Vụ trẻ sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh, bác sĩ kéo đứt cổ bé rồi tự tay khâu lại

PGĐ bệnh viện Đức Thọ thừa nhận chính bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản đã kéo đứt cổ trẻ sơ sinh.

Tim thai bình thường nhưng bác sĩ lại nói thai chết lưu?

Khi người nhà đưa thai phụ tới bệnh viện, bác sĩ thăm khăm khám và cho biết, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Tuy nhiên, khi trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt dài trên cổ, các bác sĩ lại nói là thai đã chết lưu trước đó mấy ngày.

Ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc BV đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang làm báo cáo để gửi Sở Y tế liên quan đến vụ việc này. Ông Cường cho rằng, dựa vào kết quả chuyên môn ông nắm được thì trẻ sơ sinh này đã chết lưu trước đó khoảng 2 đến 3 ngày.

“Trẻ này đã chết lưu, vì khi sinh ra da lầy lụa hết ở cổ tay và cổ chân. Giả thiết 2 nữ hộ sinh kéo chết do ngạt thì cơ thể trẻ sẽ bị tím, nhưng đây da lại lầy lụa hết ở cổ tay”, ông Cường nói.

Vụ trẻ sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh, bác sĩ kéo đứt cổ bé rồi tự tay khâu lại
Ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc BV đa khoa huyện Đức Thọ

Phó giám đốc bệnh viện thừa nhận, hai nữ hộ sinh Hoàng Thị Định và Hoàng Thị Trinh trước đó đã kéo trẻ sơ sinh ra nhưng không kéo được nên mới gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức, (Trưởng khoa sản BV đa khoa huyện Đức Thọ). Bác sĩ Đức đã kéo đứt cổ trẻ sơ sinh rồi tự tay khâu lại.

Trước câu hỏi vì sao trước đó bác sĩ khám nghe nhịp tim trẻ bình thường, nhưng sau đó trẻ sinh ra lại cho rằng trẻ chết lưu trước đó mấy ngày, Ông Cường cho hay, phía bệnh viện đang yêu cầu làm rõ.

“Chúng tôi đã gọi hai nữ hộ sinh lên làm việc để hỏi rõ. Để hỏi có nghe thấy tim thai của trẻ thật hay không. Nhiều khi hộ sinh báo cáo láo. Hoặc là nghe nhầm, nhưng hộ sinh vẫn cho rằng mình đã nghe được tim thai, nghe tới 3 lần”, ông Cường nói thêm.

Nữ hộ sinh khẳng định 3 lần nghe tim thai

Trước thắc mắc của phóng viên và dư luận về việc bác sĩ nói cơ thể của đứa bé đã hoại tử do chết lưu, nhưng nhìn vào vết khâu ở cổ trẻ sau khi bị đứt thì giống như người mới bị thương được khâu lại chứ không cơ thể đã hoại tử trước đó, ông Cường giải thích:

“Thông thường, đứa trẻ sinh ra, chịu được lực kéo từ 50 đến 60kg nhưng ở đây bác sĩ Đức vừa kéo một lát thì cổ đã đứt, chứng tỏ trẻ đã thối rữa, hoại tử. Trước khi lên lôi trẻ, bác sĩ không hề biết cháu bé đã chết. Lỗi của bác sĩ lôi ra thấy chết rồi mà ko báo với người nhà”.

Thời điểm xảy ra sự cố, ngoài bác sỹ Đức, ê kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình còn có bác sỹ Quyền, hộ sinh Hoàng Thị Định và hộ sinh Hoàng Thị Trinh. Hộ sinh Hoàng Thị Trinh cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần.

Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Theo Phó giám đốc BV, thông thường việc nghe tim thai của trẻ là do nữ hộ sinh nghe trước, sau đó bác sĩ Quyền sẽ nghe lại, có nghĩa là bác sĩ Quyền là người chịu trách nhiệm nghe tim thai, tuy nhiên, bác sĩ Quyền đã xin nghỉ nên chưa thể làm rõ được vấn đề này.

(Tổng hợp)

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận