Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24h hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h là một phương pháp tránh thai ngày càng được nhiều người biết đến. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: tiện lợi, chỉ cần uống từ một đến hai liều, hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên sử dụng loại thuốc này như thế nào cho đúng? Uống thuốc thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24h.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h loại 1 liều.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h là loại thuốc tránh thai được dùng sau giao hợp. Đây không phải là một biện pháp tránh thai thông thường. Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp không cần kê đơn. Tùy mỗi loại thuốc mà bạn nữ chỉ cần uống 1 liều duy nhất hoặc cần phải uống 2 liều.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h được dùng khi người phụ nữ quan hệ tình dục không có kế hoạch, những phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai trước khi quan hệ và chưa có ý định mang thai, uống thuốc tránh thai hằng ngày nhưng quên liều, khi quan hệ bị tuột bao cao su, rách bao cao su, tuột vòng tránh thai, tính toán sai chu kỳ kinh an toàn để giao hợp, hoặc trong trường hợp người phụ nữ bị cưỡng bức, hiếp dâm.

2. Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 24h

Uống thuốc tránh thai đúng thời điểm làm tăng hiệu quả của thuốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h có hiệu quả tránh thai thông qua nhiều cơ chế khác nhau:

 • Ức chế hoặc làm chậm quá trình phóng noãn
 • Làm nội mạc tử cung không tiếp nhận được trứng 
 • Sản xuất dịch nhầy cổ tử cung để giảm sự xâm nhập của tinh trùng
 • Cản trở sự di chuyển của tinh trùng và trứng trong vòi tử cung

Nhìn chung hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp đạt được rất cao nếu uống đúng cách. Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h không phát huy được tác dụng tránh thai nếu uống sau khi phôi đã về làm tổ trong buồng tử cung. Vì vậy điều kiện tiên quyết để thuốc tránh thai khẩn cấp đạt được hiệu quả mong muốn là dùng thuốc trong khoảng thời gian hợp lý, tránh trường hợp sử dụng ở thời điểm quá muộn sẽ làm giảm đáng kể hoặc mất hiệu quả tránh thai.

Vì thuốc được dùng liều cao để đảm bảo được hiệu quả tránh thai nên có thể gặp nhiều tác dụng phụ khi sử dụng. Do vậy đây là loại thuốc tránh thai không được dùng thông thường vì ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ. 

Mặc dù tác dụng tránh thai của loại thuốc này rất tốt, tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ những phụ nữ mang thai sau khi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h.

3. Uống thuốc tránh thai sau 24h có hiệu quả không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 24h vẫn có tác dụng nhưng hiệu quả của thuốc bị giảm đi

Thuốc tránh thai 24h có tác dụng tốt nhất nếu được uống trong vòng 24h sau khi quan hệ tình dục. Thời điểm dùng thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả ngừa thai. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng thời gian từ 25h- 48h sau khi quan hệ tình dục thì hiệu quả tránh thai đạt được khoảng 85%, nếu uống thuốc trong vòng 49h- 72h sau khi giao hợp thì hiệu quả tránh thai giảm xuống còn khoảng 58%. 

Với những phụ nữ có thể trạng béo, tính chỉ số BMI> 30 thì phương pháp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24h có thể không có tác dụng. Vòng tránh thai là lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn đối với những người phụ nữ này.

4. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24h thế nào để đạt hiệu quả?

Để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần nắm được cách sử dụng cũng như những chống chỉ định khi dùng thuốc, đồng thời cần tập cách quan sát cơ thể để phát hiện và xử trí kịp thời những tác dụng phụ mà thuốc tránh thai khẩn cấp đem lại.

4.1. Uống thuốc đúng thời điểm, đúng liều lượng:

Nói chung thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống càng sớm càng tốt ngay sau khi giao hợp.

– Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: thuốc có tác dụng tốt nhất nếu uống trong vòng 24h sau khi quan hệ tình dục, chỉ cần uống 1 liều duy nhất. 

– Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt, không để bị chậm hơn 72h sau khi quan hệ tình dục, viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12h hoặc không chậm hơn 16h. Loại thuốc này cần uống đủ 2 liều mới có tác dụng tránh thai thực sự.

Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 2 tháng và 3 lần trong 1 năm để tránh tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Khi uống thuốc nếu bị nôn trong vòng 2 giờ đầu, cần phải uống bù một liều thuốc khác. Tuy nhiên tự tăng liều thuốc không làm tăng hiệu quả của thuốc nên bạn chỉ nên uống đúng số viên thuốc và số lần uống đã quy định.

4.2 Những trường hợp không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h: 

– Phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai

– Chảy máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân

– Bệnh lý gan, thận

– Tiền sử carcinom vú, buồng trứng hoặc tử cung

– Người có bệnh lý tăng đông máu, bệnh lý mạch vành, người có nguy cơ đột quỵ hoặc hình thành cục máu đông.

– Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc

4.3 Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, người phụ nữ cần chú ý những tác dụng phụ mà thuốc có thể đem lại:

 • Buồn nôn và nôn thực sự
 • Đau nhức đầu
 • Chóng mặt 
 • Căng tức vú
 • Đau bụng
 • Chuột rút
 • Rong kinh, kinh nguyệt không đều
 • Ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc của người phụ nữ
 • Nổi nhiều mụn trứng cá


Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h có nhiều tác dụng không mong muốn.

Những tác dụng phụ này thường không quá nặng nề và thường sẽ tự hết mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên nếu các triệu chứng khiến bạn quá khó chịu, cần có sự tư vấn của bác sĩ để được xử lý đúng cách.

Tóm lại, thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai hiệu quả, đơn giản, dễ sử dụng. Tuy nhiên nó không có tác dụng phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục và tiềm ẩn nhiều tác dụng không mong muốn. Vì vậy bạn gái cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24h đúng chỉ định, tránh lạm dụng thuốc và cân nhắc lựa chọn những biện pháp tránh thai khác phù hợp với sức khỏe bản thân.

BS Hoàng Ngọc Anh

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận