Ung thư vòm họng có chữa được không?

Ung thư vòm họng ngày càng có xu hướng gia tăng ở Việt Nam. Các triệu chứng trong giai đoạn sớm của bệnh thường khó nhận biết, đến khi phát hiện bệnh đã vào giai đoạn cuối. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của y học mà điều trị ung thư vòm họng có nhiều cách mang lại hiệu quả cao.

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là tình trạng các khối u phát triển trong cổ họng, bao gồm hầu họng, thanh quản hoặc amidan.

Cổ họng của bạn là một ống cơ bắp bắt đầu sau mũi và kết thúc ở cổ của bạn. Ung thư vòm họng thường bắt đầu trong các tế bào phẳng nằm bên trong cổ họng của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mảnh sụn (biểu mô) hoạt động như một nắp cho khí quản của bạn. Ung thư amiăng, một dạng ung thư vòm họng khác, ảnh hưởng đến amidan, nằm ở phía sau cổ họng.

 

Ung thư vòm họng là tình trạng các khối u phát triển trong cổ họng
Ung thư vòm họng là tình trạng các khối u phát triển trong cổ họng

Ung thư vòm họng tiến triển qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: Khối u chỉ nằm trên lớp tế bào trên cùng của phần bị ảnh hưởng của cổ họng.
 • Giai đoạn 1: Khối u nhỏ hơn 2 cm và giới hạn ở phần cổ họng nơi nó bắt đầu.
 • Giai đoạn 2: Khối u nằm trong khoảng từ 2 đến 4 cm hoặc có thể đã phát triển thành một khu vực gần đó.
 • Giai đoạn 3: Khối u lớn hơn 4 cm hoặc đã phát triển thành các cấu trúc khác trong cổ họng hoặc đã lan đến một hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 4: Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa.

2. Ung thư vòm họng có chữa được không?

Theo dữ liệu của từ AJCC năm 2010, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ như sau:

Giai đoạn 1: 72%

Giai đoạn 2: 64%

Giai đoạn 3: 62%

Giai đoạn 4: 38%

 

Theo kết quả đó, nếu được xác định sớm, ung thư vòm họng hoàn toàn có thể chữa khỏi. Hiện nay, nhờ sự tiến bộ của y học mà việc điều trị có nhiều cách mang lại hiệu quả cao. Các lựa chọn điều trị của bạn dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí và giai đoạn bệnh, loại tế bào liên quan, sức khỏe tổng thể và mong muốn của bệnh nhân.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư vòm họng đang được áp dụng:

2.1 Phẫu thuật

Nếu khối u trong cổ họng kích thước nhỏ, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bác sĩ có thể sử dụng một trong các thủ tục phẫu thuật sau đây:

 • Phẫu thuật nội soi. Thủ tục này sử dụng ống nội soi (một ống dài mỏng có đèn và camera ở cuối) qua đó các dụng cụ phẫu thuật hoặc laser có thể được truyền qua để điều trị ung thư giai đoạn đầu.
 • Phẫu thuật cắt bỏ. Thủ tục này loại bỏ tất cả hoặc một phần của dây thanh âm của bạn.
 • Cắt thanh quản. Loại bỏ tất cả hoặc một phần thanh quản, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một số người có thể nói chuyện bình thường sau khi phẫu thuật. Một số người sẽ học cách nói mà không có thanh quản.
 • Phẫu thuật hầu họng. Thủ tục này loại bỏ một phần của cổ họng của bạn.
 • Bóc tách cổ. Nếu ung thư lan rộng trong cổ, bác sĩ có thể loại bỏ một số hạch bạch huyết của bạn.

2.2 Xạ trị

Sau khi loại bỏ khối u, bác sĩ có thể chỉ định xạ trị. Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính. Các loại xạ trị bao gồm:

 • Liệu pháp xạ trị cường độ điều trị và xạ trị phù hợp 3D. Trong cả hai loại điều trị, chùm tia phóng xạ được điều chỉnh theo hình dạng của khối u. Đây là cách phổ biến nhất được chỉ định cho ung thư thanh quản và vòm họng.
 • Hạt phóng xạ được đặt trực tiếp bên trong khối u hoặc gần với khối u. Mặc dù loại phóng xạ này có thể được sử dụng cho ung thư thanh quản và vòm họng, nhưng nó rất hiếm.

2.3 Hóa trị

Trong trường hợp khối u lớn và khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan hoặc mô khác, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị cũng như xạ trị. Đây là một loại thuốc làm chết và làm chậm sự phát triển của các tế bào ác tính.

2.4 Thuốc điều trị nhắm mục tiêu

Các loại thuốc này ngăn chặn sự lây lan và phát triển của các tế bào ung thư bằng cách can thiệp vào các phân tử cụ thể chịu trách nhiệm cho sự phát triển của khối u. Một loại trị liệu nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng là cetuximab (Erbitux). Các loại trị liệu nhắm mục tiêu khác đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Bác sĩ có thể chỉ định liệu pháp này cùng với hóa trị và xạ trị tiêu chuẩn.

Ung thư vòm họng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm
Ung thư vòm họng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

3. Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng ở giai đoạn đầu?

Ung thư vòm họng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên nếu chú ý quan sát những thay đổi bất thường trong cơ thể, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh.

Nghi ngờ ung thư vòm họng nếu bạn có các triệu chứng sau:

 • Thay đổi giọng nói, liên tục cần phải hắng giọng
 • Khó nuốt:
 • Ho dai dẳng (có thể ho ra máu
 • Đau tai, ù tai
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ
 • Giảm cân đột ngột

Để phát hiện, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi thanh quản trực tiếp hoặc gián tiếp. Phương pháp này giúp nhìn rõ hơn bên trong cổ họng. Nếu xét nghiệm này cho thấy sự bất thường, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô (gọi là sinh thiết) từ cổ họng và kiểm tra mẫu xem đó có phải là tế bào ung thư hay không.

 

4. Các biện pháp phòng tránh

Ung thư vòm họng tiến triển thầm lặng và gây nguy hiểm cho người bệnh. Áp dụng các biện pháp dưới đây sẽ giúp phòng tránh bệnh:

 • Bỏ thuốc lá, hạn chế uống nhiều rượu bia: Đàn ông nên tiêu thụ không quá hai đồ uống có cồn mỗi ngày và phụ nữ nên tiêu thụ không quá một ly đồ uống có cồn mỗi ngày.
 • Duy trì lối sống lành mạnh. Ăn nhiều trái cây, rau và thịt nạc. Giảm lượng chất béo và natri và thực hiện các bước để giảm cân thừa. Tham gia vào hoạt động thể chất ít nhất 2,5 giờ một tuần.
 • Giảm nguy cơ nhiễm virus. Virus này có liên quan đến ung thư vòm họng. Để bảo vệ bản thân, quan hệ tình dục an toàn. Cũng nói chuyện với bác sĩ của bạn về lợi ích của vắc-xin HPV.

DS. Nguyễn Thị La

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận