Viêm gan B lây qua đường nào và cách phòng tránh

23/08/2018

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm do virut gây ra và có tốc độ lây truyền nhanh chóng. Vậy viêm gan B lây qua đường nào và cách phòng tránh viêm gan B như thế nào? Xin mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

1. Viêm gan B lây qua đường nào?

Giống như virut HIV lây truyền qua 3 đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Virut viêm gan B cũng lây lan qua 3 đường chính đó nhưng với tốc độ nhanh gấp khoảng 50 – 100 lần.

1.1. Lây truyền viêm gan B khi quan hệ

Viêm gan B lây truyền qua đường tình dục cả khác giới lẫn đồng giới. Nguy cơ lây nhiễm cao hơn khi quan hệ tình dục không có các biện pháp phòng tránh an toàn.

Đây là con đường lây nhiễm ít phổ biến nhất trong 3 con đường lây nhiễm virut HBV.

1.2. Lây truyền qua đường máu

Viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B lây qua đường nào? (Ảnh internet)

 • Truyền máu của người bị nhiễm HBV
 • Dùng chung kim tiêm
 • Khi người khỏe có vết thương hở tiếp xúc với máu của người bị viêm gan B qua các vật dụng gia đình hàng ngày.
 • Sử dụng chung các vật dụng như: dao cạo râu, bàn chải, các vật dụng dính máu của người mắc viêm gan B.
 • Sử dụng các dịch vụ xăm mình, bấm khuyên tai, phẫu thuật thẩm mỹ không được khử trùng sạch sẽ.

Khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HBV, virut sẽ xâm nhập vào cơ thể người bình thường và gây bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bị nhiễm bệnh có thể mang căn bệnh suốt đời.

1.3. Lây từ mẹ sang con

Nếu người mẹ đang mang thai mắc viêm gan B, thì khả năng cao sẽ lây truyền sang con. Đây là con đường lây truyền viêm gan B chủ yếu. Cụ thể, nếu người mẹ bị bệnh trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con sẽ là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỉ lệ lây nhiễm tới 60-70% nếu mẹ bị mắc viêm gan B ở 3 tháng cuối. 

Cần tiêm phòng viêm gan B khi trẻ được sinh ra trong 24h, sẽ giảm được khả năng cao bé bị lây truyền từ mẹ sang con.

Xem thêm: Làm thế nào để biết mình đã bị mắc bệnh viêm gan B? Triệu chứng viêm gan B như thế nào?

2. Cách phòng tránh bệnh viêm gan B

Một số biện pháp phòng tránh viêm gan B hiệu quả nhất

 • Tiêm vacxin viêm gan B để phòng ngừa. Được áp dụng tiêm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để đảm bảo bé có khả năng phòng ngừa bệnh ngay từ nhỏ.
Cách phòng tránh viêm gan B

Cách phòng tránh viêm gan B (Ảnh internet)

  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng là một trong những biện pháp phòng ngừa. Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, hoa tai, các dụng cụ riêng tư có lẫn các dịch thể  của cơ thể.
  • Sinh hoạt tình dục không an toàn là một trong những con đường giúp lây nhiễm HBV nhanh chóng. Nên sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. 
  • Trong trường hợp viêm gan B lây từ mẹ sang con. Nếu người mẹ đã mắc bệnh thì 90% là lây truyền sang con cần được tiêm chủng ngay. Ngay sau sinh trẻ cần được tiêm chủng ngay vacxin trong 12 đến 24 giờ đầu để có thể loại trừ virut khoảng 70%. Nếu được tiêm thêm globulin thì khả năng kháng bệnh tăng thêm khoảng 10%, tỉ lệ trở thành viêm gan mãn tính sẽ giảm đi rất nhiều.
  • Chế độ ăn viêm gan B khoa học cũng là một phần rất quan trọng đối với những người bệnh. Thiếu dinh dưỡng thì gan không làm việc được, thừa dinh dưỡng thì gan sẽ khó loại thải các chất dư thừa. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Như: vitamin, chất xơ… Không sử dụng các chất kích thích, bia rượu, café. Không sử dụng quá nhiều đồ dầu mỡ, đồ ngọt,…

Xem thêm: Cách điều trị viêm gan B như thế nào? Người bệnh viêm gan B uống thuốc gì?

Quỳnh Trang

Thầy thuốc Việt Nam

(Visited 100 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *