Tự ý đắp lá và dùng thuốc kháng sinh, người đàn ông đái tháo đường bị hoại tử nặng

Một người đàn ông tên K.V.V (66 tuổi, Phúc Thọ, Hà Nội)  nhập viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng vùng mang tai xuất hiện vết thương hở lan rộng dưới cằm, cổ, sưng tấy đỏ, nhiều vị trí hở lớn, chảy mủ do tự ý đắp lá và dùng thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc chữa đái tháo đường.

Vùng cổ và ngực của bệnh nhân bị lở loét, hoại tử nặng
Vùng cổ và ngực của bệnh nhân bị lở loét, hoại tử nặng

Thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh nhân bị biến chứng loét diện rộng vùng ngực, cổ do biến chứng đái tháo đường. Nhưng trước khi nhập viện gần 20 ngày bệnh nhân xuất hiện sưng đau vùng cổ, mang tai phải, ăn uống kém, nuốt đau tức. Chủ quan, nghĩ bị lên quai bị nên người nhà bệnh nhân đã không đưa đi khám mà tự ý ở nhà dùng lá đắp vào vùng bị tổn thương; đồng thời mua thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc uống tại nhà trong vòng 10 ngày. Kết quả là vết thương không những không đỡ mà ngày càng tấy đỏ, lan rộng khắp ngực.

Bệnh nhân đã được trích lấy mủ và dẫn lưu vùng áp xe tại Bệnh viện Răng-Hàm – Mặt Trung ương trước khi chuyển lên Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bác sĩ xác định tình trạng đường huyết của bệnh nhân tăng cao. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, tim đều, huyết áp 100/60, thở đều, bụng mềm, không chướng, không đau. Vùng mang tai xuất hiện vết thương hở lan rộng dưới cằm, cổ, phát nề đỏ, chảy mủ.

Hiện tại bệnh nhân đã được xử trí bằng việc cắt lọc vết loét hoại tử, bơm rửa liên tục hàng ngày đồng thời kiểm soát đường huyết, kháng sinh toàn thân tích cực.

=> Những lưu ý trong dinh dưỡng, sinh hoạt dành cho người tiểu đường dịp Tết

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Thiện – Phó Trưởng khoa Chăm sóc bàn chân, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đây là một trong những trường hợp điển hình do sự chủ quan của người bệnh. Đối với những trường hợp mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm xuất hiện vết xước ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng chân người bệnh cũng tuyệt đối không được tự ý đắp lá và dùng thuốc kháng sinh khi không có chỉ định của bác sĩ mà cần phải đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận