Hút thai và uống thuốc- phương pháp nào tốt hơn?

Ngày nay đặc biệt việc giới trẻ có những quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến có thai ngoài ý muốn và việc suy nghĩ phá thai là điều có thể suy nghĩ đến. Nhưng không phải bạn trẻ nào cũng biết các phương pháp phá thai và không biết phá thai bằng hút thai hay uống thuốc tốt hơn.

1. Phá thai bằng thuốc là gì?

Quy trình phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa sử dụng một số loại thuốc chuyên dụng được cấp phép bởi Bộ Y tế để chấm dứt quá trình mang thai. Phương pháp này khá đơn giản và đạt hiệu quả khá cao (xấp xỉ 95 – 96%) đồng thời người phụ nữ chỉ cần dùng thuốc không cần can thiệp gì tại vùng kín.

Phương pháp này chỉ được áp dụng với thai nhi nhỏ hơn 7 tuần tuổi và đã nằm trong tử cung. Đối với người phụ nữ không mắc các bệnh nội khoa như huyết áp, tim mạch,…..Đặc biệt là các bệnh rối loạn đông máu hoặc sử dụng thuốc chống đông máu

Để thực hiện phá thai bằng thuốc có quy trình theo quy định của Bộ Y tế diễn ra như sau:

  •  Đầu tiên thai phụ được bác sĩ chuyên môn thăm khám về tình trạng sức khỏe hiện tại, tuổi thai, và xác định các điều kiện đủ để tiến hành phá thai bằng thuốc hay không. Đây là quy trình không thể thiếu của cả phá thai bằng thuốc và hút thai. Đồng thời giải thích quy trình cần làm khi phá thai bằng thuốc, các rủi ro có thể xảy ra.
  • Bác sĩ phụ khoa theo dõi và chỉ định thai phụ uống viên thuốc thứ nhất với tác dụng chấm dứt sự phát triển của phôi thai đồng thời khiến phôi thai bong dần ra khỏi lớp niêm mạc tử cung.
  •  Sau khi thực hiện uống viên thứ nhất, thai phụ sẽ được giữ lại cơ sở y tế để nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe trong vòng 1 – 2h. Nếu sức khỏe không có gì bất thường thì  có thể trở về nhà.
  • Sau khoảng thời gian hai ngày sau khi uống viên thuốc thứ nhất, thai phụ cần quay trở lại cơ sở y tế trước để kiểm tra, thăm khám và tiến hành sử dụng viên thứ hai nhằm mục đích đẩy thai nhi ra ngoài. Viên thuốc này có tác dụng lên thành tử cung co bóp liên tục đẩy thai nhi ra khỏi cơ thể tạo nên những cơn đau nhức vùng bụng.
  • Kết thúc kỹ thuật phá thai bằng thuốc, thai phụ cần được theo dõi tình trạng sức khỏe trong khoảng 4 tiếng. Nếu các chỉ số liên quan đến sức khỏe ổn định, người phụ nữ có thể về nhà nghỉ ngơi.
  • Sau 2 tuần kể từ khi uống đủ 2 loại thuốc phá thai nữ giới chủ động đi tái khám. Việc tái khám này rất quan trọng giúp nữ giới biết thai đã được phá thành công hay chưa, quá trình phôi thai đào thải ra ngoài có bị tắc nghẽn hay gặp vấn đề gì không từ đó có phương án khắc phục an toàn.

2. Phá thai bằng phương pháp hút thai?

Đây là một thủ thuật sử dụng dụng cụ hút chân không để chấm dứt quá trình mang thai. Phương pháp này được thực hiện thông qua ống hút và bơm hút để đưa thai nhi trong buồng tử cung ra ngoài. Với thai từ 6 tuần tuổi đến hết 12 tuần tuổi, tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Phương pháp hút thai chân không được thực hiện ở phòng thủ thuật được trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ cần thiết cho thủ thuật và dụng cụ xử trí tai biến.

Trước khi thực hiện thủ thuật, thai phụ được bác sĩ khám tổng quát và phụ khoa, đồng thời hỏi về tiền sử các bệnh giống với quá trình phá thai bằng thuốc. Bác sĩ có thể đặt vào cổ tử cung dụng cụ làm giãn cổ tử cung vài giờ hoặc một ngày trước khi thực hiện thủ thuật hút thai chân không.

Phương pháp hút thai

Ngoài ra, bác sĩ đề nghị dùng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc thuốc để làm mềm cổ tử cung trước khi làm thủ thuật đối với những trường hợp mang thai từ 9 đến 12 tuần. Việc đặt thuốc giảm đau thấy hút thai tốt hơn, giảm nhẹ các sang chấn

Quá trình hút thai chân không thường mất từ ​​10 đến 15 phút. Quy trình diễn ra như sau:

  • Thai phụ nằm ngửa, đặt chân lên kiềng theo tư thế sản khoa
  • Bác sĩ đặt mỏ vịt mở rộng âm đạo và bộc lộ cổ tử cung. Sau đó vệ sinh âm đạo, cổ tử cung bằng dung dịch sát khuẩn. Kẹp cổ tử cung và gây tê vào cổ tử cung.
  • Luồn một ống thông vào buồng tử cung để kiểm tra hướng và độ sâu của buồng tử cung bằng vạch trên ống hút. Bác sĩ có thể nong cổ tử cung (nếu cần thiết), sau đó hút nhẹ để loại bỏ tất cả các mô ra khỏi tử cung. Khi các mô tử cung bị loại bỏ, tử cung sẽ co lại giống như bị chuột rút. Tình trạng này sẽ giảm sau khi rút ống.
  • Sau khi hút xong, bác sĩ sẽ kiểm tra mô được lấy ra khỏi tử cung và đánh giá lại qua siêu âm để đảm bảo rằng tất cả các mô đã được lấy ra và quá trình phá thai đã hoàn tất.

3. Vậy hút thai hay uống thuốc tốt hơn?

Hút thai hay uống thuốc tốt hơn?

Liệu bạn có đặt câu hỏi hút thai hay uống thuốc tốt hơn? Mỗi phương pháp có ưu điểm và một số rủi ro nhất định. Do vậy tùy trường hợp, điều kiện cụ thể để lựa chọn phương pháp phù hợp và tối ưu nhất.

Đối với phá thai bằng thuốc: quy trình đơn giản, nhẹ nhàng đối với phụ nữ và tiện dụng ít tốn kém. Tuy nhiên so với hút thai thì phương pháp phá thai bằng thuốc mất nhiều thời gian hơn. Áp dụng với những tuần thai nhỏ. Phương pháp này cần động đến tử cung, không sử dụng các thủ thuật và phù hợp với hầu hết các đối tượng, thực hiện ngay cả tại nhà. Tuy nhiên, nếu thực hiện phương pháp tại nhà, cần đảm bảo có dịch vụ y tế khẩn cấp trong trường hợp rủi ro và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về nhiễm trùng, sót rau, rong kinh, dị ưng thuốc… Sau khi sử dụng thuốc có thể thai vẫn còn phát triển buộc phải đình chỉ thai nghén lần nữa bằng các biện pháp khác. Do đó việc tái khám là rất quan trọng.

Đối với phương pháp hút thai chân không: quá trình can thiệp nhanh chóng chỉ khoảng 15 phút, hiệu quả cao. Giảm các biến chứng như nhiễm trùng máu, băng huyết, sót nhau thai tương tự ở phương pháp phá thai bình thường. có thể giảm đau khi được sử dụng thuốc tê,giảm đau. Việc sử dụng ống hút sẽ giảm tổn thương ở tử cung. Thời gian phục hồi nhanh nếu tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ trước, trong và sau khi thực hiện. Tuy nhiên việc hút thai cần thực hiện ở các cơ sở uy tín, đảm bảo để tránh các rủi ro xảy ra, việc giảm đau không tốt thì sẽ gây đau suốt quá trình thực hiện.

Việc phá thai bằng thuốc hay hút thai đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Do đó, cần có sự tư vấn và giám sát của bác sĩ chuyên môn trong quá trình thực hiện phá thai để đảm bảo an toàn cho thai phụ.

BS Chu Thị Thanh Hoài

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận