Thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú: loại nào có thể dùng?

Sử dụng thuốc tránh thai là một biện pháp rất phổ biến, dễ sử dụng và được tin dùng bởi hội chị em phụ nữ. Nếu sử dụng đúng cách, đây là một biện pháp hữu hiệu trong việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, với phụ nữ đang cho con bú, việc sử dụng thuốc tránh thai nói chung và tránh thai khẩn cấp nói riêng vẫn đang khiến nhiều chị em băn khoăn.

1. Tổng quan về thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú

Thuốc tránh thai loại cho con bú 

Giống như các hình thức kiểm soát sinh sản khác, biện pháp tránh thai khẩn cấp ngăn ngừa việc bạn mang thai, sự khác biệt là bạn có thể dùng nó sau khi quan hệ tình dục.

Thông thường, phụ nữ sau khi sinh con khoảng 6 tuần là có thể mang thai trở lại, vì vậy việc sử dụng các biện pháp tránh thai là điều cần thiết, và đôi khi có thể cần dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy loại thuốc tránh thai loại cho con bú nào phụ nữ có thể sử dụng mà không có sự bài tiết thuốc vào sữa mẹ gây ảnh hưởng tới em bé?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại cho con bú cũng giống như các loại thuốc tránh thai thông thường có 2 dạng: một loại là sự kết hợp giữa progestin với estrogen; một loại là thuốc chỉ chứa progestin.

Theo các bác sỹ, loại thuốc chỉ chứa progestin được coi là ít ảnh hưởng đến việc bài tiết sữa mẹ cũng như chất lượng sữa mẹ.

1.1. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào dùng được cho người đang cho con bú?

Thuốc tránh thai loại progestin với cơ chế hoạt động chủ yếu là làm tăng chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn ngừa trứng gặp và thụ tinh với tinh trùng. Loại thuốc này được coi là an toàn trong việc sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú.

Các thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hoạt chất Levonorgestrel là một loại thuốc tiêu biểu có thể sử dụng, thuốc không gây ảnh hưởng đến phụ nữ cho con bú, bạn có thể dùng nó sau 6 tuần kể từ khi sinh con.

Dạng thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú này gồm có 2 loại:

– Loại 1 viên: Trong viên nén chứa thành phần hoạt chất Levonorgestrel hàm lượng 1,5mg. Uống với liều 1 viên duy nhất. Để phát huy hiệu quả tối đa, nên dùng viên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

– Loại 2 viên: loại này gồm 2 viên nén chứa levonorgestrel hàm lượng 750mcg mỗi viên. Sử dụng viên đầu tiên càng sớm càng tốt, tốt nhất trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục, viên thứ 2 dùng sau viên đầu tiên khoảng 12h.

1.2. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào không dùng cho phụ nữ đang cho con bú?

Thuốc tránh thai khẩn cấp nào không dùng cho phụ nữ đang cho con bú?

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa thành phần Mifepristone  là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp chống chỉ định cho phụ nữ cho con bú. Theo lý thuyết, mifepristone có thể bài tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú. Không khuyến cáo sử dụng thuốc trong thời kỳ cho con bú.

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp progestin và estrogen cũng được khuyến cáo không nên sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú. Mặc dù không gây ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ sơ sinh, nhưng loại thuốc tránh thai này lại gây ảnh hưởng khá lớn đến khả năng bài tiết sữa mẹ.

2. Một số lưu ý khi dùng thuốc tránh thai loại cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú là một đối tượng đặc biệt, chính vì vậy trước khi quyết định sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp bạn nên:

– Tham khảo ý kiến của bác sỹ, chuyên gia y tế, dược sỹ trước khi sử dụng

– Nên dùng thuốc sau khi cho con bú hoặc ít nhất trước 8h khi cho con bú

– Nếu có bất kỳ vấn đề bất thường gì xảy ra chẳng hạn lượng bài tiết sữa bị ảnh hưởng, mẹ gặp các tác dụng không mong muốn,…, hãy thông báo đến bác sỹ để được cân nhắc lựa chọn biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú loại 1 viên, để sử dụng 1 cách an toàn cần thêm một số lưu ý:

+ Uống thuốc theo đúng liều lượng nhà sản xuất quy định

+ Không sử dụng thuốc quá muộn sau thời điểm giao hợp ( tốt nhất nên uống sau 1 tiếng sau khi giao hợp, không được để quá 36 hoặc 72 tiếng tùy từng loại thuốc )

+ Tránh sử dụng 2 viên thuốc trong vòng 1 tháng.

Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú loại 2 viên, bên cạnh các lưu ý trên cần phải thực hiện đúng trình tự uống thuốc: viên đầu tiên trong vòng 72h sau khi quan hệ, uống viên thứ 2 sau đó 12h.

3. Phụ nữ cho con bú dùng được biện pháp tránh thai nào?

Phụ nữ cho con bú dùng được biện pháp tránh thai nào?

Đối với phụ nữ đang cho con bú, một số biện pháp tránh thai có thể cân nhắc sử dụng để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn như:

– Cho bú vô kinh: trong quá trình cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra hormon prolactin ức chế cơ thể sản sinh ra hormon FSH và GnRH giúp ngăn cản quá trình rụng trứng.

– Sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục.

– Tiêm thuốc ngừa thai.

– Cấy thuốc ngừa thai.

– Sử dụng vòng tránh thai: Thông thường, sau khi sinh thường khoảng 3 tháng khi có kinh nguyệt trở lại là có thể đặt vòng tránh thai( lâu hơn càng tốt). Đối với sinh mổ, thời gian này là khoảng sau 6 tháng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú có thể hoạt động tốt, nhưng nó không thể thay thế cho các biện pháp tránh thai thông thường. Kiểm soát sinh sản thông thường hoạt động tốt hơn, ít tốn kém hơn và ít tác dụng không mong muốn hơn cho mẹ cũng như sự an toàn của bé. Như tên cho thấy, biện pháp tránh thai khẩn cấp là dùng cho những trường hợp khẩn cấp, không phải là thứ sử dụng mọi lúc. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi muốn sử dụng bất kỳ một loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào.

DS Vũ Thị Nhung

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận