Xông tinh dầu tràm, quế, bồ kết có phòng được virus corona

Với tình hình virus corona đang biến đổi, thời gian ủ bệnh lâu hơn, khó phát hiện và điều trị thì phòng bệnh được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đeo khẩu trang, rửa tay sạch, tăng sức đề kháng,… nhiều người còn dùng tinh dầu để phòng bệnh.

1. Những điều ít biết về virus và virus corona

Virus corona có khả năng lây lan nhanh trên diện rộng
Virus corona có khả năng lây lan nhanh trên diện rộng

Tuyến phòng thủ đầu tiên trong phòng COVID-19 là bằng cách thường xuyên rửa tay sạch, đeo khẩu trang, tăng cường hệ miễn dịch…

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh được khuyến cáo, thì tinh dầu tự nhiên được coi như một tuyến phòng thủ bổ sung để ngừa nhiễm virus và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Xem thêm

https://thaythuocvietnam.vn/cac-vi-tri-lay-truyen-virus-corona-quen-thuoc-ma-nhieu-nguoi-bo-qua/

Để sử dụng các loại tinh dầu có khả năng giúp tránh nhiễm cúm theo mùa hoặc virus corona, cần biết:

  • Sau khi xâm nhập vào vật chủ và liên kết với một tế bào đường hô hấp (mũi/ họng/ phổi)
  • Tiếp theo, các protein bề mặt của virus liên kết với các thụ thể, điều này được ví như khóa và chìa khóa.
  • Cuối cùng virus xâm nhập tế bào và lây lan

Có một số thành phần nhất định trong tinh dầu tự nhiên được chứng minh có khả năng phá vỡ vòng đời của  virus ở các giai đoạn khác nhau. Do đó, tinh dầu tự nhiên có thể hữu ích trong việc phòng và điều trị một số loại virus nhất định.

Virus muốn tồn tại phải có một vật chủ để nhân lên. Nó có thể sống trên các bề mặt vô tri trong hơn 24 giờ (tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm), nhưng cuối cùng sẽ chết nếu không có vật chủ để lây nhiễm.

Virus sống lâu hơn trên các bề mặt cứng như kim loại và nhựa so với các loại vải và bề mặt mềm. Virus cũng có thể lây lan qua các giọt nhỏ bắn trong không khí và sống trong môi trường chờ cơ hội tiếp xúc vật chủ sống.

Virus corona cũng lây qua các giọt bắn trong không khí và phương thức lây lan khác nhưng hiện chưa được biết chính xác. Khi gặp vật chủ sống nó sẽ tồn tại trong cơ thể vật chủ và gây ra  bệnh về hô hấp hoặc tiêu hóa…Tuy nhiên biểu hiện bệnh diễn ra rất khác nhau, từ triệu chứng cảm lạnh thông thường tới nhiễm trùng đường hô hấp hay viêm phổi cấp.

Thực chất virus corona đã xuất hiện và gây bệnh từ năm 1960, nó lây nhiễm ở người và nhiều loại động vật có xương khác.  Nhưng theo thời gian chúng đã biến đổi gây ra dịch bệnh như hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) năm 2003, hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012 và COVID–19 đang gây ra dịch bệnh ở Vũ Hán với nhiều nước ở hiện tại.

Khi mới được phát hiện cuối năm 2019 đầu năm 2020 ở Vũ Hán, chủng virus corona thường được phát hiện sau 14 ngày tồn tại trong người bệnh chủ. Nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng đã biến đổi thành nhiều chủng thậm chí có những chủng có thời gian ủ bệnh lên đến 90 ngày, rất khó phát hiện.

Bên cạnh các phương thức như rửa tay sạch, đeo khẩu trang,…xông tinh dầu để phòng corona cũng được áp dụng.

2. Xông tinh dầu tràm, quế, bồ kết phòng virus corona

PGS.TS Bùi Mỹ Linh, khoa dược Đại học Y TP.HCM, mới đây đã đề xuất với Sở Y Tế TP.HCM ý tưởng nhỏ giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang phòng dịch corona. Vậy liệu đây có phải ý tưởng hay?

Thực tế kinh nghiệm dân gian và các bằng chứng khoa học đã chỉ ra, bên cạnh tinh dầu tràm, một số tinh dầu tự nhiên khác cũng có khả năng ngăn ngừa và điều trị các bệnh lý đường hô hấp cảm cúm, ho, sốt thông thường…

Hiện tại chưa có một bằng chứng khoa học nào về tác dụng của các loại tinh dầu này với virus corona.  Nhưng theo PGS.TS Bùi Mỹ Linh, virus corona là một loại siêu vi, nếu dùng khẩu trang thông thường khả năng ngăn chặn vi khuẩn kích thước siêu nhỏ gần như không thể mà chỉ ngăn ngừa bụi bặm tốt.

Do đó, nhỏ vài giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang không chỉ ngăn ngừa các hạt bụi nhỏ có thể mang mầm bệnh mà còn mang tính sát khuẩn tốt hơn so với khẩu trang thông thường.

Bên cạnh việc nhỏ giọt vào khẩu trang, tinh dầu tràm và một số loại tinh dầu tự nhiên khác như quế, bồ kết cũng được dùng để xông để ngăn ngừa các bệnh lý đường hô hấp,  giúp không khí trong nhà trong lành hơn.

Xông tinh dầu tràm, quế, bồ kết chỉ có tác dụng góp 1 phần nào trong việc phòng virus corona. Do chưa biết chính xác virus corona lây lan như nào nên để bảo vệ tốt nhất, người dân cần kết hợp dùng tinh dầu với các biện pháp phòng bệnh đã được chuyên gia khuyến cáo như rửa tay sạch, tăng cường hệ miễn dịch,…

3. Sử dụng tinh dầu thiên nhiên như thế nào?

Để sử dụng tinh dầu tự nhiên phòng ngừa virus corona bạn nên lưu ý:

– Không trộn tinh dầu với nước trong phòng / xịt làm sạch. Không sử dụng một tác nhân để phân tán các loại tinh dầu, chúng sẽ lơ lửng trên mặt nước và sẽ không pha trộn đơn giản bằng cách lắc chai. Điều đáng quan tâm hơn là bất kỳ sản phẩm gốc nước nào cũng sẽ bắt đầu phát triển vi khuẩn trong khoảng 24-48 giờ làm giảm nỗ lực tiêu diệt virus. Sử dụng cồn trong hỗn hợp sẽ không giúp phân tán hoặc bảo quản bình xịt.

– Không đặt tinh dầu gọn gàng trên mặt nạ. Một số nhà cung cấp cho biết điều này ngăn không cho mặt nạ hoạt động bình thường và một số loại tinh dầu đơn giản là quá mạnh để được đặt trên da và liên tục hít vào.

– Nếu bạn muốn sử dụng dầu chống virus trong nhà, bạn nên dùng máy khuếch tán tinh dầu trong phòng đóng cửa

– Bình xông với hỗn hợp tinh dầu có thể an toàn và hiệu quả. Điều này sẽ đảm bảo rằng các loại dầu được đưa vào cơ thể thông qua hệ thống hô hấp, nơi chúng cần thiết nhất để tiêu diệt virus và ngăn chặn nó xâm nhập cơ thể. Sử dụng bình xông với bàn tay sạch vì bạn có thể làm nhiễm bẩn vỏ và sau đó đưa virus trực tiếp vào đường mũi.

Để bảo vệ mình và người thân cách tránh xa virus corona bạn nên kết hợp sử dụng tinh dầu tràm, quế, bồ kết với rửa tay sạch thường xuyên, deo khẩu trang khi tiếp xúc với người có nguy cơ hay đến nơi đông người, tăng cường hệ miễn dịch…

Ds. Nguyễn Nga

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận