Thuốc tránh thai khẩn cấp: Phân loại, cách sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng

Các phương pháp ngừa thai có thể được phân loại thành các phương pháp rào cản, các phương pháp ngăn chặn sự rụng trứng,.. Một số phương pháp có thể kể đến như đặt vòng, tiêm thuốc, dán miếng dán, thắt ống dẫn trứng, thuốc tránh thai hàng ngày,…Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai phổ biến, dễ sử dụng, có tác dụng bảo vệ bạn tránh mang thai ngoài ý muốn. Việc lựa chọn phương pháp ngừa thai tùy thuộc vào nhiều yếu tố, có biện pháp tránh thai ngắn hạn, dài hạn; vĩnh viễn hoặc tạm thời.

1. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp nào?

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Lựa chọn phương pháp tránh thai là một quyết định cá nhân, một số người lựa chọn tránh thai hàng tháng hoặc thậm chí cả năm; một số khác cảm thấy thoải mái khi chọn biện pháp có tác dụng ngắn như bao cao su hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp,…

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được dùng để tránh mang thai sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ hoặc nếu biện pháp tránh thai mà bạn lựa chọn không thành công hoặc không hoạt động bình thường.

Bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong một số trường hợp, chẳng hạn:

 • Bạn không sử dụng biện pháp đáng tin cậy nào trong khi quan hệ tình dục
 • Bạn lo lắng, nghi ngại biện pháp tránh thai thông thường bạn sử dụng không thành công hoặc sử dụng chưa đúng cách
 • Bạn bỏ quên 1 liều thuốc tránh thai hàng ngày 
 • Bạn bị tấn công tình dục hoặc ép quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ nào. 

Để sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng thì thời điểm rất quan trọng. Nếu bạn dùng hầu hết các biện pháp tránh thai khẩn cấp trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục, chúng có thể ngăn ngừa hơn 9 trên 10 trường hợp mang thai. Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau quan hệ tình dục càng sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao. 

2. Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống các loại thuốc tránh thai thông thường, tuy nhiên chứa hàm lượng các nội tiết tố cao hơn rất nhiều lần.

Thuốc viên chỉ chứa progestin một số có tác dụng ngăn ngừa bằng cách làm dầy chất nhầy cổ tử cung, một số khác có tác dụng ngăn ngừa buồng trứng giải phóng trứng.

Thuốc viên chứa progestin và estrogen có tác dụng tránh thai bằng cách:

 • Ngăn ngừa buồng trứng giải phóng trứng trưởng thành để tinh trùng không có gì thụ tinh
 • Làm dày chất nhầy trong cổ tử cung để ngăn chặn tinh trùng không thể vượt qua
 • Làm mỏng niêm mạc tử cung để nếu trong trường hợp trứng thụ tinh với tinh trùng, nó không thể tự dính vào tử cung, ngăn chặn sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

3. Các loại thuốc tránh thai và cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Các tùy chọn thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

Thuốc chỉ chứa progestin: Đây là loại thuốc tránh thai được FDA chấp thuận và phổ biến nhất. Thuốc có chứa 1 loại hormon là levonorgestrel (LNG). Bạn có thể uống một liều với 1,5 miligam LNG, uống càng sớm càng tốt, chậm nhất trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Bạn có thể mua nó không cần kê đơn ở mọi lứa tuổi mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Thuốc có thành phần Mifepristone: Bạn sẽ cần uống một viên 30 miligam trong vòng 120 giờ hoặc 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này cần có sự kê đơn của bác sỹ. 

Thuốc ngừa thai khẩn cấp dạng phối hợp progestin-estrogen. Thuốc này có nhiều dạng khác nhau, nhưng hầu hết đều có sẵn dưới dạng phác đồ hai liều mà bạn sẽ cần dùng trong vòng 120 giờ hoặc 5 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Uống liều thứ hai sau liều thứ nhất 12 giờ. 

4. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thông thường, nếu sử dụng đúng cách thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ không có nhiều tác dụng phụ đến cơ thể. Nếu có, tác dụng phụ thì thường nhẹ, không kéo dài và khác nhau ở mỗi người. Nó có thể bao gồm:

 • Đau đầu
 • Đau bụng
 • Chóng mặt, mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Đau tức ngực

Sau khi bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ tiếp theo của bạn có thể đến sớm hoặc muộn. Bạn có thể bị chảy máu nhẹ hoặc đốm giữa các thời kỳ. Nếu bạn lo lắng hoặc tình trạng này xuất hiện nhiều lần, bạn hãy thông báo đến bác sỹ hoặc đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Nếu bạn nôn trong vòng 2 giờ sau khi dùng liều, hãy dùng liều khác.

Không dùng quá 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng.

5. Những trường hợp nào không nên dùng và thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp không được khuyên dùng cho một số nhóm người nhất định

Thuốc ngừa thai khẩn cấp không được khuyên dùng cho một số nhóm người nhất định vì có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe. Phương pháp ngừa thai này không được khuyến cáo nếu bạn:

 • Đang mang thai hoặc có thể mang thai
 • Từ 35 tuổi trở lên và hút thuốc lá
 • Đã từng phẫu thuật giảm cân
 • Tiền sử mắc bệnh huyết khối, cục máu đông và đột quỵ
 • Tiền sử huyết áp, đái tháo đường , bệnh gan
 • Người bị rối loạn kinh nguyệt

Bất kỳ biện pháp tránh thai nào bao gồm cả thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động tốt như thế nào phụ thuộc vào việc bạn sử dụng nó có đúng cách mỗi lần sử dụng hay không. Nếu bạn luôn sử dụng đúng cách, nó sẽ là một biện pháp hoàn hảo. Nếu bạn không sử dụng đúng cách hoặc lạm dụng sẽ để lại những tác dụng không mong muốn cho cơ thể bạn.

DS Vũ Thị Nhung

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận