Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

15/11/2018

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh rối loạn hệ miễn dịch của cơ thể, tấn công nhầm các tế bào của chính cơ thể và gây viêm. Khi quá trình viêm xảy ra ở các khớp dẫn đến sưng, đau và biến dạng khớp. Tình trạng viêm không chỉ xảy ra ở các khớp, nó còn có thể gây ra tại da, mắt, phổi, tim và các mạch máu. Lâu ngày, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến xói mòn xương và biến dạng khớp.

1. Lời khuyên dinh dưỡng cho người bị viêm khớp dạng thấp

1.1. Hãy dùng thuốc chống ô-xy hóa

Ô-xy hóa là một quá trình tự nhiên đi cùng với viêm khớp dạng thấp có thể hủy hoại tế bào và mô của cơ thể. Để kiểm soát quá trình ô-xy hóa, các bác sĩ thường kê toa các chất chống ô-xy hóa.

Chất chống ô-xy hóa là những hợp chất tiêu diệt các gốc tự do (phân tử nhỏ có thể phá hủy các nguyên tử tạo nên các tế bào) và giảm viêm.

1.2. Đảm bảo có chất xơ trong chế độ ăn của bạn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm số lượng protein phản ứng C (CRP). Protein này là một dấu hiệu cho biết mức độ viêm của cơ thể.

Bạn có thể làm giảm viêm bằng cách ăn nhiều chất xơ với các loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, và các loại hạt.

1.3. Ăn thức ăn có flavonoids

Flavonoids chỉ có trong các loại rau củ. Flavonoids có tác dụng giảm viêm và có thể giúp làm giảm đau do viêm khớp dạng thấp và sưng.

1.4. Tránh các thức ăn gây viêm

Khi chuẩn bị bữa ăn hoặc đi ăn nhẹ ở ngoài, đảm bảo rằng bạn tránh không dùng các loại thực phẩm làm tăng thêm tình trạng viêm.

Các loại thực phẩm chứa carbonhydrates đã chế biến như bột mì trắng và đường trắng, thức ăn béo hoặc cay thường gây ra viêm.

2. Vậy, người bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì?

2.1. Rau củ quả

Như các loại rau quả như cà chua, khoai tây và với những loại rau có lá màu xanh thẫm như súp lơ xanh, và các loại có màu da cam như bí ngô. 

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì

Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì

Các loại gia vị như ngừng, nghệ, hành và tỏi tốt cho bệnh nhân viêm khớp,nâng cao được sức khỏe cho người bệnh. Bổ sung thêm: folic acid, calcium, vitamin D, B, K, sắt có chứa trong các loại rau.

2.2. Các loại cá

Chỉ có các loại thịt màu đỏ không được khuyến khích cho người viêm khớp. Tuy nhiên đối với hải sản, cá ngừ, cá thu, cá hồi… những loại thực phẩm này rất giàu giàu chất omega 3, omega 6 không những tốt cho bệnh nhân viêm khớp mà còn rất tốt cho tim mạch.

Lưu ý: không nên sử dụng nhiều, 70g protein mỗi ngày là lượng vừa đủ với người bị viêm khớp.

2.3. Trà 

Trà xanh và các loại trà thảo dược có tác dụng thanh lọc cơ thể,rất tốt cho hệ tiêu hóa,kháng viêm rất tốt cho những người bị viêm khớp.

Người bị viêm khớp có thể dùng các loại trà thảo dược, trà xanh thay nước lọc uống hàng ngày. Nước có vai trò trong việc tái tạo lớp sụn giữa các khớp xương. 8 ly nước mỗi ngày rất cần thiết cho người bị viêm khớp.’

2.4. Trái cây giàu vitamin C

Ăn nhiều trái cây là rất tốt tuy nhiên đối với người bệnh viêm khớp hoặc người đang trong quá trình chữa thoái hóa khớp thì lại khác, không phải loại trái cây nào cũng tốt.

Nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như: các loại quả mọng bưởi, chanh, kiwi. Còn các loại quả như chuối, dứa, lê, dưa hấu, đào, cam là những loại trái cây có hàm lượng đường cao, vì thế không nên sử dụng nhiều.

2.5. Trứng 

Trứng là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.

2.6. Tinh bột

Ngũ cốc: lúa mạch, lúa mì, … là những thực phẩm tốt cho người bệnh viêm khớp dạng thấp. 

Cho đến nay, viêm khớp dạng thấp vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị, bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng thích hợp và lối sống lành mạnh, như vậy giúp cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp của bạn. 

Theo Nội khoa Việt Nam 

(Visited 70 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *