Xin đừng kết tội một trái tim thánh thiện, một người thầy thuốc yêu nghề

Với nạn bạo hành nhân viên y tế liên tục xảy ra trong thời gian qua. Cáo buộc của VKSND Hòa Bình đối với BS Hoàng Công Lương về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tất cả khiến những Người thầy thuốc Việt Nam luôn thấy thấp thỏm khi hành nghề tại viện.

1. Từ niềm tin vô tội tới tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Niềm tin vô tội

Trên trang cá nhân ngày 25/4/2018, BS Hoàng công Lương đã gửi lời tri ân đến tất cả những người quan tâm, ủng hộ anh. Đồng thời gửi lời xin lỗi tới những bệnh nhân mà anh đã không thể cứu sống được mặc dù không phải tất cả lỗi đều thuộc về đội ngũ y bác sỹ.

Với quan điểm rõ ràng y bác sỹ, điều dưỡng chỉ thuần túy làm công tác chuyên môn, không chịu trách nhiệm về chất lượng của các thiết bị y tế vật tư (trách nhiệm của bộ phận khác). Ngày 20/4/2018 BS Lương đã gửi tâm thư tới những vị lãnh đạo cao nhất của Việt Nam. Tâm thư dài 7 trang bày tỏ mong muốn được tòa xử công khai minh bạch, đúng người, đúng tội.

Một phần nội dung bức tâm thư được BS Hoàng Công Lương gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước

2. Cần phiên tòa khách quan, minh bạch

Dư luận xã hội, đặc biệt là cộng đồng y bác sỹ cả nước bày tỏ mong muốn phiên tòa xét xử BS Lương diễn ra công khai, minh bạch. Xử đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không gây oan sai.

 Cáo trạng của Viện Kiểm sát đưa ra để buộc tội Bác sĩ Lương

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao; bị cáo Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Tuy nhiên, sáng 29.5.2017, khi nghe điều dưỡng viên cho biết Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong; ông Lương không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao. Mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường. Dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Cuối cùng việc phán BS Lương có phạm tội hay không vẫn thuộc về tòa án. Chúng tôi chỉ xin trích dẫn một số quan điểm của lãnh đạo ngành và các hiệp hội chuyên môn.

2.1. Quan điểm của Bộ y tế

“Bộ y tế cũng mong các cơ quan bảo vệ pháp luật khi xem xét để điều tra; truy tố xét xử đối với vụ án này cần phải bảo đảm tính khách quan, minh bạch, xét xử đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Không có bao che cho bất kì đối tượng nào kể cả lãnh đạo, cán bộ làm trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.” – Ông Nguyễn Huy Quang –  Vụ trưởng vụ pháp chế Bộ Y tế.

2.2. Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam

Ngày 26/6/2017, Hội gửi đơn kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ Y tế; Bộ trưởng Bộ Công An. Hội nêu rõ:

– Về việc đảm bảo chất lượng thiết bị và nguồn nước trong lọc máu: Bác sỹ không được phân công, không có chuyên môn để kiểm định đánh giá tiêu chuẩn nguồn nước và thiết bị.

– Bác sỹ, nhân viên y tế chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao. Và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu đã được Bộ Y tế ban hành.

– Việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa, bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về: số lượng, chủng loại thiết bị, nguồn nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng. Thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên là đã đảm bảo chất lượng.

Vì vậy theo chúng tôi: Khuyết điểm của BS. Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính mà thôi.

–  BS. Lương và các đồng nghiệp đã xử trí nhanh và chính xác, cấp cứu kịp thời 18 bệnh nhân. Trong khi chờ đợi các đồng nghiệp đến trợ giúp góp phần làm giảm thiểu số bệnh nhân tử vong.

Vì vậy chúng tôi Kính đề nghị Thượng tướng –  Bộ trưởng, quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra. Để đưa ra kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, để cho những nhân viên y tế chúng tôi yên tâm phục vụ người bệnh.

2.3. Tổng Hội Y học Việt Nam

Với quan điểm

– Người hành nghề khám, chữa bệnh không phải chịu trách nhiệm về chất lượng của các trang thiết bị y tế.

– Trách nhiệm đối với trang thiết bị y tế thuộc về đơn vị được Bệnh viện giao phụ trách về trang thiết bị y tế, vật tư y tế

Tổng Hội đã hai lần gửi công văn tới cơ quan chức năng đề nghị “Về việc truy tố đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, đề nghị các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để bảo đảm xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và tạo niềm tin cho các bác sỹ, nhân viên y tế trong cả nước yên tâm công tác để bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.”

2.4. Văn phòng Chính phủ

Mới đây nhất ngày 11/5/2018 Văn phòng Chính phủ gửi công văn hỏa tốc cho TAND tỉnh Hòa Bình. Công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về vụ việc này.

Công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ gửi TAND tỉnh Hòa Bình
Công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ gửi TAND tỉnh Hòa Bình

3. Ý kiến của giới thầy thuốc

–  “Bị cáo không đồng ý với quy kết cáo trạng của Viện Kiểm sát truy tố. Tôi chỉ chịu trách nhiệm về y lệnh của tôi. Tôi ra y lệnh sai thì tôi phải chịu trách nhiệm; còn nguyên nhân do bộ phận khác gây ra thì người của bộ phận đó phải chịu trách nhiệm.”. Bác sĩ Lương trả lời với Hội đồng xét xử tại tòa.

– Tại buổi tọa đàm liên quan đến vấn đề pháp lý đối với bác sĩ Hoàng Công Lương do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức; luật sư Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Y tế; đề nghị tòa tuyên án bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội để tránh oan sai, bảo đảm tính độc lập của tòa án trong công tác xét xử.

– GS. Nguyễn Thanh Liêm – Nguyên giám đốc viện Nhi Trung Ương: “Mong cơ quan pháp luật nhìn thấu tình hợp lý trong việc xử lý bác sĩ Lương để không ảnh hưởng đến tinh thần nhiệt huyết của nhiều cán bộ y tế cũng như sức khỏe của nhiều người bệnh”

– “Khuyết điểm của bác sĩ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính”, GS.TS Nguyễn Gia Bình kết luận.

– TS.BS Võ Xuân Sơn – Giám đốc phòng khám Quốc tế EXSON, nguyên BS BV Chợ Rẫy phân tích. “Nói BS Lương vi phạm quy trình chuyên môn để chạy thận cho bệnh nhân thì phải xét xem BV Đa khoa Hòa Bình đã có quy trình hay chưa? Bộ Y tế đã ban hành quy trình này ở thời điểm vụ việc diễn ra chưa? Nếu BV Đa khoa Hòa Bình ban hành quy trình chuyên môn để chạy thận rồi mà BS Lương vi phạm thì mới nói là BS Lương có tội”.

– TS.BS Võ Xuân Sơn nói: “Việc truy tố BS Lương làm cho nhiều BS sốc và hoang mang. Nếu BS Lương bị kết tội; có thể nhiều BS sẽ từ chối điều trị bệnh nhân ở những ca khó”.

– “Bác sĩ Hoàng Công Lương là nạn nân của 1 ê-kíp cẩu thả, tắc trách” Ths. BS Nguyễn Thu Hà, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện FV TP.HCM – admin fanpage “Chống bạo hành y tế “

Tính đến ngày 5-5, hai ngày trước phiên toà, đã có trên 15.400 chữ ký được tập hợp trong bản danh sách “chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sỹ Hoàng Công Lương”. Do Bác sĩ Đặng Thị Thanh Nhàn, giảng viên bộ môn sinh lý bệnh, ĐH Y dược Thái Bình kêu gọi từ ngày 18-3.

4. Những hình ảnh cảm động Bác sĩ Hoàng Công lương và người ủng hộ

BS. Hoàng Công Lương và đồng nghiệp cúi đầu tri ân những người đã ủng hộ. Cũng như lời cảm tạ những bệnh nhân còn may mắn sống sót và những người thân của bệnh nhân quá cố

 

Bà Nguyễn Thị Thu – mẹ của chị Đinh Thị Thu Hằng nạn nhân trong vụ chạy thận tham dự phiên tòa chia sẻ: “Bs Lương là người hiền lành, tử tế và rất thương bệnh nhân” (Sức khỏe đời sống)

 

Nhóm các bác sĩ đến từ Vinh và Hà Nội tham dự phiên tòa

 

BS. Nguyễn Thị Bích Nguyệt, BVĐK Xanh Pôn chia sẻ bên lề phiên tòa. “Chúng tôi chỉ mong muốn được gặp đồng nghiệp để nói một lời động viên, khích lệ…!”

 

Người dân theo dõi xét xử phiên tòa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

Bị cáo Hoàng Công Lương sau phiên tòa. (Ảnh: PV/Vietnam+)

 

BS Hoàng Công Lương
Buổi tọa đàm do Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội

 

BS Hoàng Công Lương
Ngày 15/05/2018, Bác sĩ trẻ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức đêm nhạc ” Đồng Nghiệp Ơi” nhằm gửi thông điệp chia sẻ tới BS Hoàng Công Lương

 

BS Lương không nghĩ có ngày mình sẽ là bị cáo

Nghề thầy thuốc cũng nhiều nguy hiểm

– Điều người thầy thuốc quan tâm; Bản cáo trạng buộc tội Bác sĩ Lương rất có thể đến với các bác sĩ khác.

– Thầy thuốc càng nhiệt tình; tâm huyết với nghề, càng vì người bệnh thì nguy cơ đi tù là rất cao

– Nếu tai biến xảy ra, bác sĩ phải đi tù thì ai còn dám chữa bệnh và sẽ rơi vào tình trạng “né” đặc biệt ca khó, và người bệnh luôn là thiệt thòi nhất.

 

Chúng ta hãy cùng chuyển đi tấm thông điệp. “ Xin đừng kết tội một trái tim thánh thiện, một người thầy thuốc yêu nghề”

Ban biên tập Thầy thuốc Việt Nam mở chuyên mục “Bác sĩ và cuộc sống’. Chúng tôi mong đón nhận tin bài từ độc giả và các bác sĩ.

Địa chỉ gửi bài: banbientap.thaythuocvietnam@gmail.com

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận