% có liên quan đến chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Hơn 50% nang màng nhện khu trú ở hố sọ giữa. Ngoài ra còn có thể gặp ở góc cầu – tiểu não (11%), vùng trên yên (9%), hố sau và ngay cả ống sống. Nang được giới hạn bởi 2 lớp màng trong và ngoài, màng này được tạo thành từ các lá của tế bào màng nhện, một số nhỏ khác từ lớp tế bào màng ống nội tủy, tế bào thần kinh đệm khác…

Nang màng nhện là một bệnh lý hiếm gặp chiếm chiếm tỉ lệ 1% các khối choán chỗ trong sọ. Trai/gái = 4/1, đa số bên trái.

Triệu chứng của nang màng nhện phụ thuộc vào vị trí, kích thước của nang và thường có các biểu hiện lâm sàng sau:

(1) Tăng áp lực nội sọ: đau đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt, …

(2) Nang có thể tăng kích thước gây ra các triệu chứng chèn ép dây thần kinh sọ; não; hoặc tủy sống.

(3) Động kinh.

(4) Tiến triển lâm sàng đột ngột xấu đi:

– Do chảy máu vào trong nang hay khoang dưới màng cứng. Nang màng nhện ở hố sọ giữa thường hay bị chảy máu do rách những tĩnh mạch cầu nối.

– Do vỡ nang màng nhện.

(5) Nếu nang ở gần khu vực hố giữa của não: Hôn mê, co giật, rối loạn thị giác và thính giác, chậm phát triển, thay đổi hành vi, không có khả năng kiểm soát vận động chủ động (thất điều), mất thăng bằng, suy giảm nhận thức.

Phương pháp điều trị nang màng nhện

Một nang màng nhện không có triệu chứng hoặc biến chứng thì có thể không cần điều trị, nhưng cần định kỳ theo dõi tiến triển của chúng để can thiệp khi cần thiết.

Không có thuốc điều trị để teo nang đi mà chỉ có thể phẫu thuật cắt bỏ nang. Tùy vào vị trí và kích thước của nang mà có thể phẫu thuật hoặc không cần phẫu thuật, hoặc không thể phẫu thuật mà chỉ mở các u nang để chất lỏng chảy ra trộn với dịch não tủy.

Như vậy, việc chẩn đoán kịp thời nang màng nhện giúp đưa ra hướng xử trí thích hợp, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Bạn đến bệnh viện chúng tôi khám chuyên khoa Phẫu thuật Thần kinh để được khám và tư vấn điều trị cụ thể! Cảm ơn Bạn!

Khoa Phẫu thuật Thần Kinh – Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108.

 

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận