Tư vấn sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp

Nội dung bài viết

HỎI

Xin chào bác sĩ.

Tôi bị bệnh tăng huyết áp nguyên phát, điều trị đã hơn 4 năm. Bác sĩ cho uống thuốc: sáng 1 viên Aprovel 150 mg, chiều: 1/2 viên Lacipil 4 mg và 1 viên Concor COR 2,5 mg thì tôi thấy huyết áp ổn định. Gần đây, bác sĩ đổi thuốc mới là Coversyl 10 mg và Corneil 2,5 mg. Vài ngày sau khi uống, tôi bị nhức đầu, ù tai, huyết áp buổi tối thường là 148/96. Xin hỏi, tôi sử dụng lại thuốc như trước đây có được hay không? Nếu sử dụng lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Xin cám ơn.

Bạn đọc Trương Thiên Hương

ĐÁP

Chào chị,

Hiện tại, chị được chẩn đoán tăng huyết áp nguyên phát. Chị cần dùng thuốc điều trị huyết áp. Hiện nay có rất nhiều thuốc điều trị tăng huyết áp, việc điều trị và chọn lựa loại thuốc hạ huyết áp nào tùy vào từng trường hợp cụ thể. Trong trường hợp chị mới được đổi thuốc gần đây thì tốt nhất chị nên quay lại tái khám để được điều chỉnh thuốc cho phù hợp, không nên tự ý sử dụng lại thuốc như trước.

Việc sử dụng lâu dài tất cả các loại thuốc nói chung và thuốc hạ áp nói riêng bên cạnh những lợi ích to lớn, đều có tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, chị cần tái khám định kỳ để bác sĩ đánh giá và điều chỉnh thuốc hợp lý.

Thân ái.

PGS TS BS Trương Quang Bình

Phụ trách phòng khám Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 09 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

 

Hãy chia sẻ với chúng tôi những bệnh lý bạn đang quan tâm: CHIA SẺ BỆNH LÝ. 

Chuyên gia của chương trình sẽ giải đáp những băn khoăn của bạn.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận