Phá thai bằng thuốc: Các điều kiện cần để thực hiện phương pháp

Phương pháp phá thai bằng thuốc là việc phối hợp sử dụng thuốc để ức chế và ngăn cản sự phát triển của thai nhi mà không cần sử dụng đến biện pháp phẫu thuật.. Trước khi chuẩn bị phá thai bằng thuốc, thai phụ cần lưu ý những thông tin dưới đây!

1. Điều kiện để có thể phá thai bằng thuốc là gì?

1.1 Điều kiện để có thể phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện khi thai kỳ dưới tuần 7 tuần tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối cùng và kích thước thai nhi nhỏ hơn 0,5mm. 

Ngoài ra, cần được xác định là đã nằm trong buồng tử cung và sức khỏe thai phụ có đảm bảo để thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc hay chưa. Quá trình phá thai cần được thực hiện tại các sơ sở y tế uy tín được cấp phép bởi Bộ Y Tế.

Phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện khi thai kỳ dưới tuần 9 tuần

Phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện khi thai kỳ dưới tuần 9 tuần

1.2 Đối tượng không được phá thai bằng thuốc

 • Thai kỳ lớn hơn 9 tuần trở lên (tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối cùng);
 • Mang thai ngoài tử cung .
 • Thai phụ bị rối loạn đông máu hoặc thiếu máu.
 • Thai phụ bị suy thượng thận mãn tính.
 • Đối tượng sử dụng Corticoid dài ngày
 • Phụ nữ có đặt vòng tránh thai
 • Bị dị ứng với các loại thuốc tránh thai

Điều quan trọng trước khi phá thai, thai phụ cần phải trung thực với nhân viên y tế về tiền sử bệnh tật, có dị ứng thuốc hoặc đang sử dụng loại thuốc điều trị nào khác, để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình phá thai.

2. Quy trình phá thai bằng thuốc

2.1 Chuẩn bị trước khi phá thai

Trước khi chuẩn bị phá thai, thai phụ cần đến các cơ sở y tế uy tín để đánh giá và kiểm tra thai nhi cũng như sức khỏe bản thân. Quá trình này sẽ bao gồm:

 • Bác sĩ sẽ kiểm tra về sức khỏe thai phụ và xác nhận xem bạn có chính xác là mang thai hay không. 
 • Sau khi đã xác nhận mang thai, thai phụ sẽ được đưa đi siêu âm để xem thai nhi trong tử cung. Từ đó giúp xác định thời gian mang thai cũng như không phải là thai ngoài tử cung. 
 • Sau khi đã hoàn tất việc khám sức khỏe thai phụ và thai nhi, thai phụ sẽ được bác sĩ giải thích về thủ tục, rủi ro và tác dụng phụ sau khi thực hiện việc phá thai bằng thuốc.

Sau khi thực hiện việc phá thai bằng thuốc, thai phụ có thể bị chảy máu, đau bụng. Vì vậy trước khi thực hiện phá thai, hãy dọn dẹp, sắp xếp nhà cửa, phòng nghỉ sao cho sạch sẽ, thoải mái nhất để quá trình phục hồi được đảm bảo. Bạn có thể chuẩn bị những miếng thấm hút để cầm máu, các loại thuốc như acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau.

Trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ được kiểm tra sức khỏe của bản thân và tình trạng của thai

Trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ được kiểm tra sức khỏe của bản thân và tình trạng của thai

2.2 Quá trình phá thai bằng thuốc

Trong quá trình phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ được chỉ định dùng thuốc qua đường uống hoặc qua âm đạo mà không cần gây mê hay phẫu thuật. Thai phụ sẽ sử dụng kết hợp 2 loại thuốc gây sảy thai là mifepristone và misoprostol. 

Mifepristone hoạt động bằng cách ngăn chặn hormone progesterone, nếu không có progesterone, niêm mạc tử cung sẽ mỏng đi và phôi thai sẽ không bám vào được. Và khi uống misoprostol, nó sẽ làm cho tử cung co bóp, chảy máu và đẩy phôi ra ngoài.

 Đường dùng các loại thuốc tránh thai như sau:

 • Mifepristone và misoprostol (đường uống): Đầu tiên thai phụ sẽ dùng mifepristone và sau đó sử dụng dùng misoprostol từ 24 đến 48 giờ  tại cơ sở y tế.
 • Mifepristone (đường uống) và misoprostol (đặt âm đạo, má hoặc ngậm dưới lưỡi): Ngoại trừ Mifepristone sử dụng theo đường uống, misoprostol sẽ được sử dụng qua âm đạo hoặc ngậm dưới lưỡi. Nó cũng được thực hiện trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi dùng thuốc mifepristone.
Mifepristone và misoprostol là 2 thuốc được sử dụng để phá thai

Mifepristone và misoprostol là 2 thuốc được sử dụng để phá thai

3. Các nguy cơ thường gặp khi phá thai bằng thuốc 

3.1 Các tác dụng phụ thường gặp sau khi phá thai

Khi phá thai, thai phụ có thể gặp tác dụng phụ ngay sau khi sử dụng thuốc thứ hai. Một số tác dụng mà thai phụ có thể nhận biết bao gồm:

 • Chảy máu và âm đạo cùng với xuất hiện nhiều cục máu đông trong vài giờ;
 •  Đau thắt vùng bụng dưới bắt đầu từ một đến bốn giờ sau khi uống viên thứ hai;
 • Sốt nhẹ hoặc ớn lạnh kéo dài khoảng một ngày sau khi uống viên thứ hai. Ngoài ra, nhiều thai phụ có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và chóng mặt và bị tiêu chảy.
Sau khi phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ xuất hiện triệu chứng chảy máu âm đạo và đau thắt bụng

Sau khi phá thai bằng thuốc, thai phụ sẽ xuất hiện triệu chứng chảy máu âm đạo và đau thắt bụng

3.2 Những rủi ro khi sử dụng thuốc phá thai

Trong quá trình sử dụng thuốc phá thai, thai phụ cần chắc chắn tuân thủ liều lượng các loại thuốc đã được kê. Một khi bạn quên liều hoặc không làm theo hướng dẫn, những rủi ro về sức khỏe có thể xảy đến:

 • Thai nhi không được phá hoàn toàn;
 • Chảy máu không ngừng;
 • Nhiễm trùng, sốt, tiêu chảy;
 • Thai phụ bị dị ứng với thuốc.

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai phổ biến được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, việc quyết định phá thai là một vấn đề nhạy cảm và cần được đưa ra sau khi đã cân nhắc kỹ càng và thảo luận với các chuyên gia y tế. Nếu phá thai bằng thuốc được thực hiện đúng cách và đảm bảo điều kiện khi thực hiện, nó có thể là một giải pháp an toàn và hiệu quả.

DS Đặng Sơn

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận