Tác dụng của thuốc bổ não Tanakan

Tanakan là thuốc bổ não được sản xuất tại Pháp, có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn đã biết về tác dụng của thuốc bổ não Tanakan và những lưu ý khi dùng thuốc này chưa? Hãy cùng Thầy thuốc Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Tanakan là thuốc gì?

Tanakan là thuốc bổ não có thành phần chính là EGb 761 được chiết xuất từ cây bạch quả Ginkgo biloba chuẩn hóa.

1.1 Tác dụng của thuốc bổ não Tanakan như thế nào?

Thuốc bổ não Tanakan có tác dụng tăng tuần hoàn máu não, bảo vệ tế bào thần kinh, tăng dẫn truyền thần kinh, ngăn ngừa đột quỵ. Tanakan được chỉ định trong trường hợp:

  • điều trị triệu chứng rối loạn nhận thức ở người lớn và người lớn tuổi mà chắc chắn không bị sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson, rối loạn nhận thức do điều trị bệnh khác hoặc thứ phát sau trầm cảm hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa.

Tác dụng của thuốc bổ não Tanakan

1.2 Cách sử dụng & Liều lượng của thuốc bổ não Tanakan

Nên uống Tanakan gần bữa ăn (ngay trước hoặc ngay sau ăn), ngày 3 lần mỗi lần 1 viên cùng với nước.

Tanakan uống ngày 3 lần cùng với các bữa ăn

1.3 Hướng dẫn liều lượng sử dụng Tanakan

Nên sử dụng thuốc theo liều lượng và thời gian uống như bác sĩ, dược sĩ tư vấn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Tanakan

1.4 Sự khác biệt của Tanakan với các loại thuốc khác

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm có thành phần từ cây bạch quả Ginkgo Biloba, tuy nhiên rất nhiều sản phẩm không phải là thuốc, không được định lượng và chuẩn hóa chính xác thành phần từ Ginkgo biloba. Cao chiết từ Ginkgo biloba thông thường có thể chứa Acid ginkgolic. Acid này ở nồng độ cao sẽ gây nhiều độc tính.

Tanakan với thành phần chiết xuất từ lá cây bạch quả Ginkgo Biloba được chuẩn hóa EGB 761,  acid ginkgolic thấp hơn 5ppm, đạt tiêu chuẩn của WHO và Hội đồng ủy ban Đức. EGB 761 là thành phần đã được chứng minh tính an toàn và hiệu quả trong các nghiên cứu lớn, chính vì vậy theo ý kiến đồng thuận của nhóm chuyên gia lâm sàng châu Á về các rối loạn nhận thức thần kinh (ASCEND) thì EGb 761 (như Tanakan) là thuốc duy nhất được khuyến cáo sử dụng điều trị triệu chứng suy giảm trí nhớ nhẹ trong các hướng dẫn  điều trị hiện nay, thuốc cũng có thể giúp trì hoãn quá trình tiến triển từ suy giảm trí nhớ nhẹ thành sa sút trí tuệ, thuốc cũng được chứng minh không làm tăng nguy cơ xuất huyết và không tương tác với các thuốc kháng đông hay thuốc ức chế kết tập tiểu cầu.

Tanakan với thành phần chiết xuất từ lá cây bạch quả Ginkgo Biloba

Xem thêm: Bệnh hay quên ở người già: Cách nhận biết và phòng tránh

2. Thuốc Tanakan chống chỉ định trường hợp nào?

Tanakan chống chỉ định với bệnh nhân mẫn cảm với EGb 761 hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc. Thuốc Tanakan cũng không được dùng cho phụ nữ có thai.

3. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Tanakan

3.1 Vậy thuốc Tanakan có hại cho phụ nữ mang thai và cho con bú hay không?

Với phụ nữ có thai: chiết xuất từ cây bạch quả Ginkgo biloba có thể làm giảm kết dính tiểu cầu, gây tăng chảy máu

Với phụ nữ cho con bú: hiện không có dữ liệu về việc thuốc có bài tiết qua sữa mẹ hay không cũng như chưa có dữ liệu về ảnh hưởng của thuốc trên trẻ sơ sinh. Chính vì thế, Tanakan không khuyến cáo dùng cho phụ nữ cho con bú.

3.2 Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Tanakan

Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải khi uống thuốc Tanakan là đau bụng, tiêu chảy và đau đầu. Một tỉ lệ rất nhỏ bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ khác như: nổi ban, quá mẫn, chóng mặt, đau đầu, khó thở,… Ngoài ra nếu gặp phải bất kỳ phản ứng bất lợi nào khi dùng thuốc, bạn nên dùng thuốc và tham vấn ý kiến bác sĩ, dược sĩ.

3.3 Mức độ tương tác của thuốc Tanakan

Tanakan có thể tương tác với một số thuốc sau:

  • Thuốc chống đông
  • Thuốc kháng tiểu cầu
  • Ginkgo biloba có thể ức chế P-glycoprotein ở ruột, làm tăng hoặc giảm tác dụng của các thuốc bị ảnh hưởng bởi P-glycoprotein ruột (VD: dabigatran etexilate)
  • Thuốc chuyển hóa qua CYP3A4 như efavirenz
  • Nifedipin

Hãy thông báo với bác sĩ tất cả các thuốc bạn đang dùng để tránh tương tác thuốc.

Các thuốc sử dụng có thể tương tác với nhau, hãy thông báo với bác sĩ để được tư vấn.

4. Hướng dẫn cách bảo quản thuốc Tanakan

Thuốc Tanakan nên được bảo quản nơi thoáng mát với nhiệt độ không quá 30 độ C.

5. Lợi ích và sự cần thiết phải tuân thủ liều điều trị và khuyến cáo cho người dùng

Việc sử dụng thuốc bổ não Tanakan có thể giúp cải thiện chức năng trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung của người sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng được chỉ định để đạt được hiệu quả tốt nhất từ việc sử dụng thuốc này.

6. Kết luận

Tanakan là sản phẩm thuốc bổ não uy tín có tác dụng hiệu quả trong điều trị rối loạn nhận thức ở người lớn, bệnh Parkinson và rối loạn nhận thức do điều trị bệnh khác. Tuy nhiên hãy lưu ý về chống chỉ định, tác dụng phụ, tương tác thuốc. Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi hoặc tìm đọc các bài viết trên trang Thầy thuốc Việt Nam nhé!

DS Đỗ Thị Thủy

Xem thêm: Bệnh hay quên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận