Ung thư vòm họng và Các phương pháp điều trị

Ngày nay, việc điều trị ung thư vòm họng được thực hiện qua các phương pháp như: xạ trị, hóa trị, phẫu thuật ung thư vòm họng,… Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng mỗi người bệnh mà việc áp dụng các phương pháp sẽ khác nhau. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp việc điều trị dễ dàng và đem lại kết quả tích cực.

1. Nguyên tắc điều trị ung thư vòm họng

Để điều trị tốt ung thư vòm họng, trước hết cần xác định liệu pháp điều trị ung thư vòm họng phù hợp dựa trên giai đoạn bệnh, tuyp mô bệnh học và thể trạng của từng người bệnh.

Do khối u nằm trong hốc sâu, gần nền sọ nên việc điều trị tương đối khó khăn và kết quả bị hạn chế. Cùng với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, xạ trị thường được chọn là phương pháp điều trị chính bởi tính an toàn và chính xác hơn cả. Các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị có vai trò bổ trợ. Trong đó, việc phối hợp hóa xạ trị mang lại kết quả tốt rõ rệt, nhất là với ung thư vòm họng giai đoạn toàn phát.

Ngoài ra, điều trị ung thư là một quá trình nặng nề. Vì vậy, bệnh nhân cần được được đảm bảo về cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần trước và trong suốt tiến trình điều trị.

  • Bệnh nhân cần được bổ sung chế độ dinh dưỡng đặc biệt, khẩu phần cân đối
  • Điều trị bệnh răng miệng nếu có, đồng thời chăm sóc tốt răng miệng trong suốt quá trình điều trị ung thư

2. Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng hiện nay

Chữa ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể bằng cách xạ trị đơn thuần. Người bệnh có thể sống thêm 5-10 năm và ít gặp tác động về sức khỏe sau điều trị. Song việc chữa ung thư vòm họng giai đoạn cuối rất khó khăn. Tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ khoảng 10-40% và khả năng tái phát, di căn rất cao. Lúc này, sự kết hợp xạ trị với hóa trị, phẫu thuật là điều cần thiết.

Xạ trị

Hiện nay, các bác sĩ có thể xác định chính xác trường chiếu tia xạ dựa vào hình ảnh không gian 3 chiều. Từ đó, tác dụng của tia xạ được phát huy tối đa. Đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành xung quanh. Người bệnh được nằm trên một bàn phẳng. Máy xạ xoay phát ra chùm tia phóng xạ mạnh như tia X và xoay chuyển xung quanh, nhắm đúng vào vị trí của tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

Hình ảnh: Xạ trị ung thư vòm họng
Hình ảnh: Xạ trị ung thư vòm họng

Xạ trị ung thư vòm họng bao nhiêu tiền

Đây là câu hỏi khá phổ biến. Tuy nhiên, dựa vào thể lực của người bệnh cũng như giai đoạn bệnh mà số lần và phương pháp xạ trị ở mỗi người là khác nhau (số lần xạ trị không phản ánh bệnh nặng hay nhẹ). Do đó mà chi phí của mỗi trường hợp sẽ có nhiều khác biệt.

Bệnh nhân có thể tham khảo bảng giá xạ trị của Bệnh Viện Ung Bướu dưới đây (chi phí có thể thay đổi theo từng thời điểm):

  • Xạ trị áp sát xuất liều cao (vòm mũi họng, xoang mặt, khoang miệng, thực quản, khí phế quản): 5.021.000đ/lần
  • Xạ trị áp sát xuất liều cao (vị trí khác): 3.163.000đ/lần
  • Xạ trị bằng nguồn áp sát (vòm mũi họng, xoang mặt, khoang miệng, thực quản, khí phế quản: 5.021.000đ/lần
  • Xạ trị bằng nguồn áp sát (vị trí khác): 3.163.000đ/lần

Người bệnh khi sử dụng Bảo hiểm Y tế sẽ giảm thiểu đáng kể chi phí, gánh nặng trong điều trị. Xạ trị thường kéo dài từ 2-7 tuần và thời gian này hoàn toàn có thể rút ngắn dựa trên thay đổi tích cực từ người bệnh. Do đó, điều quan trọng là người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan để chiến thắng bệnh tật trong suốt quá trình.

Hóa trị

Trước đây, hóa trị chỉ được chỉ định khi ung thư vòm họng có di căn xa hoặc khi điều trị với tia xạ thất bại. Song xu hướng mới hiện nay là phối hợp hóa xạ trị đồng thời nhằm làm giảm một phần liều xạ trị nhưng vẫn đạt được hiệu quả. Ở đây, hóa chất được coi như yếu tố làm tăng độ nhạy cảm của tế bào ung thư với tia xạ.

Phẫu thuật ung thư vòm họng

Do vòm họng nằm ở vị trí chật hẹp và sâu, khó can thiệp nên trước đây phẫu thuật ung thư vòm họng chỉ được ứng dụng trong việc lấy bệnh phẩm chẩn đoán bệnh. Nhưng hiện nay với tiến bộ của phẫu thuật nền sọ cùng kỹ thuật nội soi đã mở ra cơ hội cho những bệnh nhân đáp ứng kém với tia xạ. Phẫu thuật ung thư vòm họng cũng được ứng dụng trong việc loại bỏ các hạch còn lại sau xạ trị. Từ đó giúp điều trị triệt để ung thư vòm họng.

Hình ảnh: Phẫu thuật ung thư vòm họng (Internet)
Hình ảnh: Phẫu thuật ung thư vòm họng (Internet)

Trong trường hợp bệnh nhân có di căn xương, cần điều trị phối hợp với thuốc chống hủy xương, thuốc phóng xạ (P-32…) giảm đau, xạ trị giảm đau xương.

Trong trường hợp bệnh nhân có di căn não, cần điều trị phối hợp với thuốc chống phù não, xạ trị toàn não hoặc xạ phẫu bằng dao gamma quay.

Trị liệu miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một trong những thành tựu nổi bật nhất trong những năm gần đây bởi tính an toàn cũng như đem lại kết quả tích cực sau khi áp dụng các phương pháp khác thất bạị. Thuốc đưa vào sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Một số loại thuốc đang được sử dụng tại một số bệnh viện như Pembrolizumab, Nivolumab, Ipilimumap,… Tuy nhiên, tùy thuộc vào giai đoạn và đặc điểm khối u mà phương pháp này mới được chỉ định. Đồng thời, chi phí cho một chu kỳ điều trị kéo dài 21 ngày khá lớn, khoảng 60-120 triệu.

Điều trị ung thư vòm họng ở đâu tốt nhất?

Người bệnh có thể đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện K, BV Bạch Mai, BV Tai Mũi Họng TW,… cũng như các cơ sở chuyên khoa ung thư trên cả nước khác. Song để tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu quả tốt nhất, thì việc phát hiện bệnh và điều trị kịp thời vẫn quan trọng hơn cả.

DS Thu Trang

(Tổng hợp)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận