Vụ án bác sĩ Lương: Phản ứng của dư luận về đề nghị 36 tháng tù của Viện Kiểm Sát

Trước đề nghị của VKS Nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị mức án cho Bác sĩ Hoàng Công Lương là 36 tháng tù treo; các báo, cơ quan truyền thông đã cập nhật những phản ứng của dư luận đặc biệt là giới bác sĩ về đề nghị này.

 ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu: Nếu BS Hoàng Công Lương không có tội thì án treo cũng không được

– Bên hành lang Quốc Hội, bác sĩ – ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn đại biểu Quốc hội An Giang) cho biết; ông theo dõi rất sát phiên tòa vì đây là sự kiện quan trọng đối với ngành y; liên quan đến hàng chục ngàn cán bộ.

Bác sĩ - ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu
Bác sĩ – ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu ( Ảnh: internet)

ĐB Nguyễn Lân Hiếu khẳng định mức án dành cho bác sĩ Hoàng Công Lương là không chấp nhận được. Nếu không có tội: “Chúng tôi mong muốn xử đúng người, đúng tội. Nếu không có tội mà vẫn đề nghị mức án như vậy thì kể cả án treo cũng không được”.

LS Trần Vũ Hải: Cần truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Dương và GĐ Thiên sơn

Bước sang ngày thứ 8, phiên xử vụ án BS Hoàng Công Lương tiếp tục phần tranh luận.

LS Trần Vũ Hải (bào chữa cho bị áo Bùi Mạnh Quốc) cho rằng: vụ án đã vi phạm về xác định tư cách tố tụng. Đặc biệt đối với 2 người có liên quan trực tiếp là cựu GĐ BV Trương Quý Dương và GĐ công ty Thiên Sơn Đỗ Anh Tuấn.

BS Hoàng Công Lương
LS Trần Vũ Hải – ngồi đầu từ trái sang. (Ảnh : VOV)

LS Hải lập luận, phải xác định đây là 2 nhân chứng của vụ án chứ không phải là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo đó LS đề nghị HĐXX truy cứu trách nhiệm hình sự với GĐ công ty Thiên Sơn và lãnh đạo BV Trương Quý Dương thời điểm xảy ra vụ án. Đồng thời đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm đối với cơ quan điều tra và VKS.

Nguồn Vietnamnet

Đại diện Bộ Y tế phản đối với đề nghị 36 tháng tù treo cho bác sĩ Lương

Trước những đề nghị của Viện kiểm sát về việc đề nghị mức án 30 – 36 tháng tù treo đối với bị cáo Hoàng Công Lương; Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Y tế Nguyễn Huy Quang đã lên tiếng bày tỏ không đồng tình và hết sức thất vọng với đề nghị này. “Tôi không nói Viện kiểm sát đề nghị mức án như vậy đối với bác sĩ Hoàng Công Lương là nặng hay nhẹ, mà điều này không đúng. Hoàn toàn không đúng luật” – ông Quang nhấn mạnh.

Theo ông Quang, việc truy tố bác sĩ Lương với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Về nguyên nhân tử vong của 8 bệnh nhân, qua giám định pháp y tử thi, cả 8 bệnh nhân đều bị ngộ độc florua. Kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ chất này trong các mẫu được xét nghiệm cao gấp 245 – 260 lần cho phép; khiến cho các bệnh nhân bị ngộ độc dẫn đến tử vong. Từ nguyên nhân trên, chủ thể của tội danh này phải là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO.

Trong khi đó, bác sĩ được đào tạo là để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh. Việc mua sắm, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị do bộ phận quản lý trang thiết bị của bệnh viện quản lý. Do đó, bác sĩ không phải là người chịu trách nhiệm về trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế… “Thậm chí nếu có kiểm tra thì bác sĩ Lương cũng không thể biết nước đó có bảo đảm tiêu chuẩn hay chưa” – ông Quang nói.

Ông Quang cho rằng, không có đủ căn cứ kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương tội danh ‘Thiếu trách nhiệm.

Nguồn “Lao Động”

BV Hòa Bình đề nghị khởi tố giám đốc Thiên Sơn để “đánh tan lợi ích nhóm trong ngành Y”

BV Hòa Bình đề nghị khởi tố giám đốc Thiên Sơn để “đánh tan lợi ích nhóm trong ngành Y”

Luật sư Nguyễn Danh Huế, đại diện cho BV Đa khoa Hòa Bình.

Vụ án BS Hoàng Công Lương
Luật sư Nguyễn Danh Huế ( Ảnh: Như Hoàn)

Chiều nay 23/5, trong phần tranh tụng; LS Nguyễn Danh Huế; đại diện pháp luật của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án, khởi tố giám đốc Công ty Thiên Sơn.

Cụ thể, LS Nguyễn Danh Huế kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án; khởi tố giám đốc Công ty Thiên Sơn là ông Đỗ Anh Tuấn để cảnh báo nâng cao hiệu quả và đánh tan lợi ích nhóm trong ngành Y.

Phía đại diện BV Hòa Bình tuyên bố: “Chiều nay sẽ công bố những bằng chứng chứng minh Thiên Sơn đã hoàn thiện và bàn giao hợp đồng với BVĐK Hòa Bình”. Ngay sau lời tuyên bố của LS Huế; cả hội trường vỗ tay hưởng ứng.

Nguồn “Trí Thức Trẻ”

Nghĩa Hòa tổng hợp

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận