U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Có tới 30% phụ nữ ở độ tuổi từ 30 đến 50 mắc u xơ tử cung. Con số này đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Vậy u xơ tử cung có nguy hiểm không?

1. U xơ tử cung là gì?

Bện u xơ tử cung còn gọi là u cơ nhẵn tử cung. Đây là một bệnh lành tính, thường gặp nhất trong các khối u của tử cung. U xơ tử cung là sự phát triển quá mức tế bào cơ của tử cung.

Trong khối u chủ yếu là tế bào cơ, kèm với tế bào xơ. Vì vậy, đôi khi còn gọi là u xơ cơ tử cung. Trong u xơ tử cung các tế bào cơ và xơ xếp theo hình tròn đồng tâm, không có mạch máu. Dinh dưỡng khối u được thực hiện thẩm thấu qua vỏ khối u. Vì vậy khối u dễ bị hoại tử do thiếu dinh dưỡng.

2. U xơ tử cung có lây không?

Rất nhiều người thắc mắc rằng u xơ tử cung có lây không, u xơ tử cung có nguy hiểm không. Trên thực tế, u xơ tử cung không lây từ người này sang người kia theo đường tình dục hoặc các tiếp xúc khác. Nhưng u xơ tử cung có nguy cơ di truyền. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây bệnh ung thư tử cung. Nếu gia đình có bà hoặc mẹ đã từng mắc u xơ tử cung thì con gái cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Cần lưu ý rằng, nếu bị viêm nhiễm phụ khoa hoặc mắc các bệnh lý khác về đường sinh dục do quan hệ tình dục không an toàn thì cũng khiến bệnh trở nặng và phát triển mạnh hơn.

3. U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không là băn khoăn của rất nhiều người. Mặc dù là một bệnh lành tính, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u xơ tử cung có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Những biến chứng của khối u xơ dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi u xơ tử cung có nguy hiểm không.

U xơ tử cung có nguy hiểm không phụ thuộc và các biến chứng bệnh
U xơ tử cung có nguy hiểm không phụ thuộc và các biến chứng bệnh

3.1. U xơ tử cung gây chảy máu, rong kinh

Vì sao u xơ tử cung gây rong kinh? U xơ tử cung có thể gây xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng. Những biến chứng chảy máu khác có thể gặp là rối loạn kinh nguyệt, số ngày hành kinh kéo dài, lượng huyết kinh nhiều, có khi băng kinh gây mất máu cấp phải truyền máu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới rong huyết, thiếu máu mãn tính. Theo nghiên cứu, khoảng 55% u xơ tử cung nằm dưới thanh mạc tử cung hoặc có cuống; 40% nằm trong lớp cơ tử cung và 5% nằm dưới niêm mạc tử cung. Thông thường, u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc và trong lớp cơ tử cung sẽ gây rong kinh.

Chảy máu và rong kinh cũng chính là một trong các dấu hiệu u xơ tử cung mà người bệnh có thể thông qua đó phát hiện, nghi ngờ bản thân mắc bệnh u xơ tử cung. U xơ tử cung có nguy hiểm không phụ thuộc vào biến chứng bệnh diễn ra như thế nào.

3.2. U xơ tử cung có thể gây chèn ép

Nếu u ở mặt sau tử cung phát triển vào tiểu khung, khi khối u to sẽ chèn vào trực tràng gây táo bón hoặc bí đại tiện. Nếu chèn vào niệu quản gây ứ nước tiểu dẫn đến giãn đài bể thận, làm hỏng thận hoàn toàn, chèn vào bàng quang gây bí tiểu.

3.3. U xơ tử cung gây ra các biến chứng thai sản

Trong thời kỳ có thai, u xơ tử cung phát triển to nhanh và mềm đi. U xơ có thể bị hoại tử vô khuẩn hoặc nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

U xơ tử cung có thể gây các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ như đau bụng kinh, có xuất huyết nhẹ. Các u nằm trong cơ tử cung còn rất dễ bị hoại tử do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được. Biến chứng này ít biểu hiện ra bên ngoài nên người bệnh khó nhận biết. Đôi khi người bệnh mắc u xơ tử cung chỉ bị đau bụng hoặc sốt nhẹ. Điều trị bằng thuốc thường là các triệu chứng đó sẽ hết khiến người bệnh chủ quan.

Nếu u ở dưới niêm mạc có thể gây sảy phôi sớm, sảy thai, đẻ non. U xơ tử cung có thể chèn ép, biến dạng buồng tử cung làm ngôi thai bình chỉnh không tốt, tạo thành ngôi bất thường, gây đẻ khó. Trong chuyển dạ, u xơ tử cung làm rối loạn cơn co. Nếu khối u ở eo hay cổ tử cung tạo thành khối u tiền đạo, ngăn cản không cho thai đi vào tiểu khung phải mổ lấy thai.

Sau sinh, u xơ làm tử cung co không tốt dẫn đến đờ tử cung băng huyết. Trong thời kỳ hậu sản sẽ nhiễm khuẩn, hoại tử, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc. Những u xơ có cuống sẽ dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng bị rỗng đột ngột. Biến chứng này của bệnh có thể khiến bạn trả lời được câu hỏi u xơ tử cung có nguy hiểm không chưa?

U xơ tử cung đặc biệt nguy hiểm
U xơ tử cung đặc biệt nguy hiểm

3.4. U xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

U xơ tử cung có ảnh hưởng tới khả năng mang thai hay không còn phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u xơ.

Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung mang thai và khối u chỉ được phát hiện lúc siêu âm. Tuy vậy, ở một số khác, u xơ tử cung cũng có thể gây vô sinh hoặc hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh. U xơ cũng có thể chèn ép, làm vòi trứng bị gập  hoặc làm bít lỗ cổ tử cung. Với những người đã mang thai, mắc u xơ tử cung có thể làm thai phụ bị sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sẩy thai ở người mắc u xơ tử cung thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung đàn hồi kém.

Nếu khối u che lấp lỗ vòi tử cung ở buồng tử cung có thể gây vô sinh. U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc có thể giảm tỉ lệ mang thai xuống còn khoảng 35%. U xơ tử cung chỉ có cuống hoặc nằm dưới lớp thanh mạc tử cung thì ít có khả năng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay gây sẩy thai. U xơ nằm trong lớp cơ tử cung cũng có thể làm giảm khả năng mang thai hoặc gây các vấn đề thai sản.

Xem thêm

4 câu hỏi được quan tâm khi sử dụng Nga Phụ Khang cho người bị u xơ tử cung

3.5. Các biến chứng khác của u xơ tử cung

Các biến chứng khác do u xơ tử cung còn có thể kể đến như xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u. U xơ tử cung làm xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở đường tiểu thường là do bàng quang bị kéo lên cao. U xơ cũng có thể gây nhiễm khuẩn hoặc hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản (hiếm xảy ra nhưng thường rất nặng).

4. U xơ tử cung có chữa được không?

Bên cạnh thắc mắc u xơ tử cung có nguy hiểm không, các phương pháp điều trị u xơ tử cung cũng nhận được nhiều sự quan tâm. U xơ tử cung hoàn toàn có thể chữa được. Có 2 phương pháp điều trị u xơ tử cung là điều trị ngoại khoa và điều trị bảo tồn. Ngoài ra, còn có thể điều trị u xơ tử cung bằng đông y từ cây trinh nữ hoàng cung, xạ đen, hoàng cầm, hoàng kỳ chữa u xơ tử cung.

Phụ nữ nên thận trọng khi dùng estrogen kéo dài. Nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm u xơ tử cung nhằm theo dõi và có chỉ định điều trị kịp thời. Phụ nữ nói riêng và cả cộng đồng nói chung cần phải có một lối sống lành mạnh, tích cực để có thể phòng tránh bệnh tật nói chung và u xơ tử cung ở nữ giới nói riêng.

GS.TS. Vương Tiến Hòa
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Phụ sản Việt Nam

NGA PHỤ KHANG – Xua tan nỗi lo u xơ tử cung, u nang buồng trứng

Bên cạnh các thuốc điều trị u xơ tử cung theo tây y, có một giải pháp khác cũng được nhiều người tin tưởng lựa chọn để cải thiện bệnh đó là sử dụng sản phẩm thảo dược Nga Phụ Khang.

Nga Phụ Khang là sản phẩm đầu tiên và lâu đời nhất trên thị trường chứa thành phần chính từ trinh nữ hoàng cung kết hợp với hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng. Không chỉ giúp cải thiện triệu chứng rong kinh, đau bụng, thu nhỏ kích thước khối u, sản phẩm Nga Phụ Khang còn giúp:

  • Kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố, lưu thông khí huyết.
  • Chống oxy hóa và khử các gốc tự do (ROS, H2O2, hydroxyl) giúp bảo vệ tế bào lành, ngăn ngừa hình thành tế bào bất lợi gây u bướu.
  • Nâng cao sức đề kháng, khả năng thích nghi cũng như sức dẻo dai của cơ thể.

Điểm nổi bật của Nga Phụ Khang đó chính là sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương vào năm 2013 chứng minh có tác dụng tốt với bệnh u xơ tử cung. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được các giáo sư, bác sĩ đánh giá cao và nhận được nhiều giải thưởng danh giá cho chính người tiêu dùng bình chọn.

Sản phẩm Nga Phụ Khang đã được nghiên cứu lâm sàng chứng minh giúp cải thiện u xơ tử cung
Sản phẩm Nga Phụ Khang đã được nghiên cứu lâm sàng chứng minh giúp cải thiện u xơ tử cung

Bạn có thể tham khảo bài viết Nga Phụ Khang – Giải pháp vàng giúp cải thiện u xơ tử cung hiệu quả hoặc liên hệ đến số điện thoại: 024. 38461530 – 028. 62647169 để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Nga Phụ Khang.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận