Việt Nam lần đầu tiên cấy ghép thành công xương đùi nhân tạo in 3D cho bệnh nhân

11/11/2019

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ tại BV ĐK Xanh Pôn đã loại bỏ đoạn xương kèm u cho 2 bệnh nhân. Đồng thời, thay thế bằng xương nhân tạo kèm khớp được in 3D cho hai bệnh nhân.

  1. Lần đầu cấy ghép thành công xương đùi in 3D tại Việt Nam

Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, BV Xanh Pôn vừa phẫu thuật thay xương đùi thành công cho hai bệnh nhân. Hai trường hợp trên là ông Nguyễn Văn V. (50 tuổi, Bắc Ninh) và ông Khuất Hữu T. (46 tuổi, Hà Nội). Cả hai đều được chẩn đoán là u xương sụn ác tính.

Cả ông V và ông T đều phát hiện muộn và không điều trị hơn 10 năm nay. Do vậy, khối u của hai bệnh nhân đã rất lớn và phì đại. Đặc biệt, khối u đã xâm lấn hết toàn bộ đầu trên xương đùi gần 20 cm. Đồng thời, nó phá hủy chức năng, cấu trúc phần xương đùi này. Khiến hai bệnh nhân khó khăn trong di chuyển và sinh hoạt hàng ngày.

Với trường hợp bệnh như trên, các bác sĩ trên thế giới thường cắt bỏ đoạn xương có u. Sau đó, thay thế bằng khớp nhân tạo bằng chất liệu hợp kim titan. Song chi phí vô cùng đắt đỏ.

Còn tại Việt Nam, đến nay các bác sĩ vẫn luôn gặp khó khi đưa ra phương pháp điều trị. Thậm chí, trước đây, nếu bị ung thư xương đùi thì phải tháo bỏ khớp háng. Do đó, bệnh nhân sẽ bị tàn phế suốt đời còn lại.

Tuy nhiên, gần đây, nhờ sự phát triển và ứng dụng của công nghệ in 3D. Đồng thời, thừa hưởng những thành tựu của công nghệ vật liệu thay thế y sinh học. Đặc biệt, là sự ra đời của công nghệ sử dụng vật liệu PEEK. Tất cả, đã mở ra hướng điều trị mới cho những bệnh nhân có bệnh lý u xương.

ThS. BS Phạm Trung Hiếu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật khớp háng và khung chậu cho biết: hai bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính. Sau đó, dựa vào mẫu hình 3D của xương bên lành, các kỹ sư tạo ra mẫu 3D cho đoạn xương thay thế.

Hiện, hai ca mổ thay thế xương đùi bằng xương sinh học PEEK in 3D đã thành công tốt đẹp. Hai khối u xương khối lượng 1,6 kg và 2 kg đã được lấy bỏ. Hai bệnh nhân hiện đang hồi phục tốt sau mổ. Được biết, đây là 2 bệnh nhân ghép xương đùi đầu tiên ở Việt Nam được áp dụng phương pháp trên.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, cấy ghép thành công xương đùi 3D cho bệnh nhân ung thư xương

  1. Đôi nét về kĩ thuật in 3D bằng vật liệu PEEK

Theo ThS. BS Phạm Trung Hiếu, để có 2 đoạn xương bằng vật liệu PEEK in 3D dài gần 20 cm thay thế cho 2 bệnh nhân. Trước hết, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính vùng khớp háng và xương đùi hai bên. Sau đó, dựa vào mẫu dựng hình 3D của bên lành, các kỹ sư tạo ra mẫu thiết kế 3 chiều cho đoạn xương cần thay thế.

Khi đã có bản thiết kế, các kỹ sư sử dụng máy in 3D tạo ra khuôn đúc ngược bằng kim loại. Quá trình này có thể kéo dài đến hàng tuần. Khi khuôn đúc hoàn thành, vật liệu PEEK ở dạng lỏng (đã được xử lý diệt khuẩn) sẽ được đổ vào khuôn. Sau đó, tạo mô hình xương thực tế để sử dụng trong phẫu thuật.

Được biêt, PEEK là vật liệu polyme mới được ứng dụng trong chấn thương chỉnh hình trên thế giới. PEEK có tính chịu lực, không bị thải ghép, dễ chế tác. Sau đó, các bác sĩ sử dụng khớp nhân tạo titan đặc biệt để kết nối 2 đoạn xương.

Theo, PGS.TS.Trần Trung Dũng – PGĐ bệnh viện, thành công trên đã mở ra khả năng bảo tồn chi cho bệnh nhân. Công nghệ này có chi phí phù hợp với túi tiền của người Việt Nam cũng như tính khả thi ở cơ sở y tế. Hi vọng thời gian tới, công nghệ này sẽ được ứng dụng rộng khắp mang lại niềm vui cho các bệnh nhân.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *