Lưu ý khi dùng Smecta trong điều trị tiêu chảy

Tiêu chảy là triệu chứng thường gặp do rối loạn chức năng, hấp thu và bài tiết của ống tiêu hóa, bệnh có thể gặp ở tất cả các đối tượng. Tiêu chảy thường được xác định khi bệnh nhân đi ngoài phân lỏng, nhiều nước với số lượng từ 3 lần/ngày. Thuốc Smecta là một loại thuốc được điều trị khá phổ biến trong chứng tiêu chảy và các rối loạn chức năng ống tiêu hóa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản và những lưu ý khi dùng Smecta điều trị tiêu chảy.

1.Thông tin về thuốc Smecta

Thuốc Smecta là thuốc được sử dụng khá phổ biến trong điều trị các triệu chứng của tiêu chảy. Thuốc có chứa hoạt chất chính là Diosmectit – Silicat nhôm và Magnesi tự nhiên, có cấu trúc và độ quánh dẻo cao. Thuốc khi được sử dụng sẽ tương tác với glycoprotein của niêm dịch bao phủ bề mặt đường tiêu hoá, làm tăng tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc đường tiêu hoá khi bị các tác nhân tấn công làm suy yếu lớp màng bảo vệ này.

1.1 Công dụng của thuốc Smecta

Thuốc Smecta có thể sử dụng thích hợp ở bệnh nhân đau do viêm thực quản – dạ dày – tá tràng và đại tràng. Ngoài ra, thuốc có thể sử dụng thích hợp trong bệnh tiêu chảy cấp mãn và cấp tính, sau khi được bồi phụ nước và điện giải song các triệu chứng vẫn có dấu hiệu chưa thuyên giảm. Do bản chất của thuốc có chứa các chất bao phủ niêm mạc dạ dày, tá tràng nên có tác dụng săn se làm thuyên giảm các triệu chứng đau dạ dày, ỉa chảy kéo dài tương đối tốt.

1.2 Cách dùng và liều lượng của thuốc Smecta

  • Cách dùng

Thuốc Smecta được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch uống, chứa trong gói đã phân liều. Khi pha cùng lượng nước cần theo chỉ định trong tờ hướng dẫn sử dụng, khuấy kĩ và lắc đều trước khi dùng. Không nên để thuốc đã pha quá lâu mới sử dụng. Thuốc sẽ có tác dụng tốt hơn với các triệu chứng khi dùng thuốc xa bữa ăn. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân có bệnh viêm thực quản thì nên uống sau bữa ăn để hạn chế nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ.

Thuốc Smecta được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch uống, chứa trong gói đã phân liều. 

  • Về liều lượng của thuốc

Thuốc Smecta có thể sử dụng cho cả đối tượng người lớn và trẻ nhỏ >2 tuổi. Với chỉ định tiêu chảy cấp, đối với trẻ nhỏ có thể sử dụng 2 -4 gói/ngày trong 3 ngày đầu, sau đó duy trì 1 gói/ngày trong thời gian ngắn ngày. Đối với người lớn bị tiêu chảy cấp không cầm được, có thể uống tới 6 gói/ngày trong 3 ngày đầu, sau đó duy trì 3 gói/ngày trong thời gian ngắn ngày để thấy được tác dụng. Đối với các chỉ định khác, có thể cân nhắc tùy tình trạng bệnh nhân, nhưng với trẻ nhỏ chỉ nên sử dụng từ 1-3 gói/ngày; người lớn có thể dùng trung bình 3 gói/ngày.

1.3 Thuốc Smecta có tác dụng phụ không?

Bất kì một loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào khi sử dụng chúng ta đều phải tìm hiểu kĩ về tác dụng điều trị cũng như tác dụng phụ có thể gặp phải để tránh gây nguy hiểm. Thuốc Smecta cũng không ngoại lệ. Bên cạnh tác dụng điều trị, khi dùng thuốc có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn, chủ yếu có liên quan tới rối loạn tiêu hóa như sau:

  • Rối loạn tiêu hóa: đầy hơi, khó tiêu hóa thức ăn, táo bón. Nếu gặp phải các tác dụng phụ này, bạn có thể khắc phục bằng cách giảm liều hoặc trong một số trường hợp nhất định có thể phải ngưng dùng thuốc.
  • Ít gặp hơn: Như đầy bụng, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa, phù mạch…

Khi dùng thuốc nếu gặp phải tác dụng phụ kể trên, tùy từng trường hợp mà có thể tự khắc phục được hay không. Nhưng nếu gặp phải các tác dụng phụ này bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc để được sự tư vấn và có hướng xử trí kịp thời, tránh những hậu quả xấu có thể gặp phải.

Xem thêm: 9 câu hỏi thường gặp khi bị tiêu chảy cấp

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta trị tiêu chảy

Thuốc Smecta do có tác dụng tạo màng nhầy bao phủ niêm mạc đường tiêu hóa nên có thể làm giảm hấp thu, tạo cục vón với thức ăn gây khó tiêu. Do đó, chúng ta nên dùng thuốc xa bữa ăn, hoặc ít nhất 1-2 giờ trước khi ăn để kịp tạo màng kép bảo vệ. Nếu gặp phải các tình trạng về tiêu hóa, viêm đau dạ dày và có được chỉ định kê Smecta, bạn nên trình bày cụ thể với bác sĩ/dược sĩ chuyên môn về tiền sử bệnh cũng như các loại thuốc mà bạn đang sử dụng để có hướng khắc phục nếu bạn có dị ứng với các thành phần của thuốc.

Chúng ta nên dùng thuốc Smecta xa bữa ăn, hoặc ít nhất 1-2 giờ trước khi ăn để kịp tạo màng kép bảo vệ.

Ngoài ra, việc sử dụng quá liều Smecta có thể gây táo bón, hoặc tạo keo với thức ăn gây ra dị vật lớn khó tiêu gây đau bụng. Do đó nên thận trọng và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để sử dụng an toàn trong điều trị với loại thuốc này. Chúng ta cũng nên lưu ý khi sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Mặc dù cũng chưa có bằng chứng chứng minh thuốc có hại tới đối tượng này. Song tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian bé bị tiêu chảy

3. Bảo quản thuốc Smecta như thế nào?

Thuốc Smecta được bào chế dạng hỗn dịch pha ngay trước khi sử dụng. Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nhiệt độ thích hợp cho bảo quản là nhiệt độ phòng. Để thuốc tránh xa tầm với của trẻ nhỏ để tránh gây nguy hại cho đối tượng này.

Lưu ý khi dùng Smecta điều trị tiêu chảy

4. Lợi ích và sự cần thiết phải tuân thủ liều điều trị và khuyến cáo cho người dùng

Để thuốc Smecta phát huy tốt hiệu quả điều trị, bệnh nhân cần phải tuân thủ liều điều trị và các khuyến cáo. Việc sử dụng đúng dạng bào chế theo hướng dẫn pha chế hỗn dịch uống, cũng như uống thuốc đúng thời điểm được khuyến cáo sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Thuốc bao phủ tốt niêm mạc hơn, tránh các ảnh hưởng bất lợi từ thức ăn cũng như an toàn trong sử dụng.

Thuốc Smecta có chứa thành phần đất sét tinh chiết, có cấu trúc phiến nhiều lớp. Khi sử dụng thuốc sẽ nhanh chóng tạo ra lớp màng kép bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa. Giúp tình trạng tiêu chảy nhanh chóng thuyên giảm, bệnh nhân có cảm giác săn se và đỡ mệt mỏi hơn. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra, việc sử dụng thuốc Smecta có thể cho hiệu quả nhanh chóng trong 72 h đầu khi sử dụng thuốc, lượng phân giảm đáng kể trên đối tượng có tiêu chảy cấp từ 1 – 36 tháng tuổi khi sử dụng cùng với bồi phụ kịp thời nước đường uống. Song, do thuốc có tác dụng và hiệu quả cao nên một số người khi sử dụng thuốc thấy đỡ đã ngưng sử dụng thuốc không theo khuyến cáo điều trị (là nên sử dụng thuốc trong thời gian điều trị ít nhất là 3 ngày). Hành động ngưng sử dụng thuốc không theo khuyến cáo điều trị có thể tiềm ẩn nguy cơ làm tăng nặng tình trạng tiêu chảy cấp. Hơn nữa nếu tình trạng niêm mạc ruột chưa phục hồi hoàn toàn, điều đó sẽ khiến triệu chứng tiêu chảy dễ tái phát lại, gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Do đó, chúng ta cần tuân thủ liều lượng, khoảng cách dùng và thời gian, thời điểm sử dụng thuốc Smecta theo như chỉ định của thầy thuốc để đảm bảo thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, sau bài viết bạn đã có những kiến thức cơ bản về Smecta – một loại thuốc được sử dụng khá phổ biến trong điều trị các triệu chứng của tiêu chảy cấp và một số lưu ý khi dùng Smecta điều trị tiêu chảy.

DS Nguyễn Thị Sen

Xem thêm: Bị tiêu chảy uống thuốc gì? Smecta giải pháp trị tiêu chảy hiệu quả

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận