Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây bệnh viêm loét dạ dày hoạt động như thế nào?

21/11/2018

Helicobacter Pylori là một loại vi khuẩn tồn tại trong cơ thể người từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, chúng mới chỉ được tìm thấy cách đây khoảng 30 năm trước. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội điều trị và phòng ngừa các bệnh dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, …

1. Helicobacter Pylori là gì? Nó hoạt động trong cơ thể người như thế nào? 

(Nguồn video: Ted-Ed)

2. Helicobacter Pylori có nguy hiểm không? 

Có 1 sự thật là  vi khuẩn HP đã sát cánh với cúng ta được hơn 50.000 năm. Chúng và con người cùng nhau chia sẻ nguồn thức ăn, cùng nhau tiến hóa. Vi khuẩn Hp không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng, tuy nhiên, chúng có thể là nguyên nhân dẫn tới các bệnh dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Chúng xâm nhập vào lớp niêm mạc dạ dày của chúng ta và làm suy yếu lớp màng bảo vệ. Sự xâm nhập “trái phép” này khiến cho acid dạ dày không chỉ tiêu hóa đồ ăn mà còn tiêu hóa luôn cả chính dạ dày. Dạ dày liên tục sản xuất ra tế bào mới bằng tế bào gốc để thay thế các tế bào chết. Nhưng khi dạ dày phải làm việc quá sức để sản xuất ra các tế bào mới thì hậu quả là các tế bào ung thư ra đời. Helicobacter chính là tác nhân đẩy nhanh quá trình phát triển của các bệnh dạ dày nói chung và ung thư dạ dày nói riêng.

Khi bị mắc các bệnh dạ dày, nếu kết hợp các phương pháp điều trị với việc diệt HP dạ dày thì hiệu quả điều trị sẽ tăng đáng kể, bạn sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, nhanh liền sẹo hơn và giảm tỉ lệ tái phát. Tuy nhiên, ngay cả khi đã tiêu diệt hết vi khuẩn HP, bạn vẫn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh và phòng bệnh tái phát do các nguyên nhân khác.

xem thêm: Chế độ ăn phòng bệnh viêm loét dạ dày

Theo Nội khoa Việt Nam 

(Visited 80 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *