Vắc xin ComBe Five tiếp tục được mở rộng và thay thế vắc xin Quinvaxem

Vắc xin “5 trong 1” ComBe Five (do Ấn Độ sản xuất) là loại vắc xin được đưa vào sử dụng thay thế cho vắc xin Quinvaxem (do Hàn Quốc sản xuất). Sau hơn 1 tháng đưa vào tiêm chủng, đến nay đã có hơn 91.000 trẻ em được tiêm loại vắc xin này. Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tiến hành tiêm chủng vắc xin ComBe Five mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Tiêm vắc xin ComBe Five cho trẻ để phòng ngừa và thanh toán bệnh nguy hiểm ở trẻ (nguồn: internet)
Tiêm vắc xin ComBe Five cho trẻ để phòng ngừa và thanh toán bệnh nguy hiểm ở trẻ (nguồn: internet)

Vắc xin ComBe Five Vắc có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem có hiệu quả phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib; đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đã được sử dụng ở hơn 43 quốc gia với hơn 400 triệu liều.

Ở Việt Nam, mặc dù sau khi đưa vắc xin ComBe Five vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ có phản ứng, thậm chí có tin đồn đã có 2 trẻ tử vong do tiêm thuốc. Nhưng giới chức y tế khẳng định phản ứng của trẻ sau tiêm vắc-xin ComBE Five đều là những phản ứng thông thường như: sốt nhẹ, sưng đau tại chỗ tiêm, khó chịu…; đồng thời bác bỏ thông tin 2 trẻ tử vong do tiêm vắcxin ComBe Five. Bởi 2 trẻ này sau khi về nhà, trong vòng 1 đến 2 ngày, trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện 2 cháu đã tử vong.

TS Đặng Thị Thanh Huyền, Phó Trưởng Văn phòng Chương trình tiêm chủng quốc gia cho biết, ComBE Five đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của WHO nghĩa là các phản ứng nặng sau tiêm phải báo cáo để WHO xem xét nguyên nhân. WHO không cấp phép lưu hành một lần mà dựa trên báo cáo thực hiện hằng năm, nếu vắc-xin đạt yêu cầu về an toàn mới được lưu hành tiếp.

Đến nay, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tiếp nhận 3 lô vắc-xin ComBE Five với tổng số 840.000 liều.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai việc đưa vào sử dụng và tiêm chủng mở rộng cho trẻ em trên toàn quốc đối với loại vắc xin ComBe Five này. Như vậy, tiêm phòng vắc xin là một việc làm quan trọng, góp phần quan trọng vào việc phòng ngừa cũng như thanh toán các dịch bệnh nguy hiểm ở trẻ em. Các bậc cha mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt những yêu cầu và khuyến cáo được đưa ra để tránh những hậu quả đáng tiếc khi cho trẻ đi tiêm vắc xin.

ThaythuocVietNam.vn

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận