Khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc

Hiện nay phá thai bằng thuốc được nhiều chị em lựa chọn để chấm dứt quá trình mang thai ngoài ý muốn vì đây được đánh giá một phương pháp phá thai an toàn do không trực tiếp can thiệp vào trong tử cung. Chính vì thế nhiều chị em đã sử dụng cách phá thai này đến 2 lần, thậm chí nhiều lần. Nhưng việc sử dụng thuốc phá thai như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau không và khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc bao lâu là an toàn? Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

1. Phá thai 2 lần gần nhau có ảnh hưởng gì không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hầu hết các ca phá thai đều là mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng trên là không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc thất bại trong việc tránh thai.

Dù là phá thai bằng phương pháp nào cũng sẽ để lại những ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe các chị em. Đặc biệt, khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc gần nhau rất dễ gây ra những nguy hiểm khôn lường.

Vô sinh-hiếm muộn là một trong những nguy cơ gặp phải sau khi phá thai

  • Tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn: đây là một trong những tác hại nghiêm trọng của việc phá thai. Sau quá trình phá thai cơ thể người phụ nữ cần thời gian để hồi phục sức khỏe. Nếu khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc quá gần, lại thêm kỹ thuật không an toàn sẽ rất khó để đẩy hết thai ra ngoài, dẫn đến tình trạng sót thai, sót nhau. Nếu không sớm xử lý tình trạng này sẽ dễ dẫn đến băng huyết, viêm nhiễm âm đạo tử cung, tắc vòi trứng – ống dẫn trứng,… ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây vô sinh hiếm muộn sau này.
  • Tăng nguy cơ tử vong: Chị em tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà hay phá thai ở các cơ sở y tế không uy tín, kỹ thuật không đảm bảo có thể gặp tình trạng băng huyết. Nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. 

Bên cạnh đó khoảng cách phá thai 2 lần bằng thuốc gần nhau dễ bị nhiễm trùng gây tắc vòi trứng, khiến chị em có khả năng bị chửa ngoài tử cung, không điều trị kịp thời sẽ gây chảy máu ồ ạt và tử vong.

  • Rối loạn kinh nguyệt: Việc sử dụng thuốc phá thai có thể gây rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Nhiều trường hợp đã được ghi nhận với biểu hiện như rong kinh, không có kinh nguyệt, thậm chí có trường hợp máu kinh ra nhiều, kéo dài, xuất huyết,… có thể dẫn đến tình trạng mất máu gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.
  • Ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống: phá thai bằng thuốc nhiều lần sẽ khiến người phụ nữ luôn ở trong tâm trạng day dứt, tội lỗi,…Nếu không nhận được sự đồng cảm của người thân, thường xuyên bị chỉ trích, phê phán sẽ dẫn đến tâm lý tự ti, lo lắng, lâu dần dẫn đến tình trạng trầm cảm.

2. Khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc bao lâu là an toàn?

Như đã đề cập ở trên, khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc càng gần thì càng nguy hiểm đến sức khỏe và tâm lý, thai phụ sẽ phải gặp nhiều mối nguy hại. 

Cơ chế phá thai bằng thuốc là thay đổi tính chất môi trường tử cung, làm thai nhi không thể phát triển đồng thời kích thích co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài. Như vậy tử cung ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng và cần thời gian để phục hồi.

Vì vậy, theo khuyến cáo thời gian tối thiểu khi thực hiện phá thai bằng thuốc hai lần gần nhau là 6 tháng. Vì thời điểm này sức khỏe người phụ nữ đã ổn định và có thể thực hiện phá thai bằng thuốc lần hai.

Khoảng cách giữa 2 lần phá thai bằng thuốc tối thiểu là 6 tháng

Ngoài ra, khi tiến hành đình chỉ thai kỳ chị em cũng cần sự tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa. Khám để đánh giá tình trạng sức khỏe bản thân và được nghe tư vấn sẽ giúp bạn hiểu rõ sự nguy hại của việc phá thai không an toàn và lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp, tránh tai biến.

Nâng cao kiến thức và nhận thức mỗi cá nhân về nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn, các rủi ro khi phá thai, lợi ích của việc sử dụng các biện pháp tránh thai… là điều cần thiết để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, tránh mang lại hậu quả về mặt tinh thần và sức khỏe sau này.

3. Các biện pháp tránh thai nên áp dụng sau phá thai để tránh có thai ngoài ý muốn

Ở nước ta còn nhiều người hiểu rằng các biện pháp tránh thai chủ yếu được thực hiện với mục đích giảm mức sinh. Thực ra, tránh thai đã đem lại lợi ích thiết thực cho người phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ sau phá thai như tránh thai ngoài ý muốn hay tránh nguy cơ gây tai biến sau phá thai.

Dưới đây là một số biện pháp tránh thai nên áp dụng sau phá thai:

  • Bao cao su tránh thai: đây là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả đến 98%.  Sử dụng bao cao su vừa có thể tránh thai, vừa có tác dụng phòng tránh một số bệnh truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai,…
  • Thuốc tránh thai: 

Viên tránh thai chứa các hormon tổng hợp có tác dụng làm cho noãn không phát triển được, làm cho chất nhầy tử cung đặc lại, khiến tinh trùng không thể lọt vào buồng tử cung. Viên tránh thai có thể sử dụng ngay ngày đầu sử dụng thủ thuật quá thai.

Viên tránh thai là phương pháp tránh thai thuận tiện và hiệu quả tốt đối với phụ nữ sau phá thai

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: đây là biện pháp mang tính tức thời, không thích hợp sử dụng thường xuyên trong tránh thai kể cả sau phá thai hoặc ở tình trạng bình thường.

Thuốc tiêm tránh thai: hiện có 2 loại thuốc tiêm tránh thai, một loại 3 tháng tiêm một lần, loại khác tiêm 2 tháng một lần. Thường tiêm vào ngày thứ 5 sau chu kỳ kinh. Thuốc tiêm tránh thai có thể tiêm ngay sau khi sẩy thai hoặc nạo thai.

Que cấy tránh thai: là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai( thành phần bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel) được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Có thể cấy ngay sau khi phá hoặc sẩy thai. Khi đã cấy que tránh thai vào cơ thể, phụ nữ không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác. 

Dụng cụ tử cung (vòng tránh thai): có thể sử dụng dụng cụ tử cung ngay sau khi phá thai nếu chắc chắn không sót rau hay nhiễm khuẩn. Thời điểm đặt dụng cụ tử cung là ngày thứ 4 thứ 5 của chu kỳ kinh.

  • Sử dụng màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung: phương pháp này có thể sử dụng ngay sau phá thai 3 tháng đầu. Sau phá thai 3 tháng giữa cần trì hoãn dùng màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung cho đến khi cho kích thước cổ tử cung và tử cung trở về bình thường trong vòng 4 đến 6 tuần sau.
  • Thắt ống dẫn trứng: đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn thích hợp với những người đã có đủ số con mong muốn và không muốn có nữa. Trong trường hợp chị em có nhiễm khuẩn, sốt sau phá thai, băng huyết nặng,… cần trì hoãn thủ thuật cho đến khi tình trạng ổn định hẳn.
  • Tính vòng kinh: có thể áp dụng sau khi đã có 3 kỳ kinh đều sau phá thai. Đây là biện pháp dễ dàng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản, tuy nhiên hiệu quả tránh thai thấp và chỉ áp dụng với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.
  • Sử dụng thuốc diệt tinh trùng: có tác dụng giết chết tinh trùng để khiến sự thụ tinh không xảy ra, hiệu quả tránh thai có thể đạt 72% khi dùng một mình. Nếu muốn tăng hiệu quả tránh thai thì nên kết hợp với các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, mũ cổ tử cung hoặc màng ngăn âm đạo.

BS Nguyễn Thị Thu Hiền

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận