Uống cà phê có gây huyết áp cao không?

Trong cà phê đen có thành phần chủ yếu là cafein. Cafein kích thích hoạt động của hệ thần kinh. Nó làm gia tăng các hoạt động thể chất của hệ thần kinh như hoạt động trí não. Cafein còn gia tăng trạng thái thức tỉnh, gia tăng hoạt động tư duy. Vậy uống cà phê có gây nên tình trạng huyết áp cao không? Cà phê chính là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, việc uống cà phê làm huyết áp cao hay không cũng có nhiều khả năng.

1. Cà phê giúp làm tăng sự hưng phấn tinh thần

Cà phê có tác dụng làm tăng sự hưng phấn tinh thần. Nó tăng sự tập trung trí óc và hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, cafein cũng có thể gây tác hại đáng kể đến sức khỏe nếu lạm dụng. Các nghiên cứu trên chuột (cafein có tác động trên động vật giống như ở người) với liều cao kéo dài liên tục cho thấy, cafein có thể gây mệt mỏi, suy nhược, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý  như tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, các bệnh tim mạch, tá tràng…

2. Năng lượng có trong một ly cà phê

Đầu tiên là những người có thói quen chỉ dùng một ly cà phê để thay cho bữa ăn sáng. Bữa sáng là bữa ăn chính, cung cấp 30 – 40% nhu cầu năng  lượng. Một người lớn bình thường cần khoảng 600-800 Kcalo năng lượng từ bữa sáng. Nếu uống cafe thay cho bữa và  không thêm sữa, không thêm đường thì gần như không có năng lượng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm suy kiệt nguồn dự trữ của cơ thể.

Uống café gây tăng huyết áp (nguồn: internet)
Uống café làm huyết áp tăng cao không? (nguồn: Internet)

Nếu cho thêm đường, sữa… ly cà phê có thể cung cấp khoảng 100 đến tối đa 150Kcalo, chỉ đạt chưa đến 1/3 nhu cầu bình thường, đồng thời các thành phần dinh dưỡng lại không cân đối, đa phần là năng lượng rỗng từ đường đơn giản. Vì vậy, chỉ dùng cà phê như thêm một thành phần cho bữa sáng và tốt nhất là nên uống sau khi ăn.

3. Có nên uống cà phê nhiều lần trong ngày không?

Một số người có thói quen uống cà phê nhiều lần trong ngày. Điều này có thể chấp nhận được nếu cà phê pha loãng, không đường và không quá sáu tách mỗi ngày, tức là vào khoảng 600ml. Điều cần chú ý là độ loãng của cà phê. Các loại cà phê pha bằng máy tự động thường loãng hơn nhiều so với cà phê pha bằng phin có khi đến 5 – 6 lần. Điều này có nghĩa là 6 tách cà phê loãng này chỉ bằng một tách cà phê phin. Nếu nghiện cà phê đậm đặc, cũng không nên vượt quá hai ly mỗi ngày để hạn chế mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, …

Cà phê thường được lạm dụng trong những trường hợp cần thức để làm việc. Nhưng ít ai chú ý đến việc sau thời gian tỉnh táo dưới tác dụng của cà phê, các giấc ngủ thường kéo dài hơn. Đó là quy luật sinh lý của cơ thể cần được tôn trọng. Lúc đó, các tế bào thần kinh có thời gian nghỉ ngơi sau khi hoạt động gắng sức. Nếu uống cà phê liên tục để kích thích trí não, có thể dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh, gia tăng nhạy cảm với stress hoặc gây nghiện.

Trẻ em và phụ nữ có thai hay đang cho con bú tuyệt đối không nên dùng cà phê. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, loét dạ dày tá tràng, suy nhược thần kinh… cũng cần hạn chế cà phê.

Xem thêm

Tăng huyết áp do căng thẳng có nguy hiểm không?

Quỳnh Trang  (Thầy thuốc Việt Nam)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận