Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có sao không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem như biện pháp ngừa mang thai cho hiệu quả cao trên 90% (theo một số nghiên cứu của FDA). Đây là biện pháp tránh thai chỉ sử dụng khi thực sự cấp bách và cần phải được chỉ định và tư vấn từ các bác sĩ/dược sĩ có chuyên môn để tránh các tác dụng phụ có thể gặp phải. Nhiều người trong chúng ta thắc mắc việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có khả năng mang thai? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bản những thông tin cơ bản về loại thuốc tránh thai khẩn cấp này.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể hiểu đơn giản là loại thuốc tránh thai chỉ dùng khi thực sự cấp bách, cần kíp, không nên quá lạm dụng trong sử dụng. Đây là loại thuốc có chứa hormon nội tiết tố hoặc không nội tiết tố. 

Đối với loại có chứa hormon nội tiết thì thành phần hormon có tên gọi là levonorgestrel. Đây là loại thuốc không kê đơn. Thuốc ngăn chặn quá trình mang thai bằng cách ngăn cản quá trình rụng trứng tự nhiên ở phụ nữ, từ đó làm ngừng sự thụ tinh. Hoặc nếu trứng đã được thụ tinh thì sẽ không được cấy vào tử cung do tác dụng của thuốc. Ngược lại, nếu quá trình thụ thai đã diễn ra, thai đã làm tổ, thuốc sẽ không làm gián đoạn quá trình mang thai. Do đó, chúng ta có thể hiểu được phần nào về việc một số trường hợp nhỏ những người uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. 

Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp không có chứa nội tiết tố như loại Ulipristal (Ella,…). Loại này thường chứa ulipristal, có tác dụng ngăn chặn các hormon có vai trò cần thiết cho quá trình mang thai bình thường. Đây là loại thuốc kê đơn, phải sử dụng dưới sự giám sát/kê đơn của bác sĩ có chuyên môn.

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian nào sau quan hệ?

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ phát huy hiệu quả tối đa nếu sử dụng thuốc ngay sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ/nghi ngờ về biện pháp bảo vệ đã sử dụng. Tốt nhất nên dùng thuốc trong thời gian tối đa từ 3 – 5 ngày sau quan hệ. Bởi dùng thuốc ngoài thời gian từ 3 – 5 ngày sau quan hệ thì việc sử dụng thuốc sẽ giảm đáng kể tác dụng.

Tốt nhất nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian tối đa từ 3 – 5 ngày sau quan hệ

Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào?

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, trong số đó thì phổ biến hơn cả là loại thuốc tránh thai loại 1 viên hoặc 2 viên. Cách sử dụng mỗi loại cũng có khác nhau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên khá tiện lợi trong việc sử dụng nên được nhiều người lựa chọn. Loại thuốc này sẽ cho hiệu quả ngăn ngừa mang thai sau quan hệ nếu sử dụng trong khoảng 72 giờ (tức 3 ngày) sau quan hệ không được bảo vệ an toàn. 

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên ít phổ biến hơn do quy cách đóng gói là 2 viên/hộp. Hàm lượng thuốc trong 1 viên sẽ nhỏ hơn đối với loại tránh thai khẩn cấp 1 viên duy nhất. Do đó, viên thứ nhất cần được sử dụng càng sớm càng tốt sau quan hệ không bảo vệ (không nên vượt quá 3 ngày). Viên thứ hai sẽ uống sau khi uống viên thứ nhất 12 giờ để cho hiệu quả tối ưu (không nên vượt quá 16 giờ). Do liều lượng thuốc là hai viên nên thuốc chỉ phát huy hiệu quả tốt khi người dùng thuốc uống đủ hai viên trong khoảng thời gian quy định (theo hướng dẫn sử dụng kèm theo). 

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng trong trường hợp nào?

  • Khi không sử dụng/không thể sử dụng một biên pháp ngừa thai nào
  • Khi quan hệ tình dục không tự nguyện (bị cưỡng ép, thụ động).
  • Khả năng tránh thai thất bại khi quan hệ (bao cao su bị tuột, rách,…)

2. Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?

Quan hệ tình dục vào đúng thời điểm rụng trứng ở phụ nữ thì khả năng thụ thai vẫn rất cao cho dù bạn có uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

“Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai”, đây là câu hỏi mà rất nhiều người trong chúng ta vẫn thắc mắc. Việc vẫn có thai cho dù đã uống thuốc tránh thai thì có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

  • Quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng ở người phụ nữ. Như đã đề cập ở phía trên, thuốc tránh thai có tác dụng làm chậm, kìm hãm quá trình rụng trứng ở phụ nữ do đó ngăn cản quá trình thụ tinh diễn ra. Nếu quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng, trứng đã được thụ tinh và quá trình làm tổ của thai đã diễn ra, thì thuốc sẽ không làm gián đoạn quá trình này. Khi đó việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không cản trở quá trình mang thai. Vì thế, nếu bạn quan hệ tình dục vào đúng thời điểm rụng trứng ở phụ nữ thì khả năng thụ thai vẫn rất cao cho dù bạn có uống thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai. Việc lựa chọn đúng loại thuốc tránh thai cũng như sử dụng đúng cách là tốt nhất để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Có thể kể đến những loại thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ… Nếu bạn có quan hệ tình dục trong vòng 72 giờ, song lại lựa chọn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 24 hoặc 36 giờ thì hiệu quả của thuốc sẽ không đạt mong muốn. Một lý do dễ có thai ngoài ý muốn khi sử dụng sai cách thuốc tránh thai khẩn cấp là dùng thuốc sai thời điểm (như uống thuốc trước khi quan hệ sẽ làm giảm tác dụng của thuốc).
  • Mua phải thuốc tránh thai khẩn cấp kém chất lượng cũng là một nguyên nhân làm thuốc tránh thai khẩn cấp không phát huy tác dụng.
  • Lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây là loại thuốc chỉ sử dụng khi thực sự cần kíp, do đó việc lạm dụng thuốc sẽ gây mất tác dụng thuốc cũng như gây nên nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn.
  • Yếu tố cơ địa mỗi người cũng ảnh hưởng nhiều tới tác dụng của thuốc.

3. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai có ảnh hưởng gì không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp song vẫn mang thai

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp song vẫn mang thai là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Chúng ta đã hiểu vì sao trong một số trường hợp uống thuốc tránh thai nhưng vẫn có thể mang thai. Ở những trường hợp này, lo lắng hơn cả là loại thuốc tránh thai khẩn cấp này có ảnh hưởng tới thai nhi không để có hướng xử trí cho phù hợp. 

Như đã giải thích về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai ở trên, việc dùng thuốc tránh thai sẽ có tác động ức chế, kìm hãm lại quá trình rụng trứng của phụ nữ, do đó làm hạn chế sự thụ thai diễn ra bình thường. Nếu sự thụ tinh đã diễn ra, thai đã làm tổ thì thuốc không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Một số người lo ngại về việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về giới tính,… của bào thai. Song, chúng ta vẫn hoàn toàn yên tâm do hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh quan điểm này đúng.

Do đó, nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai, bạn hoàn toàn có thể yên tâm giữ lại thai nhi và chuẩn bị tốt nhất cho sự phát triển của em bé trong bụng nhé. 

4. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai phải làm sao?

Nếu uống ống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai, bạn hoàn toàn có thể giữ lại thai nhi nếu bạn mong muốn có em bé. Khi quyết định giữ lại thai nhi, bạn cần giữ tâm lý thoải mái cho mình. Cùng với chồng và người thân lên kế hoạch chăm sóc chu kỳ mang thai của bạn thật tốt để em bé khỏe mạnh. Bạn cũng nên đến bệnh viện thăm khám thường xuyên để lắng nghe tư vấn cũng như theo dõi sự phát triển của em bé trong bụng.

Nếu đang mang thai mà sức khỏe của bà bầu không tốt, bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để thăm khám cũng như có hướng cải thiện sức khỏe mẹ và bé. Việc thăm khám đều đặn còn giúp tầm soát các dị tật, dị dạng ở thai nhi, từ đó có hướng xử trí đúng đắn, hạn chế tối đa các biến chứng có thể gặp phải.

Sau bài viết, chúng ta đã hiểu tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai, cũng như cách sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp khi thực sự cần thiết, chúng ta không nên lạm dụng thuốc vì đây chỉ là biện pháp tránh thai ngắn hạn, cấp bách. Trước khi sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến tư vấn từ các bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn để lựa chọn loại thuốc tránh thai phù hợp.

DS Nguyễn Thị Sen

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận