Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh – Những điều cần biết

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp ngăn ngừa mang thai và còn có thể điều trị một vài bệnh lý khác. Thuốc tránh thai có thành phần là hormone, do đó có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là mất kinh. Vậy tại sao uống thuốc tránh thai hàng ngày lại bị mất kinh? Các biện pháp xử lý và lưu ý gì khi sử dụng loại thuốc này? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho quý vị.

1. Lý do uống thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh

Cơ chế ngăn ngừa thai của thuốc tránh thai là làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể để ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình rụng trứng và tạo môi trường lý tưởng cho việc ngừa thai. Chính vì vậy, thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Một số trường hợp các chị em bị mất hẳn chu kỳ kinh nguyệt và không rõ lý do tại sao.

Một số nguyên nhân uống thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh có thể do:

1.1 Sử dụng thuốc sai cách

Trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Ví dụ, với loại thuốc tránh thai vỉ 21 viên, nếu bạn đang uống đều nhưng lại không nghỉ 7 ngày mà tiếp tục uống sang vỉ thứ 2 luôn thì tháng đó bạn sẽ không có kinh.

1.2 Thay đổi nội tiết tố:

Thay đổi nội tiết tố làm rối loạn quá trình tiết hormone cũng là nguyên nhân mất kinh ở phụ nữ. Các nguyên nhân bao gồm:

 • Căng thẳng: Tình trạng cơ thể căng thẳng quá mức có thể làm suy giảm chức năng ở vùng dưới đồi, là vùng kiểm soát điều hòa hormone. Do đó, căng thẳng quá mức có thể gây ra rối loạn tiết hormone.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng hoặc giảm cân quá mức có thể làm cho có thể không đủ năng lượng để sinh ra hormone.

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân dẫn thay đổi nội tiết tố, thậm chí là mất kinh ở phụ nữ.

1.3 Tập thể dục quá sức

Tập thể dục ảnh hưởng đến quá trình cân bằng mỡ và hormone trong cơ thể. Nếu tập thể dục với cường độ cao sẽ làm lượng chất béo trong cơ thể bị thiếu hụt và dễ có nguy cơ bị mất kinh.

2. Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh có phải mang thai không?

Ngoài những nguyên nhân trên có khi nào uống thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh là mang thai không? Tất nhiên, không biện pháp tránh thai nào hiệu quả tuyệt đối, tuy nhiên trường hợp này xảy ra với tỷ lệ rất thấp, chủ yếu xảy ra ở một vài trường hợp mà thôi.

Các trường hợp phổ biến này vẫn là do sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách. Ví dụ, trong trường hợp đã quan hệ tình dục quên không uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 48-72 giờ hoặc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày hai ngày liên tiếp thì sẽ có nguy cơ mang thai.

Để biết chắc chắn hơn có phải đã mang thai dù đã uống thuốc tránh thai hay không, bạn nên dựa vào một số dấu hiệu của cơ thể như: tức ngực, buồn nôn, đau thắt lưng, đầy bụng dưới, … và mua que thử thai để kiểm tra.

3. Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh phải làm sao?

Trong trường hợp uống thuốc tránh thai nhưng không có kinh, đầu tiên, các bạn không nên quá lo lắng bởi vì khi sử dụng thuốc tránh thai trong một hoặc hai vỉ đầu tiên, nồng độ hormone trong cơ thế bị thay đổi nên chưa ổn định, do đó dễ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh. Hơn nữa, hầu hết tất cả các loại thuốc tránh thai đều gây ra tác dụng phụ với chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, để hạn chế tối đa các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em có thể áp dụng một vài phương pháp dưới đây.

– Bổ sung thêm các thực phẩm giàu phytoestrogen. Các loại trái cây như hạt dẻ cười, các loại trái cây khô (chà là, mận, mơ, …),  trái cây tươi mận, đào, dâu tây, quả mâm xôi hay các loại rau, thịt giàu phytoestrogen như cá hồi, bông cải trắng/xanh, các loại hạt từ đậu đều là những thực phẩm mà chị em có thể bổ sung để tăng cường lượng estrogen cho cơ thể.

Các thực phẩm giàu phytoestrogen rất tốt cho chị em phụ nữ.

– Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp khí huyết lưu thông, cải thiện tuần hoàn máu. Chị em nên ưu tiên các bài tập nhẹ nhàng, tránh tập quá sức.

– Duy trì tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng quá mức.

4. Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai

4.1 Uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Đây được coi là lưu ý quan trọng nhất vì khi các chị em uống thuốc đúng cách đã có thể ngăn ngừa đc khả năng mang thai đến 99,9%.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Lưu ý chung:

 • Với cả hai loại trên, bạn nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày để thuốc phát huy hiệu quả tối đa. Tốt nhất, nên uống thuốc vào buổi sáng để nếu trong trường hợp quên thuốc thì có thể uống bù vào buổi chiều hoặc buổi tối cùng ngày.
 • Nếu muốn thay đổi thời gian uống thuốc, nên bắt đầu thay đổi khi bắt đầu sang vỉ mới, luôn thay đổi theo hướng tiến thời gian lên và không chênh lệch quá 12 giờ so với thời điểm uống thuốc cũ.

Đối với vỉ 21 viên:

 • Với vỉ đầu tiên: uống 1 viên x 1 lần/ngày, từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, liên tục trong 21 ngày (uống theo hướng đánh trên mũi tên trên vỉ). Nếu chu kì kinh đã xảy ra trong vòng 5 ngày, uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục uống 1 viên x 1 lần/ngày cho đến hết vỉ thuốc. Sau đó, nghỉ 7 ngày. Trong 7 ngày này, bạn không nên quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su để hỗ trợ.
 • Với vỉ kế tiếp: Sau khi nghỉ 7 ngày kể từ ngày uống hết vỉ thứ nhất, bắt đầu uống sang vỉ thứ 2 cho đến hết vỉ và lặp lại cách uống trên với các vỉ tiếp theo.

Uống thuốc tránh thai theo hướng mũi tên đã đánh dấu.

Đối với vỉ 28 viên:

 • Cách uống tương tự như vỉ 21 viên. Tuy nhiên, vỉ 28 viên có thêm 7 viên giả dược, uống từ ngày 22 đến ngày thứ 28 (tương ứng với thời gian nghỉ 7 ngày sau khi uống hết thuốc ở vỉ 21 viên). Loại này có ưu điểm hơn vì tránh trường hợp chị em quên liều uống sau thời gian nghỉ.
 • Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, chuyển sang vỉ thứ 2 và tiếp tục với các vỉ tiếp sau đó.

4.2 Duy trì lối sống lành mạnh

Thuốc tránh thai vẫn là thuốc, do đó không thể tránh khỏi những tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt là rối loạn chu kỳ kinh trong khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc, Vì vậy, việc duy trì chế độ sinh hoạt khoa học là rất cần thiết.

 • Bổ sung thêm dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày. Chị em có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu phytoestrogen như đã kể trên như các loại hạt họ đậu, cá hồi, bông cải xanh/trắng, các loại quả khô, quả tươi giàu phytoestrogen như mận, mơ, quả mâm xôi, …
 • Hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn.
 • Luôn duy trì tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng quá mức.
 • Thường xuyên tập thể dục, ưu tiên các bài tập nhẹ nhàng để khí huyết lưu thông, cải thiện tuần hoàn máu.

4.3 Luôn dự phòng các biện pháp tránh thai khác

Không thuốc nào có hiệu quả tuyệt đối cả, do đó vẫn luôn cần dự phòng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su để tăng khả năng ngừa thai.

Nên sử dụng bao cao su như một biện pháp tránh thai cơ học để tăng khả năng ngừa thai.

4.4 Thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh và các loại thuốc khác đang sử dụng

Nếu chị em đang điều trị các bệnh lý khác, cần thông báo cho bác sĩ về bệnh lý và các loại thuốc đang dùng để tránh tình trạng tương tác thuốc hoặc làm trầm trọng hơn các tác dụng không muốn của thuốc.

Trên đây là toàn bộ các giải đáp thắc mắc cho xoay quanh vấn đề “Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh”. Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là thực ra cần thật đối với các cặp đôi chưa sẵn sàng cho kế hoạch có con hoặc các gia đình có mục đích kế hoạch hóa. Hy vọng bài viết trên mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Đỗ Thị Hồng Huệ

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận