U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng gặp ở nhiều phụ nữ, trong đó có người chưa có gia đình. Và đa số họ đều thấy hoang mang lo lắng không biết u nang buồng trứng có chữa được không? Hay u nang buồng trứng có thai được không? U nang buồng trứng có nguy hiểm không?…Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật những băn khoăn đó.

1. U nang buồng trứng có chữa được không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?
U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Thực tế u nang buồng trứng có 2 dạng là u nang cơ năng và u nang thực thể. Trong đó u nang cơ năng sinh ra do cơ chế điều tiết với những biến đổi trong cơ thể. Loại u nang này thường sẽ tự teo và biến mất sau một thời gian nên không gây nguy hiểm. Trái lại u nang thực thể lại là dạng u đáng báo động cần được xử lý kịp thời vì nó sinh ra bởi một bệnh lý khác trong cơ thể.

Theo dõi sự phát triển của khối u

U nang buồng trứng sau khi được phát hiện sẽ được theo dõi sự tiến triển, qua những lần người bệnh tái khám:

 • Nếu sau 2-3 vòng kinh nguyệt u nang tự teo và biến mất thì người bệnh sẽ không cần điều trị vì u nang buồng trứng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
 • Trường hợp các khối u nang vẫn tiếp tục phát triển về kích thước nhưng vẫn là u lành tính, các bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị nội khoa hay phẫu thuật.
 • Trường hợp khối u ở dạng thực thể, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật thích hợp

Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng

Điều trị u nang buồng trứng có nguy hiểm không, tỷ lệ thành công như thế nào? Hai phương pháp phẫu thuật điều trị u nang buồng trứng chủ yếu hiện nay là mổ nội soi và mổ mở. Việc chỉ định dùng phương pháp phẫu thuật nào sẽ được bác sĩ căn cứ vào tình hình thực tế của khối u. Một số phương pháp phẫu thuật cắt bỏ thường gặp như:

 • Bóc tách khối u
 • Cắt 1 phần hoặc một bên buồng trứng
 • Cắt hoàn toàn buồng trứng khi buồng trứng không còn nang lành hoặc người bệnh không còn nguyện vọng sinh đẻ.

Tóm lại phẫu thuật u nang buồng trứng được chuyên ngành y khoa đánh giá không khó và độ thành công cao. Vì vậy u nang buồng trứng có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên người bệnh u nang buồng trứng cũng nên lưu ý bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào dù trước đó đã điều trị khỏi.

2. Người bị u nang buồng trứng có thai được không?

Không phải tất cả các loại u nang đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Đa phần các dạng u nang buồng trứng đều khá lành tính và không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu u nang là dạng thực thể và phát triển lớn gây biến chứng thì có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc giảm khả năng thụ thai cũng như gây vô sinh.

Người bị u nang buồng trứng có thai được không
U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Người bị u nang buồng trứng có thai được không?

Nếu u nang dạng cơ năng sau một thời gian tự biến mất sẽ không gây bất lợi gì cho mẹ và thai nhi .

Với những u nang xuất phát từ tổn thương mô buồng trứng nhưng vẫn làm bình thường, có chu kỳ kinh nguyệt đều, có rụng tóc thì chức năng sinh sản được cải thiện.

3. U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Bệnh u nang buồng trứng có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào? Hầu hết các biến chứng từ u nang buồng trứng phức tạp là nhỏ, nhưng một số có thể nghiêm trọng hơn. Dưới đây là các câu trả lời cho câu hỏi u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Các biến chứng của u nang buồng trứng phức tạp có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Nếu u nang phát triển quá lớn, nó có thể chèn ép vào bàng quang, gây ra nhu cầu đi tiểu thường xuyên.
 • U nang kích thước lớn cũng có thể đẩy buồng trứng ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể.
 • U nang buồng trứng có thể gây xoắn buồng trứng. Điều này có thể gây ra những cơn đau vùng hạ vị.
 • Một người có thể phát triển các vấn đề về sinh sản như vô sinh, khó thụ thai… do u nang trên buồng trứng.
 • Trong trường hợp hiếm hoi, u nang buồng trứng có thể phát triển thành ung thư buồng trứng.

Nếu u nang bị vỡ hoặc xuất huyết, một người có thể bị các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau dữ dội
 • Thở nhanh
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Sốt
 • Chóng mặt

Trong số các biến chứng kể trên, xoắn cuống nang là biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng xoắn và thường xảy ra ở u có cuống dài. Bởi khối u nhỏ, cộng thêm cuống dài khiến khối u dễ di chuyển. Khi bị u xoắn bệnh nhân đau bụng dữ dội, kéo dài, có triệu chứng buồn nôn, choáng vì đau, để quá muộn khối u sẽ bị hoại tử, có thể dẫn đến tử vong.

Biến chứng u nang buồng trứng sẽ chỉ xảy ra khi các dấu hiệu u nang buồng trứng được phát hiện và điều trị muộn. Do vậy việc phát hiện và phòng ngừa sớm u nang buồng trứng là điều vô cùng quan trọng. Điều này đồng nghĩa với việc phụ nữ nên đi khám định kỳ ít nhất 3 tháng một lần.

Việc điều trị khối u nang phụ thuộc vào kích thước của khối u, có thể uống, tiêm thuốc, chích nang hoặc phẫu thuật. Đối với những khối u nang kích thước lớn, xâm lấn toàn bộ buồng trứng 2 bên phải phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên.

Bạn cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ để tránh biến chứng ngày càng nặng hơn. Trong quá trình điều trị, nếu thấy có những biểu hiện lạ cần đi khám ngay lập tức

BS Nguyễn Thanh Nga

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận