Chứng rối loạn trí nhớ – Những điều cần biết

Rối loạn trí nhớ thường xảy ra người già gây những khó khăn, cản trở trong cuộc sống, công việc hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về biểu hiện, nguyên nhân, phương pháp điều trị của chứng rối loạn trí nhớ, mời các bạn cùng đọc bài viết sau của Thầy Thuốc Việt Nam!

1. Rối loạn trí nhớ là gì?

Rối loạn trí nhớ có thể tiến triển âm thầm trong thời gian dài

Rối loạn trí nhớ là kết quả của tổn thương cấu trúc giải phẫu thần kinh cản trở việc lưu trữ, lưu giữ và hồi tưởng ký ức. Rối loạn trí nhớ có thể tiến triển âm thầm trong thời gian dài (bệnh Alzheimer), hoặc có thể biểu hiện ngay lập tức bao gồm các rối loạn do chấn thương vùng đầu.

2. Biểu hiện của rối loạn trí nhớ

Cảm thấy khó khăn để thực hiện các công việc quen thuộc hàng ngày 

Rối loạn trí nhớ có các biểu hiện sau:

+ Tự bịa ra một hồi ức, kí ức nào đó không có thật hoặc các kí ức thật được sắp xếp không đúng trình tự xảy ra;

+ Thường xuyên cảm thấy phiền muộn, hay bị nhầm lẫn mọi việc trong cuộc sống;

+ Cảm thấy khó khăn để thực hiện các công việc quen thuộc hàng ngày, chẳng hạn như nhầm lẫn về tiền lẻ chính xác khi đi mua sắm, khó khăn trong giữ cân bằng chi tiêu, đặt hẹn hoặc chuẩn bị bữa ăn;

+ Mất phương hướng, quên mất mọi người hay sự kiện đã từng xảy ra trước đây mà bản thân đã biết đến;

+ Khó khăn trong việc làm theo một chỉ dẫn nào đó.

+ Hay cáu gắt, nói chuyện thường xuyên bị lặp từ hoặc khó nhớ từ ngữ.

+ Có các rối loạn thần kinh ví dụ như run tay chân, các cử động không phối hợp.

+ Đạt kết quả kém với các bài kiểm tra về trí nhớ, thường xuyên lặp đi lặp lại những câu chuyện hoặc câu hỏi giống nhau.

Những triệu chứng này thường nhẹ và có thể trở nên tồi tệ dần dần.

3. Nguyên nhân rối loạn trí nhớ

Những thay đổi bệnh lý trong mô não liên quan đến chứng rối loạn trí nhớ

Thông thường, rối loạn trí nhớ phát triển do ảnh hưởng kết hợp của thói quen lối sống và nguy cơ di truyền. Những thay đổi bệnh lý trong mô não liên quan đến bệnh Alzheimer có thể bắt đầu phát triển hàng thập kỷ trước khi các triệu chứng xuất hiện, và do đó, sự chú ý của nghiên cứu cũng tập trung vào các yếu tố nguy cơ xuất hiện ở tuổi trung niên. Rối loạn trí nhớ tiền lâm sàng có thể ảnh hưởng đến các mức yếu tố nguy cơ này, ví dụ như bằng cách gây giảm cân hoặc giảm huyết áp nhiều năm trước khi chẩn đoán. Do đó, vai trò của các yếu tố rủi ro cuối đời phức tạp hơn để đánh giá.

Kết quả của một số nghiên cứu theo dõi dựa trên dân số cho thấy nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch và thói quen lối sống cũng là một trong những  yếu tố góp phần trong sự phát triển của chứng rối loạn trí nhớ. 

Các yếu tố rủi ro chính đối với rối loạn trí nhớ bao gồm, 

  • Huyết áp cao
  • Nồng độ cholesterol trong máu cao
  • Bệnh tiểu đường
  • Béo phì
  • Hút thuốc. 

4. Rối loạn trí nhớ có nguy hiểm không?

Rối loạn trí nhớ thường gặp ở người lớn tuổi và là nguyên nhân phổ biến khiến họ lo lắng. Suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác là phổ biến, dẫn đến suy giảm trí nhớ và nhận thức , nhưng không làm suy giảm các chức năng này. Rối loạn trí nhớ ở người già thường xuyên qua nhiều năm và hầu như không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Một số biện pháp chỉ có thể áp dụng để cải thiện trí nhớ cho bệnh nhân bằng cách uống thuốc làm chậm quá trình, áp dụng vật lý trị liệu , khuyến khích họ tăng giao tiếp, chơi thể thao, nói chuyện nhiều hơn với họ và để nhớ lại những kỷ niệm, những kỷ niệm, những kỷ niệm đẹp trong đời.

5. Các phương pháp điều trị rối loạn trí nhớ

Chẩn đoán chính xác, loại trừ nguy cơ tiềm ẩn là một phương pháp điều trị rối loạn trí nhớ

Để điều trị rối loạn trí nhớ cần phải chẩn đoán chính xác và loại trừ một số bệnh lý khác hoặc các nguyên nhân tâm lý gây ra chứng rối loạn trí nhớ như bệnh Alzheimer, bệnh tâm thần Korsakoff, viêm não herpes. Các bệnh lý này có thể điều trị được; tuy nhiên, khi điều trị các bệnh lý khác liên quan có thể làm giảm tình trạng quên nhưng cũng có thể không cái thiện được. Ngày nay, có một số phương pháp điều trị có thể trì hoãn, cải thiện được sự tiến triển của chứng rối loạn trí nhớ ở một số bệnh nhân. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ, giúp đỡ từ gia đình và bạn bè là rất cần thiết trong việc thực hiện các công việc hàng ngày, đặc biệt nếu khi dùng thuốc hoặc có chế độ ăn kiêng nhất định. 

Thuốc cholinergic có tác dụng cải thiện tạm thời chứng rối loạn trí nhớ ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer; những loại thuốc này cũng thường được điều trị thử khi hội chứng sa sút trí tuệ khác là nguyên nhân. 

Bổ sung dinh dưỡng tốt cho trí não

Với từng tình bệnh nhân mắc chứng rối loạn trí nhớ sẽ có các phương pháp điều trị cụ thể khác nhau. Ví dụ như các loại thuốc sẵn có để điều trị các vấn đề trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer và các loại thuốc để giúp hạ huyết áp có thể giúp giảm nguy cơ tổn thương não ở chứng mất trí nhớ có liên quan đến huyết áp cao. Hoặc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn để cái thiện trí não.

Ngoài ra, sự hỗ trợ từ các chuyên gia vật lý trị liệunhà trị liệu nghề nghiệp  nhà trị liệu ngôn ngữ là rất cần thiết. Bên cạnh đó, có nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất và thể dục cải thiện chức năng của não.

BS Lê Thị Hạnh

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận