Tanakan hỗ trợ điều trị chứng rối loạn nhận thức hiệu quả

Rối loạn nhận thức là một dạng rối loạn sức khỏe tâm thần chủ yếu làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của người bệnh, đến mức suy giảm các khả năng học tập, ghi nhớ,.. Đối với bất kỳ rối loạn nhận thức nào thì bệnh nhân cũng cần được tập luyện phục hồi chức năng kể cả các nguyên nhân do tổn thương não bộ. Để biết được Tanakan điều trị chứng rối loạn nhận thức hiệu quả như thế nào, chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây:

1. Rối loạn nhận thức là gì?

Nhận thức bao gồm các quy trình như: Tri thức, trí nhớ, sự tập trung, ước lượng, sự lý luận, tính toán, việc giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, khả năng đánh giá, lý luận, sự lĩnh hội học tập và ngôn ngữ,…

Rối loạn nhận thức là một loại rối loạn sức khỏe tâm thần được định nghĩa là những rối loạn làm ảnh hưởng đến khả năng nhận thức đến mức suy giảm về khả năng học tập, ghi nhớ, thay đổi hành vi và gặp khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ trong cuộc sống.

1.1 Nguyên nhân gây rối loạn nhận thức

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn nhận thức. Một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Di truyền
 • Mất cân bằng nội tiết ngay từ trong bụng mẹ
 • Các yếu tố đến từ môi trường bên ngoài trong các giai đoạn phát triển nhận thức dễ bị tổn thương (đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh).
 • Tổn thương thể chất (ví dụ do nhồi máu, khối u, áp xe, hoặc chấn thương)
 • Thoái hóa các vùng não kiểm soát nhận thức, trí nhớ và nhận dạng (ví dụ: Bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ bệnh Parkinson).
 • Sử dụng quá nhiều chất kích thích (thuốc lá, rượu bia, ma túy,…)

Tìm ra được nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhận thức và loại bỏ được các yếu tố nguy cơ giúp điều trị chứng rối loạn nhận thức hiệu quả.

Các nguyên nhân gây rối loạn nhận thức phổ biến

1.2 Dấu hiệu nhận biết rối loạn nhận thức

Sự rối loạn nhận thức có thể được nhận ra từ chính bản thân người bệnh hoặc người thân bằng cách đánh giá và so sánh với tình trạng trước đây của người bệnh.

Tùy theo từng giai đoạn và từng chứng rối loạn mà dấu hiệu nhận biết khác nhau. Những dấu hiệu phổ biến dễ thấy nhất của rối loạn nhận thức đó là:

 • Thường hay quên, khó tìm đường
 • Dễ mất tập trung
 • Khó diễn đạt ngôn ngữ
 • Khó đưa ra quyết định: suy giảm khả năng phán đoán.
 • Trầm cảm, khó chịu, thờ ơ
 • Rối loạn giấc ngủ cũng rất thường gặp, mất ngủ, ngủ nhiều hoặc rối loạn nhịp sinh học.

Rối loạn càng nặng thì các triệu chứng càng tăng mức độ nghiêm trọng

1.3 Ảnh hưởng rối loạn nhận thức

Ở mức độ nhẹ, rối loạn nhận thức không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động cá nhân (vẫn có thể thực hiện các công việc thường ngày,… nhưng không dễ dàng và cần nhiều nỗ lực hơn).

Ở mức độ nặng, người bệnh không thể sinh hoạt một mình (ăn uống, vệ sinh,…) và cần có sự trợ giúp. khó khăn khi tiếp tục làm tiếp công việc bị gián đoạn, dễ lạc đường, không nhớ việc đã – đang – sẽ làm.

Ngoài ra, người bệnh rối loạn nhận thức dễ thay đổi về khí sắc cảm xúc. Họ trầm buồn, thờ ơ, lo lắng hoặc rất vui vẻ, phấn chấn.

Xem thêm: Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

2. Cách chữa rối loạn nhận thức hiệu quả bằng thuốc Tanakan

2.1 Giới thiệu về thuốc Tanakan:

Với chiết xuất từ Ginkgo biloba (cây bạch quả) đã chuẩn hóa – Tanakan được biết đến như một trong những chế phẩm hỗ trợ tăng cường tuần hoàn não phổ biến nhất hiện nay.

Ginkgo biloba có tác dụng như chất điều hòa, cải thiện tuần hoàn máu đặc biệt là các mạch máu não và tứ chi.

Tanakan tuần hoàn máu não, cải thiện trí nhớ

2.2 Nguồn gốc thuốc Tanakan

Thuốc Tanakan là loại thuốc bổ não được đóng gói và sản xuất tại công ty Ipsen (Pháp). Tanakan có chứa 40mg Ginkgo biloba chuẩn hóa (Egb 761). Ngoài ra trong thuốc chứa tá dược với nhiều khoáng chất quan trọng gồm Lactose monohydrate, Cellulose dạng tinh thể, bột bắp, Silice keo khan, Talc, Magnesium stearate, Hypromellose, Macrogol 400, Macrogol 6000, Dioxyde titane, Oxyde sắt đỏ.

Sản phẩm đã được cơ quan kiểm nghiệm kiểm định an toàn chất lượng giúp cho người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thuốc.

2.3 Công dụng thuốc Tanakan

Thuốc Tanakan 40mg giúp điều hòa mạch máu, có tác dụng bảo vệ chuyển hóa tế bào, cải thiện dẫn truyền nơ-ron. Ngoài ra, thuốc Tanakan 40mg còn giúp chống lại sự sản sinh các gốc tự do và peroxide hóa lipid màng tế bào nhằm hạn chế các tác nhân gây tổn hại đến não và các mạch máu, tăng hoạt động của các nơ-ron thần kinh.

Tanakan được chỉ định trong điều trị triệu chứng rối loạn nhận thức hiệu quả ở người lớn tuổi mà chắc chắn không bị sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson, rối loạn nhận thức do điều trị thuốc khác, hoặc thứ phát sau trầm cảm hoặc rối loạn chuyển hóa.

2.4 Lợi ích và sự cần thiết phải tuân thủ liều điều trị và khuyến cáo cho người dùng

Liều điều trị: uống 3 viên/ngày, chia ra trong ngày, uống trong các bữa ăn.

Tuân thủ liều điều trị là yếu tố hết sức quan trọng để đạt hiệu quả cao nhất và không bị ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh cũng như tương tác thuốc.

Khuyến cáo cho người dùng:

Viên nén Tanakan có chứa lactose nên không dùng được cho những người có bệnh lý sau:

 • Bệnh nhân không dung nạp galactose
 • Người thiếu men lactase
 • Hội chứng kém hấp thu galatose hoặc glucose (bệnh di truyền hiếm gặp).

Những thuốc chứa Ginkgo có thể tăng nguy cơ chảy máu, thuốc phải ngừng sử dụng 3-4 ngày trước khi phẫu thuật.

Ở những bệnh nhân động kinh, không thể loại trừ tăng khởi phát cơn co giật do uống những thuốc chứa Ginkgo.

Không khuyến cáo dùng Ginkgo biloba với thuốc chưa efavirenz.

Tanakan bị chống chỉ định với những người mẫn cảm với bất thành phần nào của thuốc, bao gồm hoạt chất chính và tá dược. Phụ nữ có thai và cho con bú

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Tanakan

2.5 Giá bán thuốc Tanakan

Giá tham khảo Tanakan 40mg là 4.600vnđ/viên và 128.000vnđ/hộp 2 vỉ x 15 viên.

Hiện nay, sản phẩm có bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc. Giá bán có thể thay đổi tùy vào thời điểm và nhà cung cấp

2.6 Đánh giá thuốc Tanakan của chuyên gia

Tháng 9/2019, nhóm chuyên gia Lâm sang châu Á về các rối loạn nhận thức thần kinh (ASCEND) tổ chức hội nghị đánh giá các bằng chứng hiện nay về quản lý chung đối với rối loạn nhận thức nhẹ, bao gồm hiệu quả và tính an toàn của EGb 761 như một chọn lựa điều trị. Một số nội dung đồng thuận từ ASCEND:

 • Egb 761 đã được chứng minh giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn nhận thức nhẹ trong ít nhất 4 nghiên cứu ngẫu nhiên đối chứng và là thuốc duy nhất được khuyến cáo sử dụng điều trị triệu chứng rối loạn nhận thức nhẹ hiệu quả trong các hướng dẫn điều trị hiện hành.
 • Dựa trên kết quả phân tích hậu kiểm (post hoc) từ hai nghiên cứu ngẫu nhiên đối chứng, EGb 761 có thể giúp trì hoãn quá trình tiến triển từ rối loạn nhận thức nhẹ qua rối loạn tâm thần trên một số bệnh nhân

2.7 Sự khác biệt của Tanakan với các loại thuốc khác:

Ưu điểm của Tanakan trong hỗ trợ điều trị suy giảm nhận thức

Acid ginkgolic ở nồng độ cao có thể gây nên nhiều độc tính như độc tế bào (nồng độ ≥ 50µ.M). EGb 761 được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của WHO (nồng độ Ginkgolic acids < 5ppm) với quy trình sản xuất nghiêm ngặt và được ứng dụng nhiều trong lâm sàng.

Tanakan điều trị chứng rối loạn nhận thức hiệu quả, là thuốc giúp tăng tập trung chú ý và cải thiện trí nhớ trong rối loạn nhận thức. Thuốc tác động có lợi đối với suy giảm nhận thức dài hạn ở người lớn tuổi không sa sút trí tuệ. Tanakan dung nạp tốt và an toàn, hiệu quả trong điều trị rối loạn nhận thức.

DS Lưu Thị Bảo Yến

Xem thêm: Điều trị và chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận