Tư vấn xét nghiệm phát hiện viêm gan C

07/09/2018
Câu hỏi:

Chào bác sĩ, 6 tháng trước trong 1 lần khám sức khỏe, tôi xét nghiệm máu thì phát hiện Anti HCV (+). Vừa qua, ngày 5/10/2015, tôi có đến một bệnh viện khác kiểm tra thì có kết quả như sau: Xét nghiệm định lượng HCV RNA (-); Các chỉ số men gan bình thường; Siêu âm gan: bề mặt thô, kém đều. Trước giờ chưa sử dụng thuốc.

Bác sĩ cho tôi hỏi tôi có bị nhiễm virus viêm gan C không và có cần làm các xét nghiệm khác không? Kết quả siêu âm gan như thế có phải gan tôi đã bị tổn thương không? Tình trạng sức khỏe của tôi đã ổn chưa?

Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Bạn đọc Võ Thị Diệu Minh

Trả lời:

Chào bạn,

Với kết quả trên cho thấy bạn đã từng nhiễm siêu vi viêm gan C nhưng đã tự khỏi (HCV RNA âm tính). Siêu âm bụng có gan thô, mặt kém đều có thể có xơ hóa gan mức độ chưa rõ.

Bạn có thể làm thêm siêu âm đàn hồi mô gan để đo độ cứng gan thì độ tin cậy sẽ cao hơn. Bạn cũng nên thực hiện HCV RNA một lần nữa nếu có điều kiện để bảo đảm HCV RNA âm tính, nghĩa là bệnh đã tự khỏi. Khi tự khỏi bệnh, tình trạng xơ hóa gan sẽ cải thiện dần. Vì vậy, bạn nên tiếp tục đến cơ sở y tế có phòng khám viêm gan để theo dõi khám viêm gan định kỳ và để được giải thích rõ thêm. Thân ái.

TS BS Phạm Thị Lệ Hoa – Phụ trách phòng khám Viêm gan

Trích Tạp chí “Sống khỏe” số 12 – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *