Mùa hè ăn gì để ổn định huyết áp

24/05/2018

Đối với người mắc bệnh huyết áp, thực đơn dinh dưỡng hết sức quan trọng. Vậy mùa hè ăn gì để ổn định huyết áp và có sức khỏe tốt? Một số thực phẩm sau đây rất phù hợp để ổn định huyết áp trong những ngày hè nóng nực.

Rau xanh và trái cây mùa hè để ổn định huyết áp

Rau xanh và trái cây chứa nhiều loại vitamin và khoáng tố. Vitamin C và E có nhiều trong cam, quýt, bưởi, táo… giúp ích cho việc ổn định huyết áp. Vitamin C có tác dụng làm giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu. Vitamin E có trong quả bơ, dâu, thanh long, lúa mì… có tác dụng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa nhiều axit béo không bão hòa, đảm bảo tính hoàn chỉnh của màng tế bào, phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Ăn rau xanh và trái cây mùa hè để ổn định huyết áp (Nguồn: Internet)

Bệnh nhân tăng huyết áp thường mắc các bệnh lý về táo bón. Tuy nhiên, thường xuyên ăn rau xanh và trái cây sẽ giúp cung cấp chất xơ, ngăn ngừa táo bón. Với các người bệnh tăng huyết áp nên ăn bổ sung rau xanh và trái cây để giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn. 

  1. Rau quả, ngũ cốc giúp giảm độ mỡ và điều hoà huyết áp

Chất xơ trong rau quả và những loại ngũ cốc thô như gạo lức, bắp lức, các loại đậu… Có tác dụng chuyển hoá các chất béo và làm hạ huyết áp. Các chất xơ, nhất là chất xơ tan trong nước, có khả năng hút nước và trương nở lên đến 8 hoặc 10 lần trọng lượng ban đầu, từ đó có thể kết dính, đào thải nhiều cặn bã và chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Đặc biệt, chất xơ cũng thu hút những acids mật do cơ thể sản sinh ra để tiêu hoá các chất béo và đào thải chúng ra ngoài theo đường ruột. Điều này buộc cơ thể huy động đến khu dự trữ cholesterol ở gan tạo ra những acids mật mới dẫn đến hạ độ cholesterol. Theo các nghiên cứu của các bác sĩ Michael Murray, Joseph Pizzorno và Dean Ornish, họ là những nhà khoa học về liệu pháp dinh dưỡng đối với bệnh tim mạch đều khẳng định chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm mạnh các chứng cao huyết áp và ngăn chận hiệu quả các cơn đau tim.

Rau quả và ngũ cốc giúp điều hòa huyết áp (nguồn: Internet)

Ngoài chất xơ và những vi chất khác, ăn nhiều rau quả giúp bảo đảm chế độ nhiều Potasium và ít Sodium, yếu tố vô cùng quan trọng để ổn định huyết áp.

Người ta cho rằng nguyên nhân tỷ lệ cao huyết áp rất thấp, chỉ khoảng 1%, ở thời sơ khai và những người ăn chay là do họ ăn nhiều rau quả. Rất nhiều loại rau quả như: khoai tây, dưa hấu, đậu nành,… có lượng K rất cao. Nhất là chuối, chuối còn có tỷ lệ Potassium/ Sodium cực cao (396/1). Vì vậy, chuối có tác dụng rất tốt trong việc hạ huyết áp và chống đột quỵ. Lượng Potassium cao còn giúp bù trừ lại phần nào khuynh hướng ăn vào lượng muối nhiều hơn khuyến cáo.

Nấm hương là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Thành phần trong nấm có khả năng phòng chống vữa xơ động mạch và hạ huyết áp. Phù hợp cho người cao huyết áp nấu ăn hàng ngày vào mùa hè và mùa thu.

Thường xuyên ăn canh mộc nhĩ, khổ qua có tác dụng rất tốt cải thiện độ mỡ trong máu và làm hạ huyết áp. Mộc nhĩ đen hoặc trắng khoảng 12g, Khổ qua (mướp đắng) 50g, đậu phụ 200g. Thêm gia vị vừa đủ, nấu canh ăn hàng ngày.

Trên đây là những giải đáp mùa hè nên ăn gì để ổn định huyết áp, hy vọng giúp ích cho đọc giả cải thiện sức khỏe của mình trong những ngày hè sắp tới.

Người bị tăng huyết áp không nên ăn

⇒ Chế độ ăn hoàn hảo cho người tăng huyết áp

Quỳnh Trang

( Thầy thuốc Việt Nam)

(Visited 1 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *