Uống cà phê có ảnh hưởng tới tim mạch?

22/11/2018
Câu hỏi:

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cùng với đó, nước ta cũng là một nước tiêu thụ cà phê rất mạnh. Đã từ lâu, vấn đề uống cà phê có liên quan tới một số căn bệnh được đưa ra bàn luận và là nỗi băn khoăn của không ít người. Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào? Uống cà phê có ảnh hưởng tới tim mạch không? Người mắc bệnh tim mạch có được uống cà phê không?

(Visited 357 times, 1 visits today)
Trả lời:

Một vài thập kỷ gần đây, các nhà khoa học tiến hành nhiều nghiên cứu nhằm tìm hiểu việc uống cà phê mang lại lợi ích hay mang đến nguy cơ cho sức khỏe trái tim. Các nhà khoa học chứng minh rằng uống cà phê với một lượng vừa phải (một vài cốc mỗi ngày) là có lợi cho tim mạch do cà phê có thể mang lại một số lợi ích sau:

–  Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2

–  Cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi mật

–  Cà phê có thể làm giảm khả năng mắc ung thư đại tràng

–  Cà phê làm tăng khả năng nhận thức

–  Cà phê làm giảm nguy cơ tổn thương gan ở những bệnh nhân bị bệnh gan

–  Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

–  Cà phê còn làm tăng khả năng dẻo dai của vận động viên

Cà phê có các lợi ích đó do hạt café chứa nhiều chất chống oxi hóa từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, ung thư, đái tháo đường, đột quỵ. Tuy nhiên, café cũng có một số nhược điểm sau:

–  Trong thành phần của cà phê có cafein là một chất gây nghiện mức độ nhẹ, làm tăng tần số tim, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim. Sử dụng quá nhiều cà phê có thể gây ra hồi hộp, bồn chồn, run tay chân cho một số người. Do vậy, uống cà phê gây tăng huyết áp và tăng cholesterol nếu uống quá nhiều. 

Hầu hết các nghiên cứu lớn chứng minh rằng rất ít người gặp phải các tác dụng khó chịu của cà phê. Vì vậy, bạn có thể uống cà phê với một lượng vừa phải mỗi ngày.
Theo Hội Tim mạch học Việt Nam
(Visited 357 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *