U xơ tử cung khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

U xơ tử cung trong thời kì thai nghén là vấn đề được nhiều phụ nữ quan tâm. Vì thời kỳ mang thai là thời kỳ rất nhạy cảm, cộng thêm u xơ tử cung là bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi.  Vậy u xơ tử cung khi mang thai nguy hiểm như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những tăng trưởng bất thường bao gồm các tế bào cơ và mô xơ tạo thành một khối trong tử cung. Theo National Institutes of Health, 70 đến 80 phần trăm phụ nữ sẽ bị u xơ hóa ở tuổi 50 và từ 20 đến 50 phần trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị u xơ tử cung.

U xơ tử cung ở người bình thường gây ra nhiều vấn đề bất lợi. Vậy với u xơ tử cung khi mang thai thì sao? U xơ tử cung có ảnh hưởng đến thai nhi không?

2. U xơ tử cung khi mang thai gây tác động gì?

Khi mang thai, nội tiết tố estrogen tăng cao sẽ tác động làm thay đổi kích thước và mật độ của khối u như:

  • U xơ tử cung sẽ mềm hơn nhiều. Do vậy, u sẽ ít cản trở đường đi ra của bé nếu mẹ chuyển dạ vì u xơ dễ bị ép dẹp lại, trong trường hợp u nằm ở vị trí thấp.
  • Kích thước khối u sẽ to ra do sự tăng sinh của sợi cơ kể cả mô cơ thường ở thành tử cung. Điều này cũng lý giải vì sao nhiều trường hợp chỉ phát hiện ra u xơ trong lúc mang thai. Và sau thời kỳ hậu sản, u xơ sẽ teo lại như kích thước lúc đầu.
  • U xơ tử cung khi mang thai, dưới phúc mạc có cuống có thể bị đầy lên cao lên ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Douglas và dễ bị xoắn hay kẹt lại tại đây….

3. U xơ tử cung ảnh hưởng đến thai nhi không?

 

U xơ và thai nghén
U xơ và thai nghén

Nếu bạn bị u xơ tử cung khi mang thai thì các kích thích tố trong cơ thể của bạn làm cho tử cung phát triển và to hơn để phù hợp với thai nhi đang phát triển. Loại hormone này cũng làm cho u xơ phát triển. U xơ có thể tác động đến bé như:

3.1. Trong thai kỳ

Đôi khi, có thể có chảy máu và tăng nhẹ nguy cơ sẩy thai trong 3 tháng đầu. Điều này tùy thuộc vào vị trí của u xơ ở tử cung. Có một vài nghiên cứu cho thấy u xơ tử cung có thể làm tăng nguy cơ thai chết, vị trí thai nhi bất thường, chuyển dạ sinh non và sinh nở, và làm gián đoạn nhau thai.

3.2. Vào cuối thai kỳ

Có ba mối quan tâm chính. Đầu tiên là nguy cơ sinh non nếu u xơ tử cung lớn hoặc có nhiều u xơ tử cung. Thứ hai là sự xáo trộn nhau thai (sự tách biệt bất thường của nhau thai) có thể xảy ra nếu u xơ phát triển thành nơi gắn nhau thai. Cuối cùng, hạn chế tăng trưởng thai nhi.

Nhìn chung, các trường hợp em bé bị tổn hại hoặc bị biến dạng do u xơ là cực kỳ hiếm. Chủ yếu u xơ tử cung khi mang thai gây ra những khó chịu cho mẹ như

Đau

Đau là triệu chứng rất phổ biến đối với những phụ nữ mang thai.

Các u xơ có thể trải qua thoái hóa

Nếu u xơ tử cung của một phụ nữ tăng trưởng đặc biệt nhanh chóng trong thai kỳ, điều này có thể dẫn đến thoái hóa màu đỏ. Một số triệu chứng của thoái hóa đỏ bao gồm đau dữ dội, nôn mửa, chảy máu âm đạo, buồn nôn và thậm chí sốt. Một người phụ nữ sẽ cảm thấy đau này trên toàn bộ khu vực nơi có u xơ. Cơn đau này có thể tỏa ra toàn bộ lưng của người phụ nữ.

Nếu cơn đau từ thoái hóa màu đỏ là cực kỳ nghiêm trọng, nó có thể làm cho tử cung bắt đầu co thắt, gây ra sinh non. Những phụ nữ trải qua điều này có thể phải nhập viện hoặc được yêu cầu nghỉ ngơi trên giường để chờ đợi các dấu hiệu chuyển dạ sinh non biến mất.

4. Biến chứng khi bị u xơ tử cung trong giai đoạn thai kì

Biến chứng của u xơ tử cung với thai kỳ
Biến chứng của u xơ tử cung với thai kỳ

Tùy thuộc vào kích thước vào vị trí của u xơ, chúng có thể gây ra các biến chứng trong quá trình sinh như:

  • Bé nằm ở vị trí ngang
  • Ngăn chặn quá trình chuyển dạ hoặc trục xuất nhau thai

Biến chứng nghiêm trọng nhất mà u xơ tử cung khi mang thai gây ra là khi nhau thai phát triển gần bề mặt của u xơ tử cung. Nếu điều này xảy ra, sự hiện diện của u xơ tử cung có thể khiến em bé bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Em bé có thể được sinh ra với trọng lượng sơ sinh thấp hơn bình thường. Trong những trường hợp nặng hơn, u xơ tử cung có thể làm cho túi ối bị vỡ quá sớm.

Trong thời kỳ hậu sản, thường u sơ sẽ thu bé lại nguy cơ biến chứng không cao. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt có thể gặp biến chứng nhiễm khuẩn – nhất là với các u xơ dưới niêm mạc. Trường hợp u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn bởi ổ bụng rỗng đột ngột. Hiếm khi gặp biến chứng thuyên tắc mạch.

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/nguoi-u-xo-tu-cung-nen-an-gi-kieng-gi/

5. Mẹ bầu phải làm sao với u xơ tử cung?

Điều duy nhất mẹ phải làm là theo dõi kỹ. Đi khám theo định kỳ bác sĩ đã dặn. Tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ.  Mẹ cũng nên nghỉ ngơi nhiều hơn để giữ gìn sức khỏe. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy gọi điện cho bác sĩ hoặc đến viện kiểm tra.

Tuyệt đối mẹ không được dùng bất cứ thứ thuốc hay sản phẩm thực phẩm chức năng nào mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Đặc biệt nếu bị u xơ tử cung khi mang thai, nên thăm khám đều đặn và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

BS Nguyễn Nga

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận