Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu cần xử trí như thế nào?

Hiện nay, với tình hình phát triển dân số ngày càng tăng nhanh việc sử dụng các biện pháp tránh thai để thực hiện kế hoạch hóa gia đình là điều rất cần thiết. Biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc nếu biện pháp tránh thai bạn đã sử dụng không thành công – ví dụ như bao cao su bị rách hoặc bạn quên uống một viên thuốc. Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp rất nhiều chị em phụ nữ gặp phải triệu chứng ra máu khiến chị em lo lắng. Vậy để chia sẻ nỗi lo lắng với chị em phụ nữ, cùng tìm hiểu vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu cần xử trí như thế nào trong bài viết dưới đây: 

1. Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu?

Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả khá cao, có thể giúp ngăn ngừa tới hơn 95% trường hợp mang thai khi dùng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như phần lớn các loại thuốc khác, đều có các tác dụng phụ không mong muốn. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến bạn gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn hoặc nôn, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, đau ngực, đau bụng dưới hoặc chuột rút. Và ra máu cũng là triệu chứng thường gặp của chị em phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

1.1. Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp ngăn ngừa mang thai bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn sự rụng trứng, vì trong thuốc tránh thai sẽ có chứa progestin hoặc estrogen, các hormone này có tác dụng làm đặc chất nhầy cổ tử cung, từ đó ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau để dẫn đến quá trình thụ tinh. Do vậy sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu cũng là một tác dụng phụ thường gặp của chị em phụ nữ, các tác dụng phụ này không kéo dài và thường sẽ hết sau khoảng 5-7 ngày dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Chảy máu do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong thời gian này chị em phụ nữ cần chú ý theo dõi màu sắc và số lượng cũng như thời gian kéo dài. Máu có thể là màu nâu hoặc đỏ. Số lượng và thời gian chảy máu tùy thuộc vào từng trường hợp. Có chị em chỉ ra ít máu trong 1-2 ngày, có khi ra nhiều và kéo dài cả tuần. 

1.2. Do sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung

Bên cạnh nguyên nhân ra máu do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu bạn bị chảy máu kéo dài hơn một tuần hoặc kết hợp với bị đau bụng dưới dữ dội từ 3- 5 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì chảy máu là dấu hiệu của sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Hiện nay với sự phát triển của y học và dược học đa số các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều khá an toàn, tác dụng phụ có thể kiểm soát, ít gây sẩy thai và thai ngoài tử cung nhưng không thể loại trừ hoàn toàn, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có nguy cơ ảnh hưởng và gây ra chảy máu bất thường.

2. Khi nào uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu cần gặp bác sĩ?

Như đã đề cập ở trên, chảy máu là một trong các tác dụng phụ thường gặp sau khi chị em phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan bỏ qua nếu các biểu hiện bất thường như chảy máu xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ nặng dần và không có dấu hiệu cải thiện sau vài ngày. Trường hợp này cần được tới gặp bác sĩ để thăm khám hoặc tư vấn, thậm chí là cấp cứu vì khá nguy hiểm.

Chảy máu kéo dài trên 1 tuần không cải thiện cần tới gặp bác sĩ để được tư vấn

3. Làm gì khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu?

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu thường khiến chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng, tuy nhiên khi gặp tình trạng này, chị em phụ nữ cần bình tĩnh để theo dõi, quan sát các vấn đề như màu sắc máu chảy, số lượng khoảng bao nhiêu, hay chảy máu kéo dài trong bao lâu sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bên cạnh đó cần chú ý các triệu chứng gặp phải khác như nôn, buồn nôn, đau bụng,… để có thể giúp phân biệt tình trạng chảy máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp này là do tác dụng phụ đơn thuần của thuốc tránh thai khẩn cấp hay do sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Nếu những triệu chứng này kéo dài trên một tuần, chị em phụ nữ cần được đưa tới các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và xử trí phù hợp nhất.

Như vậy thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong các phương pháp tránh thai khá hiệu quả, tuy nhiên chị em phụ nữ không nên lạm dụng cũng như sử dụng quá nhiều lần để tránh ảnh hưởng tới cơ thể và sức khỏe sinh sản sau này. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu thì không nên chủ quan mà cần theo dõi và tới gặp bác sĩ uy tín có kiến thức chuyên môn để được đưa ra lời khuyên nếu cần thiết.

BS Đoàn Thị Nhung

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận