Uống nhiều vitamin C liệu có bị sỏi thận?

Vitamin C là một vitamin quan trọng, tan được trong nước và là chất chống ôxy hóa. Do cơ thể chỉ có thể dự trữ ở mức độ thấp nên nhất thiết cần phải hấp thu đều đặn và đầy đủ lượng vitamin này.

Tác dụng của vitamin C: Phòng chống bệnh scorbut, làm giảm các rối loạn phát triển xương và làm bền thành mạch máu, chống chảy máu lợi răng. Cần cho sự chuyển dạng của cholesterol thành các axit mật không gây xơ vỡ động mạch và đóng một vai trò trong điều hòa hệ thần kinh thực vật, kích thích tổng hợp cortison, khi thiếu vitamin C sự phóng thích gluco-corticoid bị giảm thiểu. Một vai trờ quan trọng khác là nó làm bất hoạt các gốc tự do, các chất này có thể hủy hoại màng tế bào qua quá trình peroxide hóa lipit, chức năng này đặc biệt thấy rõ ở mắt, nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể giảm đáng kể bằng cách dùng thêm lượng vitamin C. Cần thiết cho việc giải độc các chất ô nhiễm, kim loại nặng, thuốc diệt côn trùng. Nó cải thiện sự hấp thu chất sắt từ các loại thức ăn nên bảo vệ cơ thể khỏi bị thiếu máu, thiếu sắt. Vì những tác dụng như trên nên việc đưa vitamin vào cơ thể thật là quan trọng, vậy ta hãy xem sự hấp thu và chuyển hóa cũng như nhu cầu của vitamin C như thế nào?

Hấp thu và chuyển hóa của vitamin C: Hấp thu chủ yếu ở phần trên ruột non, liều vitamin C đưa vào cơ thể cao từ 1-12g thì tỷ lệ hấp thu giảm từ 50% xuống 15% cho dù khối lượng chất tuyệt đối đưa vào cơ thể tiếp tục tăng lên mãi.

Axit ascorbique được chuyển hóa một phần qua axit dehydroascorbique thành axit oxalique, axit này kết tủa trong nước tiểu kiềm dưới hình thức muối canxi như canxi oxalat, như vậy càng nhiều axit oxalique thì càng dễ có sỏi oxalic. Thận là đường đào thải chính khi vitamin C được đưa vào cơ thể.

vitamin C
Uống nhiều vitamin C có bị sỏi thận không? (Ảnh st)

Nhu cầu vitamin C hàng ngày:

Ở trẻ em thì từ 30mg đến 80mg/ngày. Ở người lớn từ 70mg đến 75mg/ngày.

Hàng ngày ta ăn rau, hoa quả thì lượng vitamin C là đủ nhu cầu (60mg là lượng vitamin C trong một quả cam). Nếu chế độ ăn thiếu hoặc bị các bệnh liên quan đến thiếu vitamin C thì có thể uống thêm để chóng hồi phục nhưng không phải uống kéo dài với liều cao. Nếu dùng nhiều như vậy sẽ có thể dẫn tới việc hình thành các tinh thể oxalat, mà bệnh sỏi thận ở Việt Nam (tỷ lệ sỏi oxalat canxi kết hợp với phôtphat canxi) chiếm tỷ lệ rất cao.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận