Tưởng béo bụng, bé gái 12 tuổi mắc u quái phải cắt bỏ buồng trứng

Thấy con có biểu hiện bụng to lên, thỉnh thoảng kêu đau bụng, gia đình đưa bé bé N.L.C (12 tuổi, Mỹ Hào, Hưng Yên) đi khám, bàng hoàng phát hiện trong bụng bé có khối u quái buồng trứng kích thước gần 20cm. Bác sĩ buộc phải cắt bỏ một bên buồng trứng của bệnh nhi.

Chiều 7/5, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh (Bệnh viện Việt Đức) đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u quái buồng trứng cho bệnh nhi N.L.C.

TS Nguyễn Thị Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh cho biết, trước đó, bệnh nhi được chuyển từ viện Phụ sản Trung ương sang do nghi ngờ có đau ruột thừa.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u quái buồng trứng cho bệnh nhi
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u quái buồng trứng cho bệnh nhi

Trước khi nhập viện, bé C. sức khoẻ bình thường, thỉnh thoảng kêu đau bụng rồi lại khỏi. Thời gian gần đây, chị Đào Thị Phấn, mẹ bệnh nhi quan sát thấy bụng con có biểu hiện to lên, cũng chỉ dặn con nếu có đau bụng hay như thế nào phải nói cho mẹ biết. Mọi người nghĩ đơn giản trẻ con bụng to do béo bụng.

Đến ngày 29/4, bé C. bị đau bụng liên tục gia đình đưa đi khám bác sĩ gần nhà nghi ngờ cháu có khối u nang buồng trứng, gia đình đã đưa con đến Bệnh viện Phụ sản TW để khám. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán khối u buồng trứng, tuy nhiên do cháu bị sốt cao nên các bác sĩ đã khuyên gia đình chuyển cháu sang Bệnh viện Việt Đức.

Biểu hiện mơ hồ, dễ nhầm lẫn

TS Hoa cho biết, biểu hiện mắc khối u buồng trứng ở trẻ nhỏ không rõ ràng, mơ hồ. Đôi khi chỉ là thỉnh thoảng đau bụng rồi lại khỏi, dễ nhầm lẫn thành rối loạn tiêu hoá.

Vì thế, bệnh thường tình cờ phát hiện khi trẻ đau bụng được gia đình đưa đi khám bệnh, siêu âm. Trong khi đó, khối u buồng trứng có thể phát hiện từ thời kỳ mang thai, sơ sinh. Nhưng có nhiều trường hợp được phát hiện ở giai đoạn muộn nên đã phải bắt buộc cắt một bên buồng trứng, gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này. Chưa kể, với những khối u quá lớn, khi phẫu thuật rất khó mổ nội soi. Nếu mổ phải mổ mở sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trẻ sau này. Vì thế, TS Hoa khuyến cáo, nếu trẻ có triệu chứng đau bụng, cơn đau bụng thoảng qua, bụng to lên bất thường bố mẹ cần đưa trẻ đi khám sớm.

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ có thể phát hiện sớm khối u, bởi những bất thường này hoàn toàn có thể phát hiện khi siêu âm ổ bụng.

“Đối với trẻ sơ sinh phát hiện u buồng trứng đang trong quá trình theo dõi, nếu phát hiện trẻ quấy khóc, khó chịu cần được kiểm tra lại khối u ngay lập tức để tránh để xảy ra hậu quả không mong muốn”- TS Hoa nói.

BS hoa cho biết thêm, nhằm phát hiện sớm các bệnh về tiết niệu, sinh dục cho trẻ em, ngày 18/5 tới, Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức sẽ tổ chức siêu âm, khám miễn phí cho trẻ.

Các dị tật bẩm sinh hệ sinh dục thường gặp ở trẻ như: hẹp bao quy đầu, lún dương vật, lỗ đái thấp, rò niệu đạo, cong vẹo dương vật, dương vật nhỏ, thoát vị bẹn, ẩn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh.

Các dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu như: thận ứ nước, giãn thận, giãn niệu quản, trào ngược bàng quang niệu quản…; Ngoài ra, các bác sĩ sẽ khám và tư vấn các bệnh lý tiêu hóa và các khối u bẩm sinh; các dị tật tay chân, lồng ngực ( thừa ngón, biến dạng chi, lõm xương ức…)

Đặc biệt các gia đình thuộc diện chính sách, vùng sâu vùng xa sẽ được khoa hỗ trợ một phần kinh phí đi lại.

Các bậc phụ huynh có thể đăng ký khám cho con qua số điện thoại 19001902 và 0984291886, hoặc đăng ký tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh tầng 5, nhà D, Bệnh viện Việt Đức

(Theo Dân trí)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận