Triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ – Cách sơ cứu

Biểu hiện ngộ độc thực phẩm rất đa dạng, xuất hiện thường đột ngột và sớm sau khi nạn nhân ăn, uống phải thực phẩm không đảm bảo. Có thể biểu hiện nhẹ như đau bụng, nôn, sốt, cũng có thể nặng lên như lơ mơ, ngừng thở thậm chí tử vong nếu người bệnh xử lý hoặc tự ý mua thuốc điều trị tại nhà không đúng cách. Vậy nên người bệnh cần biết những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm nhẹ là như thế nào và cách sơ cứu khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nhẹ ra sao.

1. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ

1.1 Tiêu chảy

Là biểu hiện khá thường gặp trong ngộ độc thực phẩm, đại tiện phân lỏng nhiều hơn 3 lần một ngày, do các chất độc gây ra tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa làm giảm khả năng tái hấp thu nước. Đấy cũng được coi là một triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ giúp cơ thể đào thải chất độc nhanh hơn vì vậy mọi người nên lưu ý không nên tự ý mua thuốc cầm tiêu chảy sẽ khiến chất độc chậm đào thải, khiến nặng bệnh hơn. Trong trường hợp nhẹ, tiêu chảy thường diễn ra trong 3 ngày, nếu kéo dài hơn có thể là một dấu hiệu nguy hiểm.

1.2 Sốt

Người bệnh bị ngộ độc có thể không sốt hoặc sốt nhẹ. Sốt là phản ứng của hệ thống miễn dịch với tác nhân gây bệnh, đó cũng được coi là phản ứng có lợi của cơ thể, nhiệt độ của người bình thường là 37 độ C.  Tuy nhiên nếu sốt quá cao trên 38 độ C, người bệnh cần hạ sốt và đến cơ sở y tế gần nhất để tìm nguyên nhân và chữa trị.

1.3 Đau bụng

Đây là một dấu hiệu rất phổ biến và xuất hiện sớm khi ăn thực phẩm không đảm bảo. Người bệnh có thể đau bụng vùng trên rốn, quanh rốn hoặc dọc hai bên thân mình. Do những tác nhân gây ngộ độc có thể gây viêm đường tiêu hoá, ảnh hưởng hệ thần kinh nên tạo ra phản ứng kích thích gây tăng nhu động ruột để tăng tốc độ đào thải chất độc hại và từ đó khiến cho người bị bệnh đau bụng từng cơn. Tuy nhiên dấu hiệu đau bụng có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau như các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hoá, tiết niệu nên dễ nhầm lẫn, người bệnh cần căn cứ nhiều yếu tố khác hoặc thăm khám bác sĩ để khẳng định.

1.4 Buồn nôn hoặc nôn

Một số trường hợp nhiễm độc ngoài tổn thương đường tiêu hoá cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, phản xạ nôn là một trong những cách tự nhiên giúp cho cơ thể dễ dàng đào thải các chất gây độc cho cơ thể ra ngoài hay là biểu hiện của sự ảnh hưởng hệ thần kinh. Tuy nhiên nôn nhiều cũng khiến người bệnh dễ bị mất nước và muối khoáng nên chú ý bổ sung nước khi nôn quá nhiều. 

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ

2. Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm nhẹ

2.1 Gây nôn

Trong trường hợp nếu người bệnh không có biểu hiện nôn thì cần tiến hành gây nôn để hạn chế độc tố vào cơ thể. Biện pháp sơ cứu đầu tiên nên làm chính là kích thích để người bị ngộ độc nôn thức ăn trong dạ dày ra ngoài. Có thể dùng tay đã rửa sạch để đặt sâu vào thành sau họng của người bệnh nhằm kích thích gây nôn. Người bệnh nôn được càng nhiều thức ăn trong dạ dày thì càng tốt. Khi tiến hành gây nôn đặc biệt là trẻ em cần để người bệnh nằm nghiêng, kê hơi cao phần đầu để chất thải nôn ra ngoài không bị trào ngược vào phổi và không gây sặc cho người bệnh. Với người bị ngộ độc thực phẩm nặng đã bị hôn mê thì không nên kích thích gây nôn vì dễ gây sặc ngạt thở nguy hiểm đến tính mạng.

Gây nôn để đào thải nhanh chất độc ra ngoài

2.2 Uống nhiều nước

Sau khi người bệnh nôn và bị tiêu chảy cơ thể sẽ bị mất nước và điện giải Cho nên cần tiến hành bù nước và điện giải cho người bệnh bằng cách cho uống nhiều nước lọc hoặc uống dung dịch Oresol để bù điện giải cho người bệnh. Uống nước phải theo nhu cầu của người bệnh, uống từng ngụm đến khi thấy hết khát. Lưu ý một số trường hợp trẻ em không hợp tác hoặc tình trạng nặng không thể tự uống nước, cần đến cơ sở y tế để truyền nước nếu tình trạng nôn và tiêu chảy còn kéo dài.

    

Không uống đủ nước dẫn đến nẻ da mặt (Ảnh: Internet)

Uống nước đủ khi mất nước do ngộ độc thực phẩm

3. Khi nào cần phải đến ngay cơ sở y tế?

Những trường hợp ngộ độc thực phẩm ở trẻ nhỏ nguy cơ sẽ nặng hơn người lớn hoặc trong các trường hợp người bệnh xuất hiện rầm rộ triệu chứng nặng như sốt cao, li bì, hôn mê, khó thở, tiêu chảy nhiều lần không cải thiện sau vài ngày thì cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.

Việc phát hiện và sơ cứu kịp thời ngộ độc thực phẩm nhẹ sẽ khiến người bệnh nhanh hồi phục và cần lưu ý những dấu hiệu cảnh báo cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị tốt hơn.

BS. Trần Hưng Trà

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận