Smecta là thuốc gì? Công dụng, cách sử dụng và lưu ý khi dùng

Tiêu chảy là một triệu chứng hay gặp ở cả người lớn và trẻ em. Khi bị tiêu chảy bạn thường được chỉ định dùng thuốc Smecta. Vậy Smecta là thuốc gì, công dụng, cách sử dụng và lưu ý gì khi sử dụng sản phẩm này? Bạn hãy cùng Thầy thuốc Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Cơ chế tác dụng, chỉ định và các đối tượng sử dụng

Smecta là thuốc điều trị tiêu chảy do hãng dược phẩm Ipsen của Pháp sản xuất với thành phần chính là Diosmectite có nguồn gốc từ đất sét tự nhiên tinh chiết

Thuốc Smecta có thành phần chính nguồn gốc đất sét tự nhiên tinh chiết

Cơ chế tác dụng

Diosmectite có cấu trúc nhiều lớp với độ nhầy cao giúp bao phủ niêm mạc đường tiêu hóa giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa trước sự tấn công của các tác nhân vi rút, vi khuẩn, độc tố từ thức ăn, phục hồi tính thấm của niêm mạc đường tiêu hóa trở về bình thường. Thuốc có khả năng gắn vào các độc tố vi khuẩn có hại đường ruột, hấp phụ các độc tố này, hấp phụ hơi trong đường ruột. Ngoài ra Smecta còn giúp làm khuôn phân đẹp hơn, giúp giảm nhanh triệu chứng tiêu chảy, tránh gây mất nước và điện giải.

Thuốc Smecta bao phủ niêm mạc đường tiêu hóa

Chỉ định

Smecta được chỉ định:

– Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ em hơn 2 tuổi và người lớn, tuy nhiên vẫn cần kết hợp với bổ sung nước và điện giải

– Điều trị triệu chứng trong tiêu chảy chức năng mạn tính ở người lớn, rối loạn chức năng ruột ở người lớn

– Điều trị triệu chứng đau do bị viêm thực quản – dạ dày – tá tràng và đại tràng.

– Trong điều trị tiêu chảy cấp và mạn tính sau khi đã bổ sung đủ nước và điện giải nhưng vẫn còn kéo dài tình trạng ỉa chảy

Đối tượng sử dụng

Người lớn và trẻ em trên 2 tuổi không dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Smecta nên được cân nhắc và thận trọng khi dùng cho bệnh nhân có tiền sử táo bón nặng.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Hiện không đủ dữ liệu về tính an toàn trên phụ nữ có thai và cho con bú, do vậy Smecta không được khuyến cáo cho các đối tượng này, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ.

Trẻ em dưới 2 tuổi

Không tự ý sử dụng Smecta cho trẻ dưới 2 tuổi do trong thành phần Smecta có nguồn gốc từ đất sét tự nhiên có thể chứa hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng an toàn với trẻ dưới 2 tuổi.

Các nghiên cứu của IPSEN – hãng sản xuất sản phẩm Smecta đã chỉ ra rằng không có nguy cơ xuất hiện chì trong máu ở những người lớn có sử dụng Smecta (diosmectite) trong thời gian 5 tuần, tuy nhiên cơ quan quản lý dược phẩm Pháp (ANSM) vẫn khuyến cáo thận trọng khi sử dụng Smecta ở đối tượng này.

Trẻ dưới 2 tuổi khi bị tiêu chảy cấp điều trị ưu tiên là bù nước và điện giải.

Xem thêm: Phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ qua đường ăn uống

 2. Liều dùng thuốc điều trị tiêu chảy Smecta cho từng đối tượng

– Liều dùng khuyến cáo trong tiêu chảy cấp:

Với trẻ em trên 2 tuổi là trong 3 ngày đầu uống 4 gói/ngày, các ngày sau đó 2 gói/ngày, tổng điều trị không quá 7 ngày

Với người lớn khuyến cáo uống trung bình 3 gói/ngày trong 7 ngày, những ngày đầu tiên có thể sử dụng liều gấp đôi, những ngày sau có thể giảm xuống 2 gói/ ngày.

– Trong các bệnh lý tiêu chảy chức năng, rối loạn chức năng đường ruột khác: ở người lớn liều khuyến cáo là trung bình 3 gói/ngày.

3. Các lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta

Smecta được dùng như sau: pha gói thuốc với nước thành hỗn dịch, khuấy đều rồi uống. Với chỉ định tiêu chảy nên uống trước ăn hoặc sau ăn ít nhất 2 tiếng. Ở trẻ em có thể cho trẻ uống dần trong ngày nhưng cần khuấy đều trước khi dùng, hoặc trộn cùng thức ăn lỏng, rau củ nghiền cho trẻ uống.

Nếu phải uống Smecta với các thuốc khác, hãy uống cách xa nhau ít nhất 2-3 giờ, do đặc tính hấp phụ Smecta có thể hấp phụ và làm mất tác dụng của thuốc khác nếu uống cùng lúc.

Thuốc Smecta hương dâu cần pha với nước

Hiện nay để tiện lợi cho người sử dụng Smecta có thêm sản phẩm Smecta go cho người trên 15 tuổi dạng hỗn dịch uống liền, không cần pha

Thuốc Smecta go uống liền không cần pha

Xem thêm: Nên uống Smecta trước hay sau ăn tốt hơn?

4. Lợi ích và sự cần thiết phải tuân thủ liều điều trị và khuyến cáo cho người dùng

Sau khi sử dụng sản phẩm, mặc dù đã giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng tiêu chảy, đại tiện nhiều hơn mức bình thường, nhưng người dùng vẫn nên chú ý tuân thủ đủ liều điều trị, để giúp niêm mạc ruột được phục hồi, tránh bị tái lại. Vì khi bị tiêu chảy chảy cấp, niêm mạc đường tiêu hóa bị thay đổi tính thấm và bị tổn thương. Smecta  tạo lớp màng bảo vệ lớp niêm mạc này, giúp niêm mạc đường tiêu hóa phục hồi, điều này đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng. Do thành phần đất sét tinh chiết trong Smecta có cấu trúc phiến nhiều lớp với độ nhầy cao, bao phủ mạnh nên SMECTA có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Trong hai nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi so sánh hiệu quả của SMECTA với giả dược trên 602 bệnh nhân từ 1-36 tháng tuổi bị tiêu chảy cấp, cho thấy lượng phân trong 72 giờ đầu giảm đáng kể ở nhóm điều trị bằng SMECTA cùng với bù nước đường uống.

Vì vậy, người dùng cần sử dụng đúng và đủ liều Smecta (thời gian điều trị ít nhất là 3 ngày) theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất của thuốc.

Trên đây là những thông tin chính về một thuốc khá thông dụng: Smecta. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn đọc hãy để lại câu hỏi hoặc tìm đọc các bài viết trên trang Thaythuocvietnam.vn nhé!

DS Đỗ Thị Thủy

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận