Các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh lý phổ biến ở nước ta hiện nay. Viêm loét dạ dày ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Khiến họ ăn không được ngủ không xong, học tập và công việc giảm sút… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về viêm loét dạ dày và các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày hiện nay.

1. Viêm loét dạ dày là gì?

Điều trị viêm loét dạ dày như thế nào?
Điều trị viêm loét dạ dày như thế nào?

Viêm loét dạ dày là những tổn thương niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng do 2 hoạt chất có trong dạ dày là axit và pepsin gây ra. Theo mô học, viêm loét dạ dày được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lớn hơn hoặc bằng 0.5 cm.

Bên cạnh axit và pepsin, thì vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) cũng là nhân tố chủ yếu gây viêm loét dạ dày. Việc lạm dụng các loại thuốc như aspirin, ipubrofen và các NSAID khác cũng góp phần gây loét hoặc làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày.

2. Các phương pháp điều trị viêm loét dạ dày

Hiện nay, viêm loét dạ dày có 2 hướng điều trị chính mà bệnh nhân có thể lựa chọn bao gồm:

+ Điều trị theo Tây Y

+ Điều trị theo Đông Y

2.1. Các phương pháp Tây Y điều trị viêm loét dạ dày

Điều trị bằng thuốc
 Điều trị bằng thuốc

Trong tây y, phương phương pháp điều trị được chia ra làm hai loại:

  • Điều trị nội khoa
  • Điều trị ngoại khoa.

2.1.1. Điều trị viêm loét dạ dày bằng các phương pháp nội khoa

Trong các phương pháp điều trị nội khoa thì việc thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt là yếu tố quyết định kết quả điều trị cũng như dự phòng được bệnh tái phát. Bên cạnh đó việc dùng thuốc sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện các triệu chứng khó chịu.

Các thuốc được sử dụng trong điều trị nội khoa viêm loét dạ dày hiện nay là:

– Thuốc kháng sinh:

Được sử dụng trong trường hợp người viêm loét dạ dày có nhiễm vi khuẩn Hp. Những kháng sinh hay được sử dụng như Tetracyclin, Amoxcilin, Claritromycin và Metronidazon.

– Thuốc ức chế ức chế bơm proton (PPIs):

Có khả năng ức chế tiết axit dạ dày. Nhờ vậy có thể thu nhỏ vết loét và tăng khả năng chữa lành viêm loét dạ dày. Mỗi đợt điều trị bằng PPIs thường kéo dài từ 4-8 tuần

– Thuốc kháng thụ thể H2

Thuốc kháng thụ thể H2 cũng có tác dụng giảm tiết axit dạ dày.

– Thuốc trung hòa axit

Nhóm thuốc này có tác dụng trung hòa axit, đẩy pH dịch vị lên trên 3. Do đó, ngăn ngừa vết viêm loét dạ dày tá tràng mở rộng, tăng khả năng lành vết loét. Các thuốc nhóm này đều là muối của Nhôm và Magie như Natri bicarbonat,  Calci carbonat….

– Thuốc tạo màng bọc

Loại thuốc này sau khi uống sẽ gắn với protein hoặc chất nhầy của niêm mạc dạ dày tạo thành màng che chở niêm mạc, nhất là ổ loét. Điều này sẽ giúp ổ viêm loét dạ dày được bảo vệ tránh bị tổn thương thêm và nhanh lành hơn.

Có nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị nội khoa viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân, kết quả nội soi và test Hp để đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp như

2.1.2. Phác đồ điều trị nội khoa cho từng giai đoạn bệnh viêm loét dạ dày

– Điều trị khi ổ loét đang tiến triển

Khi ổ loét đang tiến triển có thể gây nên những triệu chứng viêm loét dạ dày cấp tính. Có thể dùng một trong các loại thuốc ức chế tiết axit, thuốc tạo màng bọc với liều lượng tấn công. Không nhất thiết phải phối hợp 2-3 loại thuốc mà có thể dùng riêng rẽ cũng có kết quả. Cũng không phải lựa chọn loại thuốc mới nhất, đắt tiền nhất mới có kết quả. Các thuốc ức chế tiết axit cũng như trung hòa axit, thuốc tạo màng bọc có tác dụng liền sẹo gần như ngang nhau. Nên chỉ cần dùng đúng liều, đúng cách và đầy đủ sẽ có hiệu quả tốt.

– Điều trị ổ loét đã thành sẹo

Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định điều trị duy trì hay không duy trì. Có thể dùng thuốc ức chế thụ thể H2, ức chế proton nhưng liều lượng và cách dùng cần giảm 1/3 hoặc 1/4 so với liều tấn công. Các thuốc tạo màng bọc nếu được sử dụng cũng phải giảm liều tương tự 2 loại thuốc trên. Thời gian điều trị duy trì viêm loét dạ dày cũng tùy theo từng người, có thể kéo dài từ 6 tháng đến vài năm.

– Điều trị ổ loét chảy máu

Với trường hợp này nên dùng các thuốc ức chế thụ thể H2 hoặc ức chế bơm proton loại tiêm, trong 2-3 ngày đầu khi máu đang chảy. Khi máu cầm, tiếp tục chữa bằng thuốc uống.

Với những tình trạng bệnh trên nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm vi khuẩn Hp sẽ được kê thêm thuốc  kháng sinh để tiêu diệt.

Xem thêm

Các loại thuốc bọc niêm mạc dạ dày điều trị viêm loét dạ dày

2.1.3. Điều trị ngoại khoa viêm loét dạ dày

Điều trị ngoại khoa thường chỉ được chỉ định trong những trường hợp điều trị viêm loét bằng nội khoa không có kết quả, cộng thêm các biến chứng như hẹp môn vị, chảy máu, thủng, cần mổ cấp cứu…

Tóm lại, điều trị viêm loét dạ dày theo tây y có  ưu điểm cho hiệu quả nhanh, có thể tiêu diệt vi khuẩn HP, tiện lợi dễ sử dụng. Nhưng lại kéo theo nhược điểm như tác dụng phụ nhiều, làm axit quá mức gây cản trở cho việc tiêu hóa thức ăn. Và nếu quá lạm dụng thuốc tây có thể đảo ngược tình trạng bệnh, làm ổ viêm loét nặng thêm.

2.2. Phương pháp điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y

Sử dụng thảo dược trong Đông y để chữa viêm loét dạ dày
Sử dụng thảo dược trong Đông y để chữa viêm loét dạ dày

Hiện nay, nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị viêm loét dạ dày bằng Đông y. Bởi thành phần có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên khá là lành tính. Một số vị thuốc hay dùng để chữa viêm loét dạ dày như nghệ, mật ong,…

Ưu điểm của phương pháp này là ít tác dụng phụ, có thể dùng được lâu dài, khả năng làm lành tổn thương viêm và loét cao hơn.

Nhược điểm: tác dụng chậm, không thể thể tiêu diệt triệt để vi khuẩn Hp.

Bài viết này sơ bộ đã giúp bạn hiểu về viêm loét dạ dày và cách chữa trị. Dù người viêm loét dạ dày lựa chọn phương pháp điều trị nào thì việc kết hợp giữa dùng thuốc và tuân thủ một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn mau khỏi bệnh. Nhưng lựa chọn tốt nhất vẫn là chủ động phòng viêm loét dạ dày thay vì phải lựa chọn phương pháp điều trị.

BS Nguyễn Nga

Theo Nội khoa Việt Nam

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận