Tư vấn theo dõi chăm sóc bé bị vàng da sơ sinh

24/10/2018
Câu hỏi:

Chào bác sĩ

Con em sinh tại bệnh viện đến nay được 8 ngày. Sau khi sinh, bé được chiếu đèn 1 ngày để chữa vàng da. Ngày thứ 4 bác sĩ cho xuất viện và dặn theo dõi vàng da, nếu không bớt thì tái khám. Ngày thứ 6, em thấy vàng da không bớt nên cho bé tái khám. Bác sĩ cho bé nhập viện và chiếu đèn 1 ngày 1 đêm. Chiều ngày thứ 7 bé được xuất viện về nhà. Hôm nay em thấy bé vàng da hơn so với sau khi chiếu đèn ngày hôm qua. Bé vẫn bú được và buổi sáng có tắm nắng 20 phút, phân đi màu vàng. Vậy bé có thể bị tái lại không và làm cách nào để bé hết vàng da? Cảm ơn bác sĩ.

Phamyen89@

(Visited 32 times, 1 visits today)
Trả lời:

Chào bạn,

Trẻ sơ sinh đủ tháng có thể có vàng da trong những ngày đầu và kéo dài đến 10-14 ngày tuổi với các mức độ khác nhau. Bác sĩ khám bé thường hướng dẫn bà mẹ nên theo dõi vàng da của bé, nhất là trong tuần lễ đầu sau sinh vì có thể vàng da tăng lên mà cần thiết phải điều trị tích cực. Các trường hợp vàng da hơn 14 ngày tuổi thì cần tìm thêm những nguyên nhân gây vàng da kéo dài (tùy trường hợp).

Trường hợp bé của bạn nếu thấy bé vàng da đến cẳng chân thì nên đưa bé tái khám để bác sĩ đánh giá có cần thiết nhập viện điều trị hay không và có hướng dẫn chăm sóc theo dõi tiếp theo. Chúc bé mau khỏe!

ThS BS Nguyễn Huy Luân – Phòng khám Nhi- Tiêm ngừa

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 26 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

(Visited 32 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *